Việc tạm nghỉ, quán tạm đóng sẵn sàng chống dịch Covid-19: Tạm dừng để cùng nhau đi xa hơn

Sa/ Design: Mai Linh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:03 08/05/2021

Sau hơn 1 năm ròng rã, ai cũng hiểu rằng chỉ khi tất cả chúng ta cùng nhau có ý thức thì dịch Covid-19 mới hết, cuộc sống mới trở lại bình thường được.

Hà Nội đóng cửa bar, karaoke từ 0 giờ ngày 30/4

Nóng: TP.HCM tạm dừng karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4

Hà Nội tạm đóng cửa di tích, trà đá vỉa hè từ 17h ngày 3/5

Sau karaoke và vũ trường, TP.HCM dừng dịch vụ massage, rạp chiếu phim

Hà Nội: Hình ảnh hàng loạt quán game, karaoke phải đóng cửa vì dịch Covid-19

...

Dù chẳng ai muốn nhưng những dòng tin tức này đã trở nên quen thuộc với tất cả chúng ta sau hơn 1 năm đối mặt với dịch Covid-19. Từ cảm giác bỡ ngỡ, lo lắng và cả đôi chút khó chịu khi những chốn vui chơi quen thuộc phải tạm dừng hoạt động đến việc mọi người sẵn sàng tinh thần tạm dừng dịch vụ không thiết yếu, hội hè đông đúc như một điều hiển nhiên.

Rõ ràng tạm dừng, tạm hoãn đồng nghĩa với những thiệt hại về kinh tế nhưng đứng trước làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 ở nước ta lúc này, đảm bảo sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng mới là thứ được đặt lên hàng đầu. Ai cũng hiểu rằng dịch sẽ chỉ hết khi chúng ta cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Và không có gì chân thực hơn, thể hiện điều này rõ nét hơn chính chia sẻ của người trong cuộc, những người tạm phải nghỉ việc, những hàng quán tạm phải đóng cửa, những sự kiện tạm phải hoãn,...

"Ai ở đâu ở nguyên chỗ đấy, sức khỏe cộng đồng là ưu tiên hàng đầu"

Kinh doanh spa, rich kid Gia Kỳ đã cùng gia đình quyết định tạm ngưng theo chỉ thị của UBND TP.HCM đối với các dịch vụ như massage, xông hơi, sân khấu kịch, rạp chiếu phim, kinh doanh trò chơi điện tử từ 18h ngày 3/5 để phòng dịch Covid-19.

Việc tạm nghỉ, quán tạm đóng sẵn sàng chống dịch Covid-19: Tạm dừng để cùng nhau đi xa hơn - Ảnh 1.

Rich kid Gia Kỳ

Rich kid 18 tuổi chia sẻ: "Tất nhiên có thiệt hại nhưng cả mình và mẹ đều nhất trí rằng sức khoẻ của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu. Việc mình có thể làm tốt nhất lúc này là tin tưởng vào những gì Chính phủ đang làm, ai ở đâu ở nguyên chỗ đấy. Còn để duy trì spa và trả lương cho mọi người thì mình đẩy mạnh chương trình marketing online cho các sản phẩm mỹ phẩm.

Riêng gia đình mình, thực ra từ trước nghe tin có nguy cơ bùng dịch, nhà mình đã lên kế hoạch đi nghỉ dưỡng nhưng bây giờ cũng đã hoãn lại".

"Lần thứ 5 rồi đấy nhưng cứ tuân thủ chống dịch thôi"

Trong thời điểm dịch bệnh, bar pub, dịch vụ night life nói riêng và vui chơi giải trí nói chung bị ảnh hưởng đầu tiên. Đương nhiên những người đang hoạt động trong lĩnh vực này, từ chủ quán đến nhân viên đều phải tạm dừng công việc.

Việc tạm nghỉ, quán tạm đóng sẵn sàng chống dịch Covid-19: Tạm dừng để cùng nhau đi xa hơn - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

K. - một booking bar ở TP.HCM cho biết: "Mình thấy ngành giải trí là mệt nhất, luôn phải tạm dừng đầu tiên, đến lần này là lần thứ 5 rồi nên sợ lắm. Nghề tụi mình còn ở chỗ đông người nữa, bởi vậy mà tiền thì ai cũng cần nhưng đầu tiên là phải tuân thủ quy định phòng chống dịch cái đã.

Ngoài booking bar, mình còn làm thêm cho gia đình nữa nên trong đợt dịch vẫn có việc làm. Nói chung nếu tạm dừng hoạt động không lâu thì không bị ảnh hưởng nhiều, chuyện gì rồi cũng có cách giải quyết và chúng ta sẽ sớm vượt qua thôi".

Trên bảo sao, dưới thực hiện y chang

Tương tự quan điểm K. là Tuyên, chủ một quán game ở Hà Nội. Tuyên bày tỏ: "Quán tạm đóng thì đương nhiên không có thu nhập rồi dù vẫn phải chi nhiều thứ như tiền nhà, tiền mạng, bảo dưỡng máy,... Nhưng tạm đóng trước hết là giữ sức khoẻ cho mình và gia đình mà đúng không?

