Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus

M.ĐỨC - WEBUY, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:35 28/03/2022

Không cần phải đem theo máy ảnh, máy quay chuyên nghiệp làm gì cho cồng kềnh. Việc quay Vlog hiện nay đã có thể được đảm nhiệm tốt bởi một chiếc smartphone rồi!

Cuối tuần trước, tôi và 2 người bạn đã có một chuyến đi chơi ngẫu hứng để "xả hơi", tránh những ồn ào của thành phố. Muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong chuyến đi này, tôi quyết định làm một Vlog du lịch ngắn với sự giúp sức của chiếc Galaxy S22 Plus.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 1.

Vì thường ngày tôi quay video bằng máy ảnh nên trước khi đi cũng đã có những sự hoài nghi về chất lượng hình ảnh của một chiếc smartphone. Nhưng kết quả cuối cùng phải nói là mỹ mãn, tôi cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi không phải đem theo chiếc máy ảnh và ống kính nặng nề.

Nếu bạn cũng đang có ý định thử nghiệm với việc quay Vlog bằng smartphone, sau đây là những mẹo nhỏ và các phụ kiện gợi ý đi kèm.

Sạc pin trước khi quay

Chắc chắn nhiều bạn nghe lời khuyên này sẽ cảm thấy nó thừa thãi, nhưng không ít lần tôi ra đường chụp ảnh và quay phim nhưng không để ý thời lượng pin của thiết bị nên phải "ôm hận".

Trong chuyến đi này tôi dùng Galaxy S22 Plus để quay những đoạn phim ngắn chỉ khoảng 5 - 10 giây nên có thể thoải mái sử dụng trong một ngày và tối về nhà sạc. Nhưng nếu bạn thường xuyên quay những video dài, độ phân giải cao thì có thể đầu tư thêm một chiếc pin dự phòng để tránh gặp tình trạng đang quay thì "sập nguồn".

[Box thông tin shop] - Gk pin dự phòng

Chọn độ phân giải và tiêu cự

Pin đã đầy nhưng bước chuẩn bị vẫn chưa hoàn tất! Trước khi thực hiện quay, bạn nên chọn trước độ phân giải cũng như tiêu cự (góc nhìn) sao cho phù hợp. Galaxy S22 Plus có rất nhiều những lựa chọn về độ phân giải và tốc độ khung hình, từ HD, FullHD tới 4K và thậm chí 8K.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 2.

Để biết rằng nên chọn loại nào, bạn hãy nghĩ xem Vlog cuối cùng sẽ được đăng lên đâu. Nếu như không muốn chỉnh sửa nhiều cũng như chỉ để chia sẻ với bạn bè thông qua ứng dụng chat, bạn chỉ nên chọn FullHD để tiết kiệm bộ nhớ. Còn nếu muốn chỉnh sửa, cắt ghép và đăng lên Youtube, Facebook và lưu trữ lâu dài thì bạn nên chọn lên 4K.

Lựa chọn 8K của Galaxy S22 Plus đúng là đem lại độ nét vượt trội so với các smartphone khác, nhưng ta sẽ bị cố định ở mức khung hình 24 fps, bên cạnh đó cũng tốn bộ nhớ và khó hậu kỳ hơn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể xử lý được video 8K trước khi lựa chọn độ phân giải này.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, Galaxy S22 Plus hay những smartphone thế hệ mới cho phép người dùng quay ở những loại camera có tiêu cự khác nhau. Trong trường hợp này ta có camera siêu rộng 0.5x dành cho các cảnh rộng mở, camera chính cho chất lượng video cao và cũng được sử dụng nhiều nhất và cuối cùng là camera zoom 3x cho việc quay cận cảnh hoa lá, chân dung.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 4.

Vận dụng một cách linh hoạt các loại camera trên máy, Vlog của bạn sẽ trở nên sinh rộng và đem tới người xem góc nhìn toàn cảnh về chuyến đi của bạn.

Các biện pháp chống rung để thước phim "chuyên nghiệp" hơn

Khi quay video nói chung và Vlog du lịch nói riêng, bạn phải tính tới việc chống rung để thước phim trở nên "mượt", chuyên nghiệp hơn. Galaxy S22 Plus được trang bị khả năng chống rung quang học OIS cho camera siêu rộng và camera chính, bên cạnh đó là tính năng Super Steady Video để loại bỏ những rung động mà phần cứng chưa giải quyết được.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 5.

