Những ngành học được trả lương cao nhất, 4 năm sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể kiếm gần 6 tỷ đồng!

Đông, Theo Thể thao Văn hóa 14:08 18/05/2023

Dưới đây là những chuyên ngành đại học được trả lương cực "khủng".

Chuyên ngành đại học là một trong những nguyên nhân tác động sâu sắc đến thu nhập của bạn. Trong vòng 4 năm sau khi tốt nghiệp, một số chuyên ngành có thể giúp bạn kiếm được tới 256.539 đô la (gần 6 tỷ đồng), trong khi những người học ngành khác chỉ có thể kiếm được ít hơn 10.000 đô la (gần 235 triệu đồng) mỗi năm, theo một báo cáo mới từ The HEA Group, một công ty chuyên nghiên cứu và tư vấn giáo dục đại học.

Theo đó, các chuyên ngành có thu nhập cao nhất thuộc lĩnh vực STEM, hoặc bằng cấp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Một nửa trong số 10 chuyên ngành hàng đầu với sinh viên tốt nghiệp kiếm được nhiều tiền nhất là "tập hợp con" của nhóm ngành kỹ thuật.

Michael Itzkowitz - người sáng lập và chủ tịch của HEA, đã liệt kê 10 chuyên ngành đại học được trả lương cao nhất sau 4 năm tốt nghiệp. Kết quả này được phân tích từ dữ liệu do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ thu thập từ hơn hai triệu sinh viên tốt nghiệp vào năm 2015 hoặc 2016. Thu nhập của họ được tính vào năm 2019 và 2020.

Chuyên ngànhThu nhập
Kỹ thuật hạt nhân
131.454 đô la (hơn 3 tỷ đồng)
Toán sinh học (Biomathematics), Tin sinh học (Bioinformatics), Sinh học tính toán (Computational Biology)
116.918 đô la (hơn 2,7 tỷ đồng)
Vận trù học (Operations Research)
112.097 đô la (hơn 2,6 tỷ đồng)
Kiến trúc Hải quân và Kỹ thuật Hàng hải (Naval Architecture and Marine Engineering)
109.121 đô la (hơn 2,5 tỷ đồng)
Khoa học máy tính
104.799 đô la (gần 2,5 tỷ đồng)
Vận tải biển103.626 đô la (hơn 2,43 tỷ đồng)
Kỹ thuật máy tính99.063 đô la (hơn 2,3 tỷ đồng)
Thuốc thú y97.533 đô la (gần 2,3 tỷ đồng)
Kỹ thuật Dầu khí96.957 đô la (hơn 2,27 tỷ đồng)
Kỹ thuật hệ thống95.224 đô la (hơn 2,23 tỷ đồng)

Trong danh sách trên, có nhiều ngành nghề tại Việt Nam vẫn chưa được tổ chức đào tạo, tuy nhiên trong số đó có ngành Khoa học máy tính là ngành học được đào tạo rộng rãi tại nước ta và nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn sinh viên. Một số trường đào tạo tốt ngành này là: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ, Đại học FPT, Đại học Công nghệ thông tin...

Báo cáo của VietnamWorks cho thấy, trong 10 năm qua, nhu cầu nhân lực về Khoa học máy tính, CNTT tăng gấp 04 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dự báo, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 900.000 nhân sự khoa học máy tính trong năm 2022 trên tổng nhu cầu 350.000 người của toàn thị trường.

Mức lương có thể nhận sau tốt nghiệp của Kỹ sư Khoa học máy tính dao động trong khoảng từ 12-20 triệu đồng/ tháng. Mức lương này sẽ tăng rất nhanh theo năng lực và kinh nghiệm của mỗi người trong quá trình làm việc.

Những ngành học được trả lương cao nhất, 4 năm sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể kiếm gần 6 tỷ đồng! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ở một diễn biến khác, Chủ tịch Itzkowitz đánh giá các chuyên ngành có tiềm năng thu nhập cao nhất có xu hướng cung cấp các khóa đào tạo kỹ thuật, chuyên môn trong lĩnh vực có nhu cầu cao, như chăm sóc sức khỏe hoặc công nghệ.

Chuyên ngành kỹ thuật hạt nhân có thu nhập nhiều nhất, với mức lương trung bình hàng năm là 131.454 đô la (hơn 3 tỷ đồng). Nhu cầu sử dụng năng lượng sạch, tái tạo ngày càng tăng đã thúc đẩy nhu cầu đối với các kỹ sư hạt nhân trong bối cảnh các thách thức về năng lượng gió và mặt trời.

Itzkowitz cho biết các kỹ sư lành nghề xuất hiện trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm sản xuất, an ninh mạng, xây dựng và nông nghiệp. Theo Cục Thống kê Lao động, kỹ sư hóa học và kỹ sư công nghiệp luôn là hai trong số những chuyên ngành đại học được trả lương cao nhất trong vài năm qua, cũng là hai trong số những nghề nghiệp được dự đoán sẽ phát triển mạnh nhất vào năm 2031.

Sinh học là một chuyên ngành khác có thể mở ra nhiều cơ hội được trả lương cao không chỉ trong lĩnh vực y tế. Tương tự, thú y là lĩnh vực bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau, từ kỹ thuật viên thú y đến các chương trình "tiền thú y" dành cho bác sĩ thú y, một công việc đòi hỏi phải có bằng bác sĩ thú y bên cạnh bằng cử nhân.

Các chuyên ngành phi kỹ thuật trong top 10 là toán sinh học, vận tải biển, thú y, khoa học máy tính và vận trù học, thường tập trung vào phát triển và ứng dụng các mô hình toán học hoặc mô phỏng để giải quyết các vấn đề với hệ thống vận hành.

Jeff Levy, một nhà tư vấn giáo dục độc lập ở Santa Monica, cảnh báo sinh viên không nên chọn chuyên ngành chỉ vì mức lương tiềm năng. Bởi theo lý giải của anh, không có cách nào để biết, chắc chắn 100%, nghề nào sẽ trả lương cao nhất trong 5, 10 năm tới.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14