Hồi đầu tiên mình còn lo lắng nhiều chứ đến lần thứ 3 này thì khác, bình tĩnh và chấp nhận thôi vì lo thế chứ lo nữa cũng không làm gì được. Hơn nữa mình tự hào và tự tin vì Việt Nam có kết quả chống dịch tốt hơn nhiều nước khác nên cứ theo chỉ thị của Nhà nước mà thực hiện thôi".

Việc tạm nghỉ, quán tạm đóng sẵn sàng chống dịch Covid-19: Tạm dừng để cùng nhau đi xa hơn - Ảnh 3.

Có một nhóm nhảy lùi showcase kỉ niệm 6 năm hoạt động

Theo kế hoạch ban đầu thì ngày mai (9/5), showcase kỉ niệm 6 năm hoạt động của B-Wild (nhóm nhảy cover với kênh YouTube 770k subs) sẽ diễn ra. Với mục đích như vậy, buổi biểu diễn này chắc chắn rất quan trọng, ý nghĩa và tốn không ít công sức cũng như chi phí của cả nhóm. Thế nhưng vì nguy cơ bùng dịch ở Việt Nam, B-Wild đã phải hoãn thời gian tổ chức showcase đến ngày 29/5.

Việc tạm nghỉ, quán tạm đóng sẵn sàng chống dịch Covid-19: Tạm dừng để cùng nhau đi xa hơn - Ảnh 4.

B-Wild

Việc tạm nghỉ, quán tạm đóng sẵn sàng chống dịch Covid-19: Tạm dừng để cùng nhau đi xa hơn - Ảnh 5.

Thông báo tạm hoãn được đăng chính thức trên page của nhóm

Chia sẻ về quyết định này, Nhất Nhân - đại diện B-Wild cho biết: "Việc lùi sự kiện đã gây khá nhiều tổn thất cho tụi mình vì quyết định này được đưa ra ngay trước ngày tổ chức đúng 1 tuần. Tụi mình đã in hết thiệp mời, chi trả tiền vé cho các dancer từ TP.HCM ra Hà Nội, mời khá nhiều nghệ sĩ cũng như các bên truyền thông, thuê âm thanh, ánh sáng và địa điểm,... nhưng bây giờ đều phải thay đổi hết. Ngoài ra vì để chuẩn bị cho showcase, B-Wild đã từ chối các hoạt động biểu diễn gần 1 tháng nay. Thiệt hại dự kiến là hàng chục triệu đồng".

Việc này đương nhiên đã khiến cho các thành viên khá lo lắng nhưng họ cũng nhanh chóng lạc quan, hướng tới ngày lùi chương trình gần nhất. Không những thế, Nhất Nhân còn nói thêm: "Tụi mình đã lùi đến ngày 29/5 rồi nhưng trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài hơn, B-Wild sẽ tiếp tục lùi sự kiện để đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng, cùng đất nước chiến đấu với đợt dịch này".

Có một quán cà phê tự giác tạm dừng dù thuộc diện được phép hoạt động

Từ 17h ngày 3/5 vừa, Hà Nội đã có thông báo tạm dừng các quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè. Các quán cà phê trong nhà vẫn được phép mở cửa đón khách và được yêu cầu thực hiện đủ công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên The Shelter Café, một quán cà phê phục vụ trong nhà vẫn quyết định tạm dừng hoạt động.

Việc tạm nghỉ, quán tạm đóng sẵn sàng chống dịch Covid-19: Tạm dừng để cùng nhau đi xa hơn - Ảnh 6.

The Shelter Café đăng ảnh thông báo tạm đóng vì dịch bệnh

Về hành động chống dịch này, đại diện The Shelter Café chia sẻ: "Khi thấy tình hình dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện lại ở Hà Nội, tụi mình đã sẵn sàng trong tâm thế đóng cửa quán rồi nên quyết định diễn ra trong nháy mắt thôi. Tụi mình quan niệm đơn giản là dịch bệnh càng sớm được kiểm soát thì càng sớm trở lại với nhịp kinh doanh bình thường. Vậy nên khi thành phố mới có thông báo dành cho quán ăn đường phố, vỉa hè là tụi mình quyết định đóng cửa luôn. Nói chung là bây giờ trong tâm thế sẵn sàng cùng mọi người chống dịch chứ không như hồi đầu nữa".

Tạm kết

Thật ra không chỉ 5 chia sẻ này mà những ngày này, ở bất cứ đâu trên dải đất hình chữ S, chúng ta cũng có thể gặp tinh thần chống dịch tương tự. Đây chính là thời điểm cần sự đoàn kết, đồng lòng của mọi người hơn bao giờ hết, mỗi người trở thành những chiến sĩ chống dịch mạnh mẽ nhất, đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu.

Mà việc cần làm của mỗi "chiến sĩ" chúng ta lúc này cũng có nhiều nhặn hay khó khăn gì đâu, chỉ cần ghi nhớ và thực hiện hiện đúng những chữ K này là được. 5K đầu tiên Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế 5K nữa là Không ỷ lại - Không chủ quan - Không lơ là - Không hoang mang - Không sợ hãi.

Phải đồng lòng chống dịch, đẩy lùi virus bởi vì chúng ta chỉ có thể thành công khi chúng ta thực hiện cùng nhau!

Ảnh: NVCC + Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm