Những quốc gia sở hữu nhiều "siêu" triệu phú nhất thế giới

Kim Huệ, Theo VTV 23:41 25/10/2022

"Siêu" triệu phú là những người nắm trong tay giá trị tài sản từ 100 triệu USD trở lên, ở ngưỡng mà họ không cần phải suy nghĩ mỗi khi chi tiêu.

Hiện thế giới có hơn 25.000 "siêu" triệu phú USD , theo kết quả nghiên cứu của công ty tư vấn Anh Henley & Partners.

Bà Abby Maxman, Chủ tịch tổ chức Oxfam Mỹ, nói: "Đây là thời kỳ bùng nổ số lượng giới siêu giàu nhiều chưa từng có".

Đứng đầu danh sách quốc gia sở hữu nhiều "siêu" triệu phú nhất thế giới là Mỹ với 9.730 người sở hữu tài sản trị giá 100 triệu USD trở lên. Trung Quốc và Ấn Độ đứng thứ 2 và thứ 3, lần lượt với 2.021 và 1.132 triệu phú. Anh đứng ở vị trí thứ tư với 968 triệu phú và Đức giữ vị trí thứ 5 với 966 người.

Họ chủ yếu là người sáng lập các công ty công nghệ và đa quốc gia, nhà tài chính và người thừa kế tài sản. Chỉ trong 20 năm, số lượng "siêu" triệu phú đã tăng gấp đôi.

Những quốc gia sở hữu nhiều siêu triệu phú nhất thế giới - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Các nhà nghiên cứu dự báo, số lượng người siêu giàu sẽ tăng nhanh ở châu Á và châu Phi trong những năm tới, có thể vượt qua Mỹ và châu Âu vào năm 2032. Các tác giả của nghiên cứu cũng dự báo, Việt Nam và Ấn Độ sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về số lượng triệu phú sở hữu ít nhất 100 triệu USD trong thập kỷ tới.

Tiến sĩ Juerg Steffen, Giám đốc điều hành của Henley & Partners, cho biết: "Vào cuối những năm 1990, một người cần có ít nhất 30 triệu USD để được coi là thuộc giới siêu giàu. Tuy nhiên, kể từ đó, giá trị tài sản đã tăng đáng kể. Giờ đây, khối tài sản 100 triệu USD trở thành tiêu chuẩn mới".

Công ty tư vấn Henley & Partners nhận thấy xu hướng những triệu phú này đang tìm cách trở thành công dân toàn cầu, với mục đích nhằm mở rộng cơ hội đầu tư và hoạt động kinh doanh, đồng thời linh hoạt để bảo vệ trước những rủi ro, từ biến động tiền tệ đến xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và bùng phát dịch bệnh.