Du học sinh Việt làm việc tại Big4, kiếm trên 100 triệu/tháng: Từ chối học bổng toàn phần du học Mỹ để theo đuổi ngành lạ

Dương - Design: Trường Dương, Theo Trí thức trẻ 10:15 19/08/2022

Ở tuổi 23, chàng du học sinh này đã có được nhiều thành tựu đáng nể và có những trải nghiệm ấn tượng tại Big4 chi nhánh Úc.

"Big4" là từ dùng để gọi chung 4 công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất toàn cầu, gồm: PwC, E&Y, KPMG và Deloitte. Việc gia nhập các công ty Big4 là một vinh dự và cũng là mục tiêu của nhiều bạn trẻ bởi vô vàn lý do như cơ hội thăng tiến cao, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc quốc tế...

Mới đây, một chàng trai người Việt tên Nguyễn Ngọc Hải (23 tuổi) đã có những trải nghiệm thú vị khi làm việc tại KPMG - một trong những công ty Big4 chi nhánh tại Úc. Không những vậy, anh chàng này còn gây ấn tượng khi tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc của trường ĐH SP Jain School of Global Management (Úc) chỉ trong 2 năm. Trước khi lên đường du học, Hải cũng là chủ nhân của 2 học bổng du học tại các quốc gia nổi tiếng về chất lượng giáo dục, trong đó có 1 học bổng du học toàn phần của Mỹ.

Du học sinh Việt làm việc tại Big4, kiếm trên 100 triệu/tháng: Từ chối học bổng toàn phần du học Mỹ để theo đuổi ngành lạ - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Hải tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH SP Jain School of Global Management (Úc), sau đó trở thành nhân viên của KPMG

Một số thành tích đáng nể của Nguyễn Ngọc Hải:

- Thí sinh Đường lên Đỉnh Olympia năm thứ 16.

- Vô địch trường Đại học Ngoại thương, đạt giải 3 Quốc gia và là đại diện Việt Nam tại vòng Chung kết khu vực cuộc thi khởi nghiệp Hult Prize (2018).

- Đạt bằng danh dự cuộc thi GovHack tổ chức bởi chính phủ Úc.

- Đạt học bổng toàn phần Global Scholarship (Mỹ).

- Đạt học bổng trị giá 1.5 tỷ chuyên ngành Khoa học dữ liệu tại ĐH SP Jain School of Global Management (Úc).

Từ nam sinh với bộ hồ sơ trống không cho đến chủ nhân 2 học bổng du học

Từ những năm cấp 2, Ngọc Hải đã nung nấu dự định đi du học. Để thực hiện hóa ước mơ, anh chàng đã chăm chỉ học tập và đạt được một số thành tích đáng nể như là thành viên đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố, đại diện trường tham gia Đường Lên Đỉnh Olympia…

Năm 18 tuổi, Hải thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương. Sau đó, Hải cùng với nhóm bạn đứng đầu trong cuộc thi Hult Prize của trường, đạt giải 3 cấp Quốc gia và nhận tài trợ sang Thượng Hải để học hỏi, tiếp tục phát triển dự án.

Với chàng tân sinh viên năm nhất từ quê lên thành phố học tập, Hải chưa bao giờ ngừng trăn trở với ước mơ du học ấp ủ từ nhỏ. Ở thời điểm đó, dù đang theo học tại một ngôi trường kinh tế hàng đầu Việt Nam, song Hải vẫn chọn dừng việc học, ở nhà săn học bổng, bất chấp trong tay chỉ có bộ hồ sơ trống không. "Táo bạo và liều lĩnh" là những điều mà Hải tự ngẫm lại về quyết định nghỉ học tại trường Đại học Ngoại thương năm nào.

"Thời điểm đó, trong tay mình chưa hề có gì cho bộ hồ sơ du học, kể cả tấm bằng IELTS cũng không. Ngoài ra, việc mình bỏ ngang việc học, về nhà phụ giúp gia đình cũng tạo nhiều lời bàn tán xung quanh chẳng hạn như mình nghỉ học để làm gì, có phải bị đuổi học hay không hay là mình sắp đi xuất khẩu lao động", Hải tâm sự.

Ngọc Hải quyết định tạm dừng việc học ở trường Đại học Ngoại thương để bắt tay săn học bổng

Trong quá trình săn học bổng, anh chàng bắt đầu từ việc ôn thi chứng chỉ IELTS, sau đó tham gia các hoạt động ngoại khóa và làm các bài kiểm tra cần thiết. Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, Hải đã đồng thời nhận được học bổng toàn phần Global Scholarship trị giá 63.000 USD (1.47 tỷ VNĐ) tại Mỹ và học bổng ngành Khoa học dữ liệu của trường ĐH SP Jain School of Global Management tại Úc. Được biết, Hải đã từ chối học bổng du học Mỹ vì niềm đam mê với ngành Khoa học dữ liệu.

Anh chàng chia sẻ: "Mình tin ngành Khoa học dữ liệu có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, cần thiết với cuộc sống hiện đại của con người. Với nhiều người, nghiên cứu về máy tính có thể là công việc khô khan, song mình lại cảm thấy thú vị khi làm việc cùng nó".

Hoàn thành xuất sắc chương trình Đại học Úc chỉ trong 2 năm

Ngọc Hải tâm sự, quãng thời gian đầu là du học sinh của anh đầy khó khăn khi trải qua vô số cú sốc văn hoá, môi trường học tập khác biệt và chi phí đắt đỏ nơi xứ người.

"Cũng như bao du học sinh khác, lúc mới qua Úc mình hay có thói quen đổi tiền Úc sang tiền Việt, rồi lại khóc thầm vì sao những món hàng rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt đỏ ở bên này đến thế. Ngoài chi phí sinh hoạt thì phí thuê nhà cũng rất đắt, phải trả theo tuần. Dù giỏi ngoại ngữ nhưng mình cũng mất kha khá công sức để làm quen với tiếng Anh của người Úc.

