Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này

Hoài Thu, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 28/11/2023

Nhiều người có thói quen tích trữ và dường như họ vô tình có xu hướng tích trữ quá mức.

Vì vậy, chúng ta phải luôn nhắc nhở bản thân: Miễn là đủ đồ là được. Bởi vì dù thứ gì đó có tốt đến mấy thì việc có quá nhiều sẽ chỉ chiếm không gian, trở thành gánh nặng và tạo ra ùn tắc.

Đặc biệt là 5 món đồ này nếu giữ lại sẽ trở thành “rác”! Hãy cùng xem nhà bạn có cái nào không?

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 1.

Bao bì túi giấy/hộp quà tặng

Túi giấy/hộp quà có liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngày nay, dù là túi đóng gói thực phẩm, đồ uống hay đóng gói sản phẩm trong trung tâm mua sắm, nhiều cửa hàng sẽ tặng chúng ta những chiếc túi giấy/hộp quà tinh tế.

Dù là loại túi giấy/hộp quà nào thì nhiều người cũng ngại vứt đi và giữ ở nhà để sử dụng lần sau. Chẳng hạn, nó rất thích hợp để tặng đồ cho người khác, trang trí đồ đi chơi, đựng đồ ở nhà, v.v.

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 2.

Mỗi lần có những chiếc túi giấy/hộp quà xinh xắn về là tôi lại nóng lòng muốn nhét chúng vào tủ, ngăn kéo. Trên thực tế, tốc độ sử dụng của chúng ta không thể bắt kịp tốc độ tích trữ của chúng ta.

Vì vậy, nếu bạn có thói quen tích trữ túi giấy/hộp quà, hãy nhanh chóng mở tủ/ngăn kéo ra và kiểm tra xem mình có tích trữ quá mức không.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra mỗi chu kỳ một lần , đặt số lượng thích hợp và ngừng bổ sung hoặc thay thế khi đã đủ.

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 3.

Quà tặng cho mọi dịp

Nhiều khi chúng ta có tâm lý “lợi dụng việc nhỏ” và không thể cưỡng lại sự cám dỗ của quà tặng. Ví dụ: Túi tái sử dụng, cốc nước, hộp cơm trưa, sổ ghi chép, v.v.

Kết quả cuối cùng của việc mang những món quà này về nhà là chúng không quen hoặc chỉ ngồi im và bám bụi. Nếu chúng ta tiếp tục mang chúng về nhà và tích lũy theo năm tháng thì số lượng đồ có trong nhà bạn sẽ rất đáng kinh ngạc!

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 4.

Khi đối mặt với một quà tặng, trước tiên bạn phải nghĩ về câu hỏi này: Gần đây mình có sử dụng nó không? Nếu câu trả lời là không thì việc mang món đồ này về sẽ chỉ chiếm không gian và khiến ngôi nhà của bạn trở nên bừa bộn, đông đúc mà thôi!

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 5.

Cáp sạc các loại

Các sản phẩm điện tử như điện thoại di động được cập nhật rất thường xuyên, mỗi khi thay thế sản phẩm mới sẽ kèm theo phích cắm và cáp sạc. Các phụ kiện đi kèm đều có thể tái sử dụng, khiến cáp sạc cũ trở nên dư thừa.

Trên thực tế, nhiều loại cáp sạc có thể dùng chung. Tuy nhiên, mỗi lần mua đồ gia dụng dù lớn hay nhỏ cũng đều được tặng kèm cáp sạc. Điều này cũng dẫn đến việc vô tình tích tụ rất nhiều cáp sạc ở nhà, có chất lượng tốt và không tốt.

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 6.

Bạn chỉ cần giữ lại từ 1 đến 2 dây sạc cho mỗi thiết bị, nên dọn sạch những dây cáp sạc thừa hoặc kém chất lượng. Nếu không, những sợi cáp sạc này cuối cùng sẽ chỉ trở thành rác thải.

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 7.

Đồ gia vị

Nếu chúng ta thường chỉ nấu đồ ăn châu Á thì gia vị phương Tây sẽ ít được sử dụng. Đôi khi, để có ý nghĩa nghi lễ đặc biệt, nếu muốn làm một bữa tối đặc biệt, bạn cần mua một số loại gia vị thông dụng để mang về nhà.

Những đồ gia vị này sau khi sử dụng một lần sẽ bị vứt vào góc, sáu tháng, thậm chí hai năm sau mới có thể sử dụng lại. Những đồ gia vị chưa mở này sẽ trở nên ẩm ướt, cứng và thậm chí bị mốc.

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 8.

Vì vậy, trước khi mua gia vị, chúng ta cần suy nghĩ xem hương vị của nó có thể kết hợp với nhau như thế nào, dùng cho những món ăn nào, v.v.

Đừng mua nhiều bát đĩa mà bạn không thường dùng chỉ vì một món mà bạn không quen, điều này sẽ dẫn đến việc tích tụ chai, lon ở nhà.

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 9.

Quần áo mà bạn yêu thích

Hầu hết phụ nữ đều thích mua quần áo nhưng hơn một nửa tủ quần áo của họ đều chứa những bộ quần áo mà họ sẽ không bao giờ mặc lại. Ví dụ như mình không thích, không thích mặc, nó bị vón cục, hư hỏng, lỗi thời, không thể mặc được nữa, v.v.

Vì quần áo sẽ không còn được mặc nữa, bạn nên cẩn thận chọn chúng ra và đem tặng. Đừng để chúng nằm trong tủ quần áo của bạn và trở thành thứ vô giá trị.

Những ngôi nhà bừa bộn thường có xu hướng tích trữ 5 món đồ này - Ảnh 10.

Bạn có thể cảm thấy thật đáng tiếc khi vứt đi nhiều món đồ nhưng lại không thích sử dụng nếu cứ giữ lại. Vì vậy, nhiều người tự cho mình một lý do, đó là “sau này sẽ dùng” và sẽ không vứt đi trừ khi thực sự cần thiết.

Chúng ta phải ghi nhớ điều này: Đừng mua bất cứ thứ gì nếu nó không thực sự cần thiết, đừng lấy nó nếu nó không cần thiết và hãy bớt bào chữa cho bản thân hơn!

Hãy bắt đầu từ nguyên nhân gốc rễ, giảm bớt việc tích trữ đồ đạc và tạo cho mình một ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày