Những nhà khoa học nào của Việt Nam được gọi tên trong bảng xếp hạng thế giới?

NGHIÊM HUÊ, Theo Tiền Phong 17:57 19/08/2022

Website Research.com đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.

Trong số 24 lĩnh vực được Research.com xếp hạng, các nhà khoa học Việt Nam được ghi nhận có tên trong các lĩnh vực Hóa học, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học Máy tính, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng.

Cụ thể như sau:

Những nhà khoa học nào của Việt Nam được gọi tên trong bảng xếp hạng thế giới? - Ảnh 1.
Những nhà khoa học nào của Việt Nam được gọi tên trong bảng xếp hạng thế giới? - Ảnh 2.

Nguồn: Research.com.

Bên cạnh, các nhà khoa học người Việt Nam, bảng xếp hạng cũng ghi nhận có một số nhà khoa học nước ngoài có ghi tên trường ĐH tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ, ngoài 4 nhà khoa học Việt Nam còn có một tác giả nữa là người nước ngoài lấy địa chỉ là Trường ĐH Tôn Đức Thắng là Mohammad Ghalambaz.

Ngành Kỹ thuật và Công nghệ có 4 người đến từ các trường ĐH của Việt Nam. Trong đó duy nhất có GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội là người Việt Nam và đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xếp thứ 2007 thế giới. 3 người còn lại là các tác giả nước ngoài, trong đó có 2 người lấy địa chỉ từ Trường ĐH Tôn Đức Thắng là Hossein Moayedi và Behrooz Keshtegar; 1 người lấy địa chỉ từ Trường ĐH Duy Tân là Reza Kolahchi.

Như vậy, trên thực tế, theo bảng xếp hạng này, thực lực các nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong nước chỉ có mặt trong 6 lĩnh vực là: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Máy Tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật Liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng, và chỉ có 11 người được có tên trong bảng xếp hạng theo các lĩnh vực.

Về phương pháp xếp hạng của Research.com (thu thập dữ liệu công bố và trích dẫn của các nhà khoa học và xếp hạng các nhà khoa học trong danh sách các nhà khoa học có công bố và trích dẫn hàng top đầu của thế giới trong các lĩnh vực), hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học - đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs. Trong đó, với đợt xếp hạng lần này, website Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Có thể thấy, ở tất cả các lĩnh vực, các nhà khoa học đến từ Mỹ đang thống trị trên bảng xếp hạng của Research.com.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm