Những quy tắc thú vị Vua Charles phải tuân theo trong lễ đăng quang

THẠCH ANH, Theo Thể Thao Văn Hoá 21:44 23/02/2023

Lễ đăng quang của Vua Charles III vào ngày 6/5 tới đây sẽ là một sự kiện lớn của nước Anh.

Vua Charles III đã trở thành quốc vương chính thức của nước Anh vào giờ phút mẫu thân ông qua đời vào ngày 8/9/2022, nhưng lễ đăng quang chính thức của ông sẽ diễn ra vào tháng 5.

Cách đây hơn 70 năm, Nữ vương Elizabeth II cũng đã phải chờ nhiều tháng sau khi lên ngôi để cử hành lễ đăng quang.

Những quy tắc thú vị Vua Charles phải tuân theo trong lễ đăng quang - Ảnh 2.

Cố Nữ vương Elizabeth trong ngày đăng quang gần 70 năm trước - 2/6/1953

Như chúng ta đã biết, Vương thất Anh có khá nhiều quy tắc và nghi thức. Lễ đăng quang của vị tân vương như Vua Charles cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều quy tắc mà ông sẽ phải tuân theo, một số quy tắc bắt nguồn từ các thư tịch cổ.

Tất nhiên, một số truyền thống đã được thay đổi và sửa đổi trong những năm qua - và lễ đăng quang của Vua Charles được mong đợi sẽ hiện đại hơn nhiều so với lễ đăng quang của Nữ vương Elizabeth vào năm 1953.

Quy tắc Đăng quang của quân vương Anh

Buổi lễ đăng quang sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster, nơi chủ trì nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử Vương thất Anh.

- Ông phải tuyên thệ đăng quang, đây là phần duy nhất của buổi lễ thực sự bắt buộc theo luật. Theo trang web của Hạ viện, "Từ ngữ của lời thề này đã không ngừng phát triển để phản ánh những thay đổi đối với thành phần lãnh thổ của Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung rộng lớn hơn".

- Vua Charles sẽ phải ngồi trên chiếc ngai cổ của Vua Edward, được sản xuất vào năm 1300 và đã được mọi quân chủ đời trước sử dụng trong lễ đăng quang kể từ những năm 1600. Giá trị lịch sử của chiếc ngai này khiến nó không thể thay thế.

Những quy tắc thú vị Vua Charles phải tuân theo trong lễ đăng quang - Ảnh 3.

Chiếc ngai cổ của Vua Edward

- Trang phục đăng quang của Nhà vua bao gồm áo choàng lông chồn, y phục trắng, đội một chiếc mũ lông đơn giản trước khi được trao vương miện.

- Những vật dụng quan trọng trong lễ đăng quang gồm có quả cầu, quyền trượng và có lẽ quan trọng nhất là chiếc vương miện Thánh Edward - vương miện chính thức của quân vương Anh.

Những quy tắc thú vị Vua Charles phải tuân theo trong lễ đăng quang - Ảnh 4.

- Nhà vua sẽ được xức dầu thánh bằng một chiếc thìa vàng.

Những quy tắc thú vị Vua Charles phải tuân theo trong lễ đăng quang - Ảnh 5.

- Sau khi kết thúc buổi lễ, Nhà vua sẽ xuất hiện trên ban công Điện Buckingham cùng với toàn bộ các thành viên cao cấp của Vương thất.

Ngoài Nhà vua, các thành viên Vương thất và khách tham dự buổi lễ trọng đại này cũng sẽ cần tuân theo những quy tắc khác.

- Theo truyền thống, những thành viên nữ cao cấp sẽ cần mặc trang phục áo choàng nhung màu tím với trang trí lông chồn trên váy. Các thành viên cấp cao sẽ đội một chiếc vương miện đơn giản, nhưng khả năng cao là của William sẽ nổi bật hơn của mọi người vì anh là trữ quân.

- Đối với khách mời, nam giới phải mặc quân phục hoặc trang phục buổi sáng, trong khi phụ nữ (như vào lễ đăng quang của cố Nữ vương Elizabeth năm 1953) được yêu cầu mặc trang phục buổi tối hoặc buổi chiều có mạng che mặt.

Một số quy tắc có thể được Nhà vua "cắt giảm"

Theo Cosmopolitan, Nhà vua sẽ có những điều chỉnh so với truyền thống để lễ đăng quang hiện đại, tinh tế, phù hợp với giá trị của thời đại hơn. Một vài trong số đó được dự đoán bao gồm:

- Ông sẽ không mặc quần tất lụa và quần chẽn như truyền thống mà thay vào đó sẽ mặc quân phục. (Một nguồn tin nói với The Sun, "Các trợ lý cấp cao nghĩ rằng quần chẽn trông quá lỗi thời").

Những quy tắc thú vị Vua Charles phải tuân theo trong lễ đăng quang - Ảnh 6.

Vua Charles có thể mặc quân phục thay vì áo lễ truyền thống

- Các công tước (như Harry, vương tử Andrew và Edward) không còn phải quỳ xuống và thề trung thành. Tuy nhiên, The Sun đưa tin rằng Thái tử William có thể làm như vậy như một cử chỉ tượng trưng.

- Khách mời là quý tộc có thể mặc âu phục trang trọng thay vì áo lễ, theo Daily Mail.

- Ghế nhung truyền thống sẽ không được sử dụng cho khách.

Những thông tin chi tiết về buổi lễ đăng quang sẽ tiếp tục được Vương thất cập nhật trong thời gian từ giờ đến tháng 5.

Nguồn: Cosmopolitan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày