Những người tạm thất nghiệp vì dịch Covid-19 đang sống ra sao?

Sa/ Design: Trang Bi, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 16/05/2021

Đối mặt với dịch Covid-19 hơn 1 năm qua, chưa bao giờ khả năng thích nghi của con người lại rõ ràng đến vậy.

Dù chẳng phải chuyện mới mẻ nhưng thú thực là tôi không vui vẻ gì khi hay tin nhiều nơi ăn chốn chơi quen thuộc của mình tạm đóng cửa, tự giác tạm dừng hoạt động trước đợt dịch Covid-19 thứ 4. Những nơi vẫn còn hoạt động thì chỉ gắng cầm cự cho qua ngày, lượng khách cũng cực kì thưa thớt.

Tất nhiên vấn đề của tôi hoàn toàn có thể giải quyết như các đợt dịch trước bằng cách tự làm, mua take away,... miễn là đúng nguyên tắc phòng chống dịch. Còn vấn đề của những ngành nghề, cơ sở kinh doanh như bar, quán game, phòng tập gym, hàng quán vỉa hè,... đang tạm dừng hoạt động thì to tát hơn nhiều. Bởi lẽ việc tạm dừng này đồng nghĩa với chuyện chủ đầu tư thất thu và rất nhiều nhân viên phải tạm nghỉ việc, bị cắt giảm lương, thậm chí là không có thu nhập.

Nhưng con người sinh ra là để thích nghi và dịch Covid-19 chính là lúc để người ta phát huy khả năng xoay xở của mình. Không làm việc này thì mình làm việc khác, không tiếp tục công việc bằng cách offline thì mình chuyển sang online, chỉ cần không vi phạm pháp luật và ưu tiên phòng chống dịch là những gì tôi nhận ra sau khi hỏi han tình hình của những người đang tạm thời thất nghiệp vì "cô Vy".

Thạch Thảo - Quản lý khách sạn Kiwi (Đà Nẵng)

Thảo đã học được một bài học thế này: "Người ta dễ bị tổn thương và 'choáng' nhất khi tình huống bất ngờ ập đến mà không đủ kiến thức và sự chuẩn bị". Vì vậy mà từ đợt dịch thứ 2 trở đi, mình đã xác định ngành dịch vụ sẽ chịu tổn thương nhanh nhất và phục hồi chậm nhất. Đến đợt dịch thứ 4 này, mọi thứ cũng không ảnh hưởng đến tâm thế của mình, điều mình quan tâm hơn hết là sức khoẻ, tinh thần của mọi người xung quanh và cộng đồng.

Những người tạm thất nghiệp vì dịch Covid-19 đang sống ra sao? - Ảnh 1.

Thạch Thảo

Với vị trí một quản lý, Thảo thực hiện những biện pháp như cắt giảm nhân sự và hỗ trợ lương cơ bản cho người lao động. Bên cạnh đó làm quản lý khách sạn mùa dịch nghĩa là làm quản gia của một cái nhà rất to. Vì vậy Thảo dọn dẹp, trông coi tu sửa lại từng góc, chăm sóc vườn tược,... và Thảo cảm thấy vui khi vẫn giữ cho mình được bận rộn.

Từ trước khi làm quản lý khách sạn, Thảo vẫn làm nhiều việc một lúc như YouTuber, kinh doanh nước hoa online và có thu nhập từ những công việc đó. Bây giờ Thảo tiếp tục duy trì cộng với việc chăm sóc khách sạn, "ủ mưu" kế hoạch tái đầu tư sau dịch thì cô nghĩ là đã đủ việc để xử lý rồi.

Những người tạm thất nghiệp vì dịch Covid-19 đang sống ra sao? - Ảnh 2.

Thạch Thảo chăm sóc và dọn dẹp khách sạn

Cô nàng cũng không quên rèn luyện sức khoẻ, giữ dáng để sớm được diện bikini, vùng vẫy dưới biển như trước đây

Tuyết Quỳnh - Tiếp viên hàng không China Airlines

Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mọi người, đặc biệt là những người làm về dịch vụ, du lịch như bọn mình. Vì vậy mà đã đối mặt đến đợt thứ 4 rồi nhưng mình vẫn khá lo lắng, dù biết rằng mọi người đều có cùng tâm trạng.

Trong thời gian tạm nghỉ bay, mình và các đồng nghiệp đều tìm một công việc khác để làm, vừa chờ đợi dịch qua đi vừa kiếm thêm tiền trang trải. Bản thân mình đang làm customer services (dịch vụ khách hàng) nhưng thú thật rằng mình không thật sự thoải mái với công việc này. Hi vọng mọi việc sớm trở lại bình thường với tất cả mọi người.

Những người tạm thất nghiệp vì dịch Covid-19 đang sống ra sao? - Ảnh 4.

