Cá hồi
Du lịch Sa Pa chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cá hồi - một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ lạnh.
Ở Sa Pa, cá hồi được nhập và nuôi dưỡng để trở thành một món ăn giàu dinh dưỡng, tươi ngon nhất dành cho các khách du lịch. Bạn có thể ăn cá hồi với nhiều cách chế biến khác nhau như nhúng lẩu với rau cải, rau su su hoặc ăn sống kèm với rau sống, mù tạt,…
Thắng cố
Thắng cố là một trong những món ngon nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Sa Pa. Đối với cả du khách nước ngoài và du khách trong nước, thắng cố là một món ăn khá lạ nhưng lại đơn giản là một nồi lẩu thập cẩm của người đồng bảo H’Mông với rất nhiều thịt và rau được cho chung vào nồi, bên cạnh đó còn có nội tạng, nước dùng được cho nhiều gia vị đậm đà, thêm một chút vỏ quýt, lá chanh, hoa hồi, gừng, thảo quả,... tạo nên một nồi lẩu thơm lừng khó cưỡng.
Lợn cắp nách
Lợn cắp nách hay còn gọi là lợn Mường Sa Pa – một trong những đặc sản nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử. Với tên gọi lạ lùng đã phần nào khơi gợi sự tò mò của du khách.
Lợn được mổ và tẩm ướp đầy đủ gia vị rồi quay hoặc nướng tùy sở thích. Thưởng thức thịt cùng với chén rượu táo mèo sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời cho du khách.
So với giống lợn phổ thông ở vùng đồng bằng, lợn cắp nách lại có ngoại hình nhỏ và nhẹ cân hơn, có lẽ vì thế nên chúng mới có tên gọi “cắp nách”.
Phở Sa Pa
Phở là món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên ở Sa Pa thì phở lại mang hương vị đặc biệt của núi rừng với nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương bò và hạt mắc kén (một loại hạt có vị thơm của vùng Tây Bắc). Sợi phở to và dai, bát phở nóng hổi sẽ ăn cùng thịt bò hoặc gà sợi xé nhỏ, thêm một chút tương ớt sẽ dậy vị phở thơm lừng, đáng để bạn nếm thử.
Mì xào rau
Mì xào rau nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là một trong những món ăn ngon ở Sa Pa, đặc biệt khi mì được xào với rau ngọt lịm trồng trên đất xứ lạnh.
Mì xào rau Sa Pa thường dùng rau cải mèo hoặc cải ngồng có vị ngăm đắng nhưng ăn lâu sẽ rất ngọt, bên cạnh đó là thịt bò, gia vị, một số loại củ khác như hành tây, cà rốt được thêm vào tạo nên món mì đẹp mắt và thơm ngon. Với giá khá rẻ, chỉ khoảng 25.000 – 40.000 đồng cho một đĩa mì, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào dọc đường phố khi du lịch Sa Pa tự túc.
Lẩu gà đen
Lẩu gà đen là một món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là một trong những món ăn bạn nên thử khi ghé đến Sa Pa. Gà đen hay còn gọi là gà ác khi hầm nhừ với các vị thuốc bắc sẽ có công dụng chữa trị chứng mất ngủ, mệt mỏi, tăng cường sinh lực ở nam giới, chữa ho cho trẻ em,…
Ở Sa Pa, khi dùng lẩu gà đen, bạn sẽ được phục vụ một nồi nước được chế biến thuốc bắc, bên cạnh đó là nấm, rau tươi và gà đen để nhúng lẩu.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản mà bạn chỉ có thể tìm được ở vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là Sa Pa. Thịt trâu tươi sau khi được sơ chế sạch và tẩm ướp gia vị thì sẽ gác bếp theo đúng tên gọi của nó, khói của bếp sẽ làm thịt khô và chín dần theo thời gian.
Thịt trâu gác bếp có mùi hun khói, màu nâu và khi xé ra sẽ có màu đỏ tự nhiên của thịt, bạn có thể dùng thịt trâu gác bếp để ăn vặt hoặc làm mồi nhậu với một ly rượu táo mèo.
Cá suối nướng
Cá suối ở Sa Pa là những loại cá được đánh bắt từ những con suối, rất ngọt thịt và nhiều dinh dưỡng. Cá suối ở đây được chế biến theo cách nướng là chủ yếu, đa số là cá bống, cá hoa,… được người dân bản địa đi rừng bắt về, tẩm ướp, nướng giòn trên bếp than củi và ăn với nước mắm tỏi ớt đậm đà.
Cá suối được bày bán khá nhiều ngoài chợ với giá rẻ hoặc bạn có thể thưởng thức chúng ở những quán ăn ngon dọc đường phố.
Bánh ngô
Bánh ngô là món ăn vặt ở Sa Pa. Bánh được làm từ ngô non xay nhuyễn, sau đó đem rán lên hoặc gói trong lá chuối và hấp chín.
Khi ăn bánh ngô sẽ chấm với đường có vị ngọt bùi, thường dùng trong các bữa lỡ để chống đói hoặc trong các bữa cơm gia đình.