Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đã phòng chống dịch thành công trong 2 giai đoạn và đang kiểm soát được giai đoạn 3

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 10:32 01/04/2020

Trong phiên họp thường kỳ Chính Phủ sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, trong 15 ngày tới là giai đoạn vô cùng quan trọng với mục đích kiểm soát tốt nguồn lây, làm chậm lại quá trình lây nhiễm để ứng phó tốt hơn với nguồn bệnh.

Sáng 1/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ trong bối cảnh dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn mới, sẽ đưa ra các quyết sách quan trọng mà người dân quan tâm.

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam đã ghi nhận 212 ca nhiễm Covid-19, 5 tỉnh thành phố ghi nhận có số ca mắc cao nhất gồm: Hà Nội, TPHCM, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Ninh Bình. Tổng số người tiếp xúc gần, đi về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly tới 66.000 người, trong đó hơn một nửa phải cách ly tại các khu cách ly tập trung, dịch đã lan ra 24/63 tỉnh thành phố.

Báo cáo ban đầu cho thấy có tới 60,1% không có triệu chứng (có thể do chúng ta phát hiện sớm ngay từ khi nhập cảnh).

Thứ trưởng nhận định, tình hình dịch bệnh của Việt Nam đã xuất hiện lây lan nhanh, lây lan trong cộng đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện, hoặc những trường hợp nhập cảnh có mang virus nhưng chưa phát hiện lâm sàng.

"Có thể trong những ngày tới sẽ phát hiện thêm những ca nhiễm virus trong cộng đồng. So sánh tình hình dịch trên thế giới và Việt Nam, từ khi có ca nhiễm số 100 vào ngày 20/3 so với các nước trên thế giới, Việt Nam đã kiểm soát dịch tốt hơn một số quốc gia: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc", ông Long nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đã phòng chống dịch thành công trong 2 giai đoạn và đang kiểm soát được giai đoạn 3 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Để ngăn chặn dịch xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhập cảnh, tạm dừng thị thực, cấp, tạm dừng nhập cảnh, tạm dừng các chuyến bay, cách ly 14 ngày khi nhập cảnh, huy động quân đội trong ngăn chặn, cách ly theo diễn biến dịch bệnh của các nước trên thế giới từ mức độ thấp đến cao, xử lý tình huống theo từng quốc gia, từng khu vực và được nâng lên ở mức toàn cầu.

Nhờ chính sách như vậy chúng ta đã đảm bảo được lưu thông hàng hóa và kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập. Các biện pháp trong nước cũng được thực hiện theo từng cấp độ, từ khuyến cáo, hạn chế, tạm dừng, đóng cửa; từ khuyến cáo hạn chế đông người đến quy định số lượng cụ thể. Các biện pháp áp dụng của Việt Nam linh hoạt nhưng cương quyết, với phương châm dự phòng là chính nên các hoạt động bao giờ cũng cao hơn mức khuyến cáo.

Thứ trưởng Bộ Y tế báo cáo, chúng ta đã tiến hành khoanh vùng, cách ly kiểm soát thành công ở một số các ổ dịch: Vĩnh Phúc, Trúc Bạch (Ba Đình), Bình Thuận, quán Bar Buddha (TPHCM). Các ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát và bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xử lý tình hình sớm nhất.

Đã tổ chức phân loại, thu dung phân tuyến điều trị từ tuyến cơ sở đến các bệnh viện, ban hành sớm, thường xuyên cập nhật các phác đồ điều trị. Kết quả, Việt Nam đã điều trị khỏi 58 trường hợp, ngày hôm nay sẽ có thêm 5 trường hợp nữa; các bệnh nhân nặng đã khá hơn, cho đến nay có kết quả xét nghiệm âm tính. Đến nay chưa có trường hợp nào tử vong.

Về xét nghiệm phát hiện sớm, ông Nguyễn Thanh Long cho hay, Việt Nam đã triển khai tích cực xét nghiệm để đảm bảo chủ động về xét nghiệm, nghiên cứu ứng dụng KHCN trong việc sản xuất đồng bộ kít xét nghiệm, là một trong những quốc gia đầu tiên nuôi cấy thành công về virus, hiện nay đang phối hợp với các nhà khoa học Anh để nghiên cứu vacxin.

Tập trung tuyên truyền về tình hình dịch các biện pháp phòng chống dịch bệnh với quan điểm chủ động, kiên trì, thường xuyên, liên tục, minh bạch, kịp thời về các thông tin phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch bệnh, hợp tác quốc tế. Việt Nam đã hỗ trợ, tặng kinh phí, trang thiết bị cho một số nước. Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã điện đàm với Thủ tướng các nước tham dự Hội nghị G20 và lãnh đạo các nước thể hiện trách nhiệm về việc sẻ chia với các quốc gia trong nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19.

Việt Nam đã xử lý hài hòa mối quan hệ ngoại giao khi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhờ đó đã giữ được sự ổn định và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sự phối hợp nhịp nhàng của các ngành, các cấp, các địa phương, công tác phòng chống dịch đã thành công trong 2 giai đoạn và đang kiểm soát được giai đoạn 3.

"Trong 15 ngày tới là giai đoạn vô cùng quan trọng với mục đích kiểm soát tốt nguồn lây, làm chậm lại quá trình lây nhiễm để ứng phó tốt hơn với nguồn bệnh", ông Long nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đã phòng chống dịch thành công trong 2 giai đoạn và đang kiểm soát được giai đoạn 3 - Ảnh 2.

Trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Long Quyền.

Trong thời gian tới, cả nước tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm chống dịch như chống giặc, thực hiện 4 tại chỗ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huy động toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tham gia phòng chống dịch; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia trong phòng, chống dịch. Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Chủ động, quyết liệt, phát hiện nhanh, kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn nguồn lây bệnh. Tiếp tục thực hiện cách ly nghiêm ngặt, chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng, giám sát chặt chẽ người đã tiếp xúc với người bệnh, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; điều trị hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh; bảo đảm an toàn tối đa cho nhân viên y tế. Nỗ lực bằng mọi biện pháp phù hợp để không để xảy ra dịch lớn.

Tiếp tục rà soát các kịch bản ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh, kể cả tình huống xấu, tình huống có thể phải ban bố tình trạng khẩn cấp, để đảm bảo chủ động, kịp thời trong ứng phó.

Tiếp tục đẩy nhanh quá trình mua sắm, cung ứng phương tiện, dụng cụ phòng hộ, đảm bảo đủ thuốc men, vật tư cho công tác điều trị; Tiếp tục đẩy mạnh phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, xử lý nghiêm việc thông tin thất thiệt gây hoang mang trong nhân dân; xử lý nghiêm các hành vi cản trở, khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh và bình tĩnh trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo đầu tư hiệu quả cho nghiên cứu các hình thức phòng chống dịch bệnh hiệu quả, cập nhật các phác đồ điều trị, nghiên cứu thuốc điều trị đặc hiệu, sản xuất sinh phẩm chẩn đoán.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đã phòng chống dịch thành công trong 2 giai đoạn và đang kiểm soát được giai đoạn 3 - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi 170 triệu tiêm thải mỡ toàn thân, cô gái 27 tuổi ám ảnh nhất là khâu đi vệ sinh

    Trên Instagram cá nhân, Hằng chia sẻ khá kĩ càng về quá trình tiêm tinh chất đào thải mỡ của mình.
  • Đọc thêm