Bên cạnh đó, không ít lần mình phải đối mặt với chuyện bị phân biệt chủng tộc như bị ném trứng vào người, ăn chửi bới chỉ vì là người châu Á... Thú thật, thời gian đó mình rất nhớ nhà. Mình nhớ tiếng Việt, nhớ cả những điều đơn giản ở Việt Nam", Hải chia sẻ.

Gạt bỏ mọi khó khăn ban đầu, chàng trai mất khoảng nửa năm để cố gắng học hỏi, thích nghi với cuộc sống của một du học sinh. Anh chàng cũng chủ động tìm kiếm việc làm để có thêm khoản kinh phí trang trải cuộc sống và đỡ đần tài chính cho gia đình.

Du học sinh Việt làm việc tại Big4, kiếm trên 100 triệu/tháng: Từ chối học bổng toàn phần du học Mỹ để theo đuổi ngành lạ - Ảnh 4.

Lịch trình luôn đan xen giữa lịch học trên trường và lịch làm thêm nhưng Hải vẫn tốt nghiệp loại xuất sắc tại trường đại học SP Jain School of Global Management chỉ sau 2 năm 4 tháng.

"Ngành mình học còn khá mới vào thời điểm đó, nặng về tính toán cũng như kiến thức về máy tính nên bản thân cố gắng dành phần lớn thời gian làm dự án cá nhân, cập nhật xu hướng công nghệ mới liên quan đến ngành học.

Với cá nhân mình, việc học và hiểu thêm được nhiều nhất có được từ những trải nghiệm thực tế từ việc bắt tay vào làm. Ngoài giờ học trên lớp, mình chủ động tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên, không những giúp kết nối với nhiều người trong cùng lĩnh vực mà còn được rèn thêm về kỹ năng và kinh nghiệm. Một điều quan trọng nữa, mình không ngại học hỏi và luôn tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và những người xung quanh".

Làm việc tại Big4 với mức lương hơn 100 triệu đồng/tháng

Sau khi tốt nghiệp đại học, Hải quyết định đăng ký vào nhiều công ty cùng lúc, sau đó thành công đỗ vào KPMG chi nhánh ở Úc. Tất nhiên, không phải ngẫu nhiên mà Hải được nhận vào công ty này, đằng sau thành tựu ấy là cả một hành trình đầy khó khăn và thú vị.

Trên thực tế, xin việc ở Úc chưa bao giờ là dễ dàng với một du học sinh người Việt. Hải đã phải bỏ công sức tìm hiểu về tập đoàn, trải qua hàng loạt vòng kiểm tra như vòng phỏng vấn, bài test đa lĩnh vực... Bởi Hải là du học sinh người nước ngoài nên hồ sơ của anh càng được công ty này kiểm tra kỹ càng và đánh giá gắt gao.

Ấy vậy mà chỉ sau 6 tháng làm việc tại đây, Hải được thăng chức làm Senior Finance Analyst (Chuyên viên phân tích tài chính cao cấp) và Data Scientist (Nhà khoa học dữ liệu) tại KPMG - cấp bậc mà thông thường các chuyên viên phải mất ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm để đạt được. Không những vậy, anh chàng còn đạt được mức lương 100 triệu đồng/tháng - một con số đáng ấn tượng với sinh viên mới ra trường không lâu.

Du học sinh Việt làm việc tại Big4, kiếm trên 100 triệu/tháng: Từ chối học bổng toàn phần du học Mỹ để theo đuổi ngành lạ - Ảnh 5.

Ngọc Hải và các đồng nghiệp tại KPMG

Trong quá trình làm việc tại KPMG, cũng có thời điểm Hải thấy áp lực khi bộ phận của anh chàng thay đổi đến 3 quản lý trong vòng chưa đầy 7 tháng. Điều đó khiến anh liên tục phải xoay xở, phân bổ thời gian để thích nghi với những kế hoạch, dự án trong thời gian ngắn. Không những vậy, việc hoạt động cho 2 team cùng một lúc cũng khiến Hải đôi khi bị chồng chéo lịch làm việc và đảm nhiệm khối lượng công việc đồ sộ.

Bí quyết của chàng trai để "sống sót" tại chốn công sở là phân bổ thời gian trong ngày cho công việc và cuộc sống cá nhân hợp lý. Bên cạnh sự chuyên nghiệp và áp lực công việc hay đồn đại về các công ty Big4, điều Hải ấn tượng ở công ty là văn hóa làm việc tốt, mọi người thân thiện và luôn giúp đỡ hỗ trợ nhau.

Để trúng tuyển vào Big4, Hải khuyên các bạn ứng viên cần chuẩn bị thật kỹ về kiến thức chuyên môn, cũng như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình để nhà tuyển dụng nhanh chóng phát hiện tiềm năng của bạn "Riêng mình, mình luôn tự nhủ bản thân đó là hãy luôn biết mình là ai, tự tin vào năng lực, biết được những giá trị mình đang mang lại và cố gắng phấn đấu cho những thứ mình xứng đáng", 9x chia sẻ thêm.

Du học sinh Việt làm việc tại Big4, kiếm trên 100 triệu/tháng: Từ chối học bổng toàn phần du học Mỹ để theo đuổi ngành lạ - Ảnh 6.

Trong thời gian tới, Hải dự định sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với KPMG, đồng thời chăm chỉ làm việc để nhanh chóng đạt được những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, anh chàng cũng muốn dành thời gian để đi du lịch, thư giãn hoặc học tiếp chương trình Thạc sĩ.

Ảnh: NVCC