Tuyết Quỳnh

Thanh Thuỳ - tiếp viên trưởng Vietnam Airlines

Ở các đợt dịch trước, tôi và các đồng nghiệp đều cảm thấy khá hoang mang, nhất là khi đón nhận lịch làm việc mới, khác hoàn toàn với lịch trình dày đặc, đi khắp nơi như trước đây. Nhưng đến đợt dịch thứ 4 này, chúng tôi đón nhận với tâm thế bình tĩnh hơn, dù vẫn có một chút lo lắng khi các chuyến bay bị giới hạn, công việc bị ảnh hưởng. Tuy nhiên sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng vẫn là ưu tiên được đặt lên hàng đầu, tôi sẵn sàng tuân thủ theo quyết định của cơ quan và nhà nước.

Những người tạm thất nghiệp vì dịch Covid-19 đang sống ra sao? - Ảnh 5.

Thanh Thuỳ

Trong thời gian tạm nghỉ vì dịch bệnh, tôi chưa nghĩ đến một công việc nào khác. Bởi tôi thật sự yêu thích và trân trọng nghề tiếp viên hàng không, muốn dành hết tâm huyết cho nghề. Bên cạnh đó tôi cũng tin rằng Vietnam Airlines nói riêng và cả đất nước nói chung đang nỗ lực từng giờ để đưa mọi thứ trở lại ổn định như trước.

Thay vì thử sức trong các lĩnh vực nghề nghiệp mới, tôi dành nhiều thời gian khám phá, phát triển bản thân và phát hiện ra mình thích làm bánh - điều mà trước nay tôi chưa từng làm. Vậy nên tôi tự làm những chiếc bánh gửi tặng cho người thân, bạn bè và cảm thấy rất vui vì nhận được lời khen từ mọi người. Ngoài ra tôi cũng tận dụng khoảng thời gian này để ở bên gia đình, tập yoga và trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình, sẵn sàng quay trở lại với công việc bất cứ lúc nào.

Những chiếc bánh xinh xắn của Thanh Thuỳ

Huyền Trang - Huấn luyện viên cá nhân (PT)

Thật ra mình khá lo khi biết đợt dịch lần 4 này nguy hiểm hơn các đợt khác rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với ảnh hưởng kinh tế cũng rõ rệt hơn, nhất là ngành dịch vụ làm đẹp và sức khoẻ như tụi mình. Tuy nhiên đó là vấn đề chung của tất cả doanh nghiệp nên trước mắt cố gắng vượt qua đợt dịch rồi kinh doanh sau.

Huyền Trang khi phòng tập vẫn còn hoạt động

Hiện tại mình đã chuyển các hoạt động từ offline sang online. Ví dụ trước đây học viên đến phòng tập và mình hướng dẫn trực tiếp thì bây giờ mình dạy online. Ngoài ra mình còn tập trung bán dụng cụ võ thuật, đồ thể thao cho mọi người tập luyện tại nhà để có thu nhập trang trải chi phí hàng ngày.

Song song với đó, mình cũng dành thời gian bổ sung kiến thức về dinh dưỡng, giải phẫu và tập luyện mỗi ngày, vừa giúp khoẻ người lại vừa có thể nghĩ ra thêm được các bài tập mới để áp dụng khi được đi làm trở lại.

Những người tạm thất nghiệp vì dịch Covid-19 đang sống ra sao? - Ảnh 8.

Ở nhà nhưng Trang vẫn tích cực tập luyện và dạy online

Tuyên - Chủ quán game

Trước khi phải tạm dừng hoạt động thì vợ chồng mình mỗi người một việc, người lo quán game, người bán hàng online. Bây giờ mình đang tạm nghỉ thì phụ vợ share bài, đóng gói hàng và ship.

Bên cạnh đó mình có thêm thời gian cho con gái và sinh hoạt chung với gia đình. Trước đây con đi học cả ngày đến tối về thì mình lại đi làm, rất hiếm khi chơi với con. Bây giờ cả 2 bố con cùng nghỉ nên mình chơi với con nhiều hơn, cũng mệt nhưng mà vui.

K. - booking bar

Bar là một trong những dịch vụ phải tạm dừng đầu tiên nên mình cũng tạm nghỉ từ đó. Nhưng ngoài booking bar thì còn làm cho gia đình nữa nên trong đợt dịch vẫn có việc làm. Nói chung nếu tạm dừng hoạt động không lâu thì không bị ảnh hưởng nhiều, chuyện gì rồi cũng có cách giải quyết và chúng ta sẽ sớm vượt qua thôi.

Tạm kết

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và các lực lượng tuyến đầu vẫn đang căng mình chống dịch. Vì vậy chẳng có lý do gì mà chúng ta, những người được bảo vệ lại không thực hiện biện pháp phòng chống dịch đơn giản nhất và dễ dàng nhất là Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tếKhông ỷ lại - Không chủ quan - Không lơ là - Không hoang mang - Không sợ hãi.

Và cũng đừng lo lắng khi hôm nay kiếm tiền ít một chút vì có thể nghĩ cách khác vào ngày mai. Sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng mới là thứ quan trọng nhất lúc này nên chống dịch, đẩy lùi virus thì đừng chần chừ nhé mọi người ơi!

Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày