Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 27/11/2019

Shell Eco-Marathon là cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu uy tín với những đội mạnh tới từ nhiều quốc gia trên thế giới. Các bạn trẻ Việt Nam đã từng một lần bước lên bục vinh quang giờ đây lại tiếp tục khẳng định mình với sự nghiệp sau khi rời đấu trường danh giá châu lục.

Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới - Ảnh 1.

Năm 2019 được đánh giá là một trong những năm thành công của các đội thi đến từ Việt Nam tại cuộc thi Shell Eco-marathon châu Á (SEMA) 2019 tại Malaysia khi đội LH-EST đã xuất sắc giành lấy tấm vé cuối cùng đến với vòng chung kết thế giới giải đấu "Tay Đua Vô Địch Thế Giới" tổ chức tại London sau khi vượt qua rất nhiều đội mạnh trong khu vực.

Suốt 9 mùa giải, rất nhiều đội sinh viên Việt Nam đã ghi dấu ấn trong cuộc thi với các thành tích, thiết kế ấn tượng. Sau Shell Eco-marathon, liệu những đam mê với việc chế tạo ô tô và mong muốn góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng một tương lai năng lượng bền vững của các bạn trẻ Việt liệu có còn?

Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới - Ảnh 3.

Là một trong những thí sinh nữ đầu tiên và hiếm hoi của Việt Nam, An Phúc - cựu sinh viên đại học Bách Khoa đang hoàn tất hồ sơ chuẩn bị lên đường sang Nhật du học. Nhớ về cuộc thi, Phúc không giấu được niềm vui và háo hức.

Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới - Ảnh 4.

"Shell Eco-marathon là một cuộc thi rất có ý nghĩa đối với mình khi nó đã giúp mình bước ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân. Đặc biệt hơn cả, là 1 trong những nữ thí sinh đầu tiên, cuộc thi đã giúp mình học cách để nổi bật cũng như khẳng định năng lực của bản thân trong lĩnh vực tưởng như chỉ dành cho phái mạnh".

Giống như Phúc, anh Huỳnh Đình Nghĩa hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm cuối tại ĐH Kyung Hee - Hàn Quốc, tâm sự việc học lên tiến sĩ chính là cơ hội để anh mở rộng tầm nhìn, đón đầu những giải pháp về năng lượng cho tương lai nói chung và ô tô nói riêng.

Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới - Ảnh 5.

"Những kinh nghiệm và kiến thức đạt được sau khi tham gia Shell Eco-Marathon đóng vai trò rất quan trọng cho những bước phát triển trong tương lai của các sinh viên kỹ thuật. Tư duy công việc trong quản lý kỹ thuật và giải pháp kỹ thuật thực tiễn kết nối với nhu cầu thực tế của toàn cầu đã thúc đẩy mình đi theo định hướng nghiên cứu và liên tục cập nhật những đổi mới của thế giới".

Một gương mặt khác là anh Nguyễn Đình Tuấn, từng đạt giải nhì năm 2012 hạng mục xe Prototype và tham gia SEMA năm 2014. Hiện anh đang là quản lý vùng mảng dịch vụ hậu mãi cho hãng xe ô tô Subaru. Anh Tuấn chia sẻ: "Việc ứng dụng một phần nào những trải nghiệm và kiến thức tích lũy được trong thời gian còn ở trường đã giúp cho công việc sau này của mình trở nên dễ dàng hơn".

Từng là sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và tham gia SEMA 2 năm liền, liên tục đạt giải nhì hạng mục Prototype năm 2015 và giải ba hạng mục Urban Concept năm 2016, Võ Chí Phú cũng có rất nhiều câu chuyện và kinh nghiệm tương tự như Tuấn để giúp mình trong công việc và cuộc sống.

Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới - Ảnh 6.

"Khi đi phỏng vấn xin việc, các doanh nghiệp rất thích và ưu tiên những sinh viên có thành tích tham gia cuộc thi sát với thực tiễn như Shell EcoMarathon Châu Á chứ không chỉ học kiến thức lý thuyết. Dù đây chỉ là 1 phần nhưng cũng là một ưu thế rất lớn giúp chúng mình vươn ra và tìm kiếm cơ hội tốt cho bản thân".

Là khóa "đàn em" của Chí Phú tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đào Nguyễn Bá Đạt cũng đã "bỏ túi" 2 năm kinh nghiệm từ cuộc thi SEMA 2016, 2017.

Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới - Ảnh 7.

Shell Eco-Marathon Châu Á thực sự đã mở lối cho nhiều bạn trẻ đam mê với chế tạo ô tô xác định được con đường cho bản thân. Nếu nhìn Bá Đạt thời điểm trước khi thi và hiện tại, nhiều người nói cậu sinh viên ngày nào đã trưởng thành hơn rất nhiều.

"Trước khi tham gia cuộc thi, mình chỉ nghĩ là tụi mình học xong rồi sẽ chỉ đi sửa xe hoặc kinh doanh thôi. Nhưng sau khi đến với những sân chơi lớn, mình học hỏi rất nhiều về các công nghệ mới trên thế giới và thấy bản thân còn thiếu sót nhiều, cần trau dồi nghiên cứu thêm. Từ đó có thêm động lực, đam mê nhiều hơn để tập trung học tập nghiên cứu, và những kiến thức có được đều rất giúp ích cho công việc hiện tại".

Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới - Ảnh 8.
Những người trẻ Việt đam mê chế tạo ô tô ngày ấy và bây giờ: Hào quang dẫn lối hành trình chinh phục thế giới - Ảnh 9.

Dù đến từ các trường đại học không giống nhau, có những con đường và lựa chọn khác biệt, điểm chung của các bạn kỹ sư 9x trên chính là niềm đam mê cống hiến cùng ước mong phát triển bản thân. Shell Eco-marathon Châu Á chính là ngôi nhà nhỏ, nơi mà các bạn có thể học hỏi thêm được rất nhiều kỹ năng để chắp cánh cho ước mơ này.

Với chất lượng đã được khẳng định qua từng năm, cuộc thi đã thực sự thu hút được các bạn sinh viên từ khắp cả nước. SEMA 2020 đã chính thức bắt đầu với vòng tuyển chọn và công bố kết quả sơ khảo lần 1 vào trung tuần tháng 11 này, hứa hẹn các gương mặt quán quân năm nay sẽ trở thành một lớp thế hệ kỹ sư mới trẻ tuổi và tài giỏi của đất nước.

Shell Eco-marathon là cuộc thi dành cho các bạn sinh viên đam mê sáng tạo và tìm kiếm các giải pháp thay đổi hiệu quả. Cuộc thi đặt ra các thử thách đòi hỏi sinh viên các ngành kỹ thuật, thiết kế, khoa học và công nghệ phải vượt qua những hạn chế để chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Shell Eco-Marathon là minh chứng mạnh mẽ cho cam kết của Shell trong việc góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên toàn cầu một cách có trách nhiệm thông qua sự cộng tác với sinh viên, các đối tác và các bên liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày