Những pha phối hợp thảm họa của trọng tài chính và tổ VAR ở trận bán kết Anh - Đan Mạch

HOÀNG ANH, Theo Nhịp sống Việt 06:02 08/07/2021

Thuộc nhóm trọng tài Elite nhưng ông Makkelie đã có trận cầm còi tệ. Đan Mạch và Anh đều chịu thiệt sau những quyết định của trọng tài chính và tổ VAR.

Những pha phối hợp thảm họa của trọng tài chính và tổ VAR ở trận bán kết Anh - Đan Mạch - Ảnh 1.

Tình huống bắt kém đầu tiên của trọng tài và tổ VAR xuất hiện ở phút 30 khi ĐT Đan Mạch mở tỷ số sau cú đá phạt tuyệt đẹp của Damsgaard. Trọng tài không quan sát thấy tình huống 3 cầu thủ Đan Mạch chơi chiêu, tiến sát hàng rào tuyển Anh để che mắt thủ môn Pickford. Theo luật FIFA, khi 3 cầu thủ của đội phòng ngự tạo thành hàng rào, tất cả cầu thủ của đội tấn công phải đứng cách hàng rào ít nhất 1 mét cho đến khi bóng được đá đi. Nếu không, trọng tài sẽ thổi phạt đội được hưởng quả đá phạt.

Vì vậy, chiếu theo luật, bàn thắng của Damsgaard không hợp lệ và phải bị huỷ bỏ. Tình huống diễn ra nhanh, trọng tài có thể không quan sát kịp nhưng tổ VAR phải kịp thời hỗ trợ. Ở tình huống này, trọng tài chính và tổ VAR đã bị cầu thủ Đan Mạch qua mặt.

Chưa dừng lại ở đây, tới phút 102, trọng tài Makkelie tạo ra tình huống gây tranh cãi nhất trận đấu, tình huống mà thủ môn huyền thoại Peter Schmeichel nhận định "sẽ còn tranh cãi rất lâu nữa". Khi đó, ĐT Anh đang tổ chức tấn công bên cánh phải, bất ngờ từ đâu có một quả bóng lăn vào sân. Quả bóng thứ hai lăn vào vị trí cầu thủ đang kiểm soát quả bóng thứ nhất nên không thể biện minh rằng trọng tài không nhìn thấy. Ấy vậy mà ông Makkelie vẫn cho trận đấu tiếp tục.

Luật bóng đá quy định không cho phép 2 qủa bóng trên sân cùng lúc. Khi có 2 quả bóng, trọng tài phải ngay lập tức dừng trận đấu để loại bỏ quả bóng thừa.

Nhờ trọng tài không cắt còi, Sterling cầm bóng tiến vào vòng cấm và ngã ra sân. Sai lầm nối tiếp sai lầm. Ông trọng tài người Hà Lan lập tức chỉ tay vào chấm phạt đền. Makkelie chỉ cần nghe tư vấn từ tổ VAR chứ không thèm xem lại cho chắc chắn. Ông quyết định quả pen ở hiệp phụ trận bán kết Euro quá dễ dãi. Pha quay chậm cho chúng ta thấy Sterling chịu rất ít tác động và ngã rất khéo, không loại trừ khả năng cầu thủ này đóng kịch.

Nhìn chung, trọng tài chính và tổ VAR đã để lại những hạt sạn to đùng trong trận đấu, khiến cả ĐT Anh và Đan Mạch đều chịu thiệt.

Những pha phối hợp thảm họa của trọng tài chính và tổ VAR ở trận bán kết Anh - Đan Mạch - Ảnh 2.

Cầu thủ Đan Mạch vây quanh trọng tài để phản đối quả penalty

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14