Đưa người lang thang ở TPHCM vào trung tâm hỗ trợ xã hội để phòng dịch Covid-19

Trang Anh, Theo Tổ Quốc 11:03 01/04/2020

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng cần có sự chia sẻ với những người lang thang, bán vé số ở TP HCM trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến cuộc sống như hiện nay.

Ngày 31/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM đã có văn bản kiến nghị UBND TP đẩy mạnh việc tập trung người vô gia cư ăn xin, bán vé số, người sinh sống nơi công cộng vào trung tâm hỗ trợ xã hội vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cũng để quản lý, kiểm soát trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã chỉ đạo các Phòng LĐTBXH của 24 quận, huyện rà soát, thống kê người lang thang, người bán vé số trên địa bàn để có phương án hỗ trợ kịp thời. Phấn đấu đến ngày 6/4, tại các cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh sẽ không còn người xin ăn tại các quận trung tâm.

Đưa người lang thang ở TP HCM vào trung tâm hỗ trợ xã hội để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một người bán vé số và bán báo trong ngày 31/3 (Ảnh: Hải Long)

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các quận huyện cần đảm bảo khẩu trang trang bị để phát cho người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn nơi công cộng trong khi thực hiện việc tập trung; thực hiện khai báo y tế và phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Khi phát hiện người lang thang ở khu vực có dịch cũng khẩn trương được tập trung và thực hiện ngay biện pháp cách ly 14 ngày tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội thành phố. Sau 14 ngày cách ly, Sở sẽ thực hiện phân loại xử lý theo quy định.

Trước đó, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM chiều 30/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị Sở LĐTBXH TP.HCM cần lập phương án chuẩn bị nơi lưu trú cho người lang thang cơ nhỡ trên địa bàn.

Theo ông Phong, bấy lâu nay họ sống nhờ tiền bán vé số, nay dịch vụ xổ số tạm dừng, họ phải kiếm ăn từng bữa, còn phải dành dụm gửi tiền về cho gia đình. Chúng ta cần có sự chia sẻ với những người này trong thời điểm khó khăn.

Đưa người lang thang ở TP HCM vào trung tâm hỗ trợ xã hội để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Hoàng Yến Chibi thực hiện thử thách 14x4 Concert của HOT14.

    Hoàng Yến Chibi thực hiện thử thách 14x4 Concert của HOT14.
  • Đọc thêm