Cũng vì khả năng chống rung mạnh mẽ như vậy nên tôi không cần phải đem theo những loại gimbal chống rung điện tử mà chỉ gắn máy trên một chiếc gậy selfie. Nếu bạn chưa cảm thấy hài lòng với khả năng chống rung của smartphone, có thể tham khảo tay cầm Ulanzi CapGrip mà tôi đã đánh giá trước đó, hoặc 5 gậy chống rung tốt nhất theo NYTimes trong bài viết này .

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 6.

[Box thông tin shop] - GK gậy selfie

Sử dụng thêm các tính năng quay có sẵn từ S22 Plus

Bên cạnh việc giơ máy lên và quay "chay", ta cũng có thể tận dụng các tính năng quay khác được Samsung tích hợp sẵn trong S22 Plus. Giống với việc thay đổi giữa các tiêu cự, việc dùng thêm tính năng quay cũng sẽ làm Vlog của bạn thu hút người xem hơn.

Chế độ quay phim chuyên nghiệp

S22 Plus cũng trang bị chế độ quay phim "chuyên nghiệp" cho phép người dùng lựa chọn chính xác các thông số để thực hiện đúng ý đồ nghệ thuật của mình. Chế độ này cho phép điều chỉnh ISO, tốc độ màn trập, bù trừ sáng, điểm lấy nét, cân bằng trắng và hướng thu âm.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 7.

Trong chuyến đi này, tôi có những lúc quay phim trong bóng tối vì đem theo chiếc máy chiếu Samsung Freestyle, nên nhờ cậy vào chế độ quay chuyên nghiệp để chỉnh cho đúng độ sáng.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 8.

Hay trong lúc quay "hoa lá cành", chế độ chuyên nghiệp với khả năng lấy nét bằng tay cũng đảm bảo rằng các thước phim luôn đúng nét.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 9.
Director's view

Quay bằng camera sau thì thấy cảnh nhưng không thấy người, quay camera selfie thì thấy được mặt người quay nhưng lại bỏ lỡ cảnh đẹp phía trước.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 10.

Câu trả lời nằm ở tính năng Director's view của các dòng máy Samsung, cho phép quay từ cả camera trước lẫn sau rồi lồng ghép vào cùng một video.

Hyperlapse
Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 11.

Trong chuyến đi chúng tôi đi bộ khá nhiều để khám phá khu rừng cây rợp lá, nhưng khi quay video đi bộ thì sẽ rất dài, khi ghép vào Vlog khiến người xem cảm thấy chán không còn hứng thú xem nữa.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 12.
Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 13.

Giải pháp là sử dụng tính năng Hyperlapse để tăng tốc cảnh quay lên, tôi có thể đi cả một quãng đường dài nhưng video quay lại cũng chỉ 5 - 10 giây, có thể truyền tải được nhiều hơn trong một đoạn Vlog ngắn.

Quay phim xóa phông

Đi chơi có lúc chúng ta quay các cảnh đẹp, nhưng cũng có những lúc cần "focus" vào các người bạn. Tính năng quay phim xóa phông sẽ giúp ta làm điều này, hoạt động không khác gì tính năng chụp ảnh xóa phông cả.

Những thủ thuật và phụ kiện để bạn trở thành Vlogger du lịch chuyên nghiệp với Galaxy S22 Plus - Ảnh 14.

Khả năng nhận diện chủ thể để xóa phông trong video của S22 Plus khá tốt, có thể hoạt động hiệu quả với 1, 2 thậm chí 3 người một lúc. Điểm yếu chung của tính năng xóa phông video của S22 Plus cũng như các smartphone khác trên thị trường đó là chưa thể xử lý được tốt nhất mắt kính, mặc dù điều này đã được hoàn thiện trong chụp ảnh. Khi quay xóa phông những người có mắt kính, bạn hãy cố gắng quay ở hướng đối diện, tránh những góc chéo.

Mời bạn đọc xem Vlog ngắn chúng tôi thực hiện trong một chuyến đi chơi với Galaxy S22 Plus:

https://genk.vn/nhung-thu-thuat-va-phu-kien-de-ban-tro-thanh-vlogger-du-lich-chuyen-nghiep-voi-galaxy-s22-plus-2022032713040429.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày