Những người không có bạn bè, bất thường lắm ư?

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:15 28/03/2021

Đối với tôi, việc khó khăn nhất không phải là chuyện cơm ăn, áo mặc mà là cách duy trì các mối quan hệ.

Tôi hoặc cảm thấy người kia nhàm chán, hoặc sợ người kia thấy mình nhàm chán. Nhưng tôi không muốn chịu sự nhàm chán của đối phương, cũng không muốn làm mình trông thú vị. Tôi có lẽ chính là những người trời đất sinh ra chỉ thích hợp với hai chữ "một mình", bởi vì tôi không cảm thấy buồn chán, mà thậm chí có buồn chán cũng không liên quan đến người khác.

Từ khi còn nhỏ, bạn bè giống như chỉ đồng hành cùng tôi trong một khoảng thời gian mà không thực sự bước vào cuộc sống của tôi. Tôi không thể nhớ được ai đã đối xử tốt với tôi, ai là người đã đối xử tệ với tôi, lúc đấy tôi cũng không biết bản chất của những người như vậy, gọi là "người dưng".

Những người không có bạn bè, có phải là bất thường hay không?  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tôi thường bị những cảm xúc không thể tan biến dằn vặt. Trong một số thời điểm tiêu cực, tôi thường mất kiểm soát, cảm thấy bất lực và không có cách nào dùng lời nói để lý giải những suy nghĩ trong đầu mình. Lúc này, điều tôi thường làm nhất chính là im lặng, giấu giếm mọi thứ. Một số người bảo rằng tôi kén chọn bạn bè, luôn muốn họ hoàn hảo, khôn ngoan, thú vị, cao thượng và tình bạn giống như những quý ông - quý bà, nhưng tôi đảm bảo rằng điều đó là không đúng. Tôi cực kỳ nhạy cảm, sống nội tâm, dễ bị thất vọng, vậy nên tôi đã cảm thấy sợ hãi trong vòng tình bạn luẩn quẩn với mọi người.

Đối với tôi, việc khó khăn nhất không phải là chuyện cơm ăn, áo mặc mà là cách duy trì các mối quan hệ. Trên thực tế, khi tôi mới tiếp xúc với một người lạ, cảm giác đầu tiên không phải là ngại ngùng mà bạn thường cảm thấy thật dễ chịu nhưng sau đó lại không thể giao tiếp hoặc tạo ảnh hưởng lẫn nhau, hai người lại trở thành những người xa lạ. Khi vừa học đại học, tôi đã muốn thay đổi bản thân bằng cách tham gia thật nhiều hoạt động, làm quen với nhiều người. Tôi thích tìm một cảm giác mới, một mối quan hệ mới trong cuộc sống. Sau đó, vẫn vì một thứ gì đó khiến tôi dần tách khỏi các vòng tròn mối quan hệ mà trở về chốn cũ.

Tôi tự an ủi mình bấy lâu vì lý do này nọ, còn đến gần đây, tôi mới nhận ra bản thân mình chưa có cái nhìn trưởng thành về tình bạn. Nhìn lại quá khứ, tôi đã kết bạn với một trái tim chân thành, nhưng tôi không biết được đối phương như thế nào. Tôi thường quá lo lắng khi đẩy trái tim mơ mộng của mình với một người khác, nhưng cũng lo lắng về việc họ đặt nó vào đâu. Cuối cùng, sau khi ôm về quá nhiều sự thất vọng; thời gian càng trôi, ngày càng ít người xung quanh tôi.

Những người không có bạn bè, có phải là bất thường hay không?  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Nhưng ngược lại, tôi cũng nghĩ rằng thật tuyệt khi có thể đối mặt với sự thật là tôi không có hoặc có rất ít bạn bè, đó không phải là điều ít người làm được hay sao? Mọi người cảm thấy cô đơn và họ muốn thoát khỏi sự cô đơn đó. Cách nhiều người thoát khỏi sự cô đơn chính là có thật nhiều bạn. Thực ra, những người bạn vớ được trong sự vội vàng đó không phải chỉ được gọi là "người quen" hay sao?

Khi mới vào đại học, các bạn học xung quanh đều tích cực tìm hiểu và giữ liên lạc, ai cũng sợ một mình, không có người ngồi cùng bạn, khi lớp đi ăn cũng không có ai rủ rê. Họ nghĩ rằng người có thể đi cùng bạn đến lớp, ngồi cùng bạn, ăn vài bữa cùng nhau thì được gọi là bạn bè. Tuy nhiên đối với tôi, có vẻ như họ miễn cưỡng đến với nhau mặc dù tính cách của họ không hợp. Nhưng họ cảm thấy ổn vì không còn một mình, ít nhất để họ và những người khác cảm thấy bản thân không cô đơn.

Tuy nhiên, khi không còn ở chung kí túc xá, học chung lớp, không còn có thể "nhân tiện" làm cái gì đó nữa thì tình bạn đó cũng thật khó để duy trì. Sau 3 năm đại học, tôi vẫn trong tình trạng vừa ăn, vừa học, vừa sống một mình, không có bạn bè. Trong mắt nhiều người, có lẽ trông tôi thật đáng thương, nhưng về bản chất chúng ta đâu có khác nhau.

Những người không có bạn bè, có phải là bất thường hay không?  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể duy trì một vài mối quan hệ, thì tốt hơn hết nên bắt đầu những sở thích tuyệt vời khác. Ví như đọc sách, bạn sẽ có thể dễ dàng gặp gỡ những người cùng sở thích, mọi người có nhiều chủ đề chung để nói chuyện chẳng hạn. Tôi thực sự thích ở một mình, tôi không còn cô đơn vì không thể kết bạn, mà bình thản chấp nhận nó. Tôi không muốn mù quáng kết bạn, giống như mù quáng khi yêu, chẳng có lợi ích gì.

Đến mấy tháng trước, tôi vẫn nghĩ bản thân thật vô dụng, nghĩ bản thân có thể sống tốt hơn là điều ngoài tầm với. Nhưng tôi sao có thể lãng phí những ngày tháng đẹp đẽ nhất của cuộc đời để chìm trong áp lực của việc không có bạn bè. Cho đến bây giờ, tôi vẫn không có nhiều bạn bè, nhưng cuộc sống của tôi cũng rất tốt. Mỗi ngày đều có những kỳ vọng mới. Tôi sống tự lập và quản lý bản thân thật tốt. Đến đây rồi, bạn còn lo lắng nữa không?

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm