Những món đồ nhỏ gọn, rẻ tiền nhưng có thể cứu mạng cả gia đình khi gặp hỏa hoạn, người dân nên mua dự phòng!

Kenttt, Theo Đời sống & Pháp luật 13:00 24/05/2024

Những món đồ tưởng chừng đơn giản này có thể cứu nguy cho cả bạn và gia đình trong trường hợp gặp hỏa hoạn, giúp thoát nạn an toàn.

Trong cuộc sống hàng ngày, không ai có thể lường trước được những sự cố không mong muốn, trong đó có hỏa hoạn. Để đối phó với những tình huống này, đặc biệt là khi không có sự hỗ trợ kịp thời từ lực lượng cứu hỏa, việc trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy và thoát hiểm trong nhà là hết sức cần thiết và quan trọng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ tính mạng mà còn là cách để bảo vệ tài sản của bạn và gia đình.

Những món đồ này có giá không quá đắt, thường chỉ dao động từ vài chục cho đến vài trăm nghìn cho mỗi món. Do đó, bạn nên sắm sửa đầy đủ những món này phòng trường hợp nguy cấp.

Máy báo khói, báo cháy

Thiết bị đầu tiên cần có là máy báo khói cùng máy báo cháy, giúp phát hiện sớm nguy cơ hỏa hoạn và thông báo kịp thời cho bạn biết để có biện pháp xử lý. Với những ngôi nhà riêng lẻ không có hệ thống báo cháy tự động như chung cư, việc lắp đặt máy báo cháy là quan trọng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các máy này còn có tính năng gửi cảnh báo tới điện thoại thông minh, giúp bạn theo dõi tình trạng ngôi nhà mọi lúc, mọi nơi.

Đừng quên kiểm tra và thay pin cho các thiết bị này định kỳ để đảm bảo chúng luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Giá của các bộ cảm biến khói trên thị trường hiện nay khoảng từ 300k - 800k/ thiết bị.

Những món đồ nhỏ gọn, rẻ tiền nhưng có thể cứu mạng cả gia đình khi gặp hỏa hoạn, người dân nên mua dự phòng! - Ảnh 1.

Đây là thiết bị cảnh báo đầu tiên nếu như có hỏa hoạn xảy ra

Thang dây

Khi lối thoát thông thường bị chặn bởi lửa, thang dây chịu nhiệt sẽ là phương tiện thoát hiểm hiệu quả từ tầng cao. Để sử dụng chúng một cách an toàn, mỗi thành viên trong gia đình cần được tập luyện và biết cách sử dụng thang dây trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện tại, giá thang dây trên thị trường dao động từ khoảng 300k - 600k/bộ.

Những món đồ nhỏ gọn, rẻ tiền nhưng có thể cứu mạng cả gia đình khi gặp hỏa hoạn, người dân nên mua dự phòng! - Ảnh 2.

Đây là món đồ cần phải có, nhất là với những ai sống trên lầu cao như chung cư.

Găng tay chịu nhiệt

Găng tay chịu nhiệt làm từ vật liệu chống nhiệt giúp bảo vệ tay khi bạn phải tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt nóng cháy. Một chiếc găng tay đơn giản nhưng có thể giúp ích rất nhiều để thoát hiểm an toàn.

Mức giá cho mỗi đôi găng tay chịu nhiệt trên thị trường hiện nay chỉ khoảng vài chục nghìn đồng. Vậy nên đây cũng là thứ "nhỏ nhưng có võ" nên có trong nhà.

Mặt nạ chống khói

Mặt nạ chống khói là trang bị cần thiết để bảo vệ đường hô hấp khỏi khói độc. Mỗi thành viên cần được hướng dẫn cách đeo và sử dụng mặt nạ này trước khi cần thiết phải sử dụng nó trong tình huống thực tế.

Giá thành của mặt nạ chống khói khá đa dạng, từ loại vài chục nghìn đồng đến cả triệu tùy theo sản phẩm. Người dùng có thể cân nhắc mua cho mình loại phù hợp.

Những món đồ nhỏ gọn, rẻ tiền nhưng có thể cứu mạng cả gia đình khi gặp hỏa hoạn, người dân nên mua dự phòng! - Ảnh 3.

Món đồ này giúp bạn bảo vệ hô hấp, tránh ngạt khói độc trong trường hợp hỏa hoạn

Chăn thủy tinh chống cháy

Chăn thủy tinh chống cháy là một lựa chọn tốt để bảo vệ cơ thể khi bạn cần di chuyển qua các khu vực có lửa. Vị trí cất giữ chăn thủy tinh nên là nơi dễ dàng lấy ra, như gần cửa sổ hoặc lối thoát hiểm.

Mức giá cho sản phẩm này hiện tại dao động ở khoảng từ 300k - 700k cho mỗi sản phẩm.

Những món đồ nhỏ gọn, rẻ tiền nhưng có thể cứu mạng cả gia đình khi gặp hỏa hoạn, người dân nên mua dự phòng! - Ảnh 4.

Đây là một sản phẩm hữu ích trong trường hợp gặp hỏa hoạn, chờ được giải cứu

Bình cứu hỏa

Bình chữa cháy là vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình cũng như trên xe hơi. Một bình chữa cháy nhỏ gọn nhưng lại có thể là cứu cánh quan trọng để dập tắt các nguồn lửa nhỏ trước khi chúng trở thành đám cháy lớn.

Nên đặt bình chữa cháy ở nơi dễ lấy và hãy chắc chắn rằng tất cả thành viên trong gia đình đều biết cách sử dụng chúng.

Mức giá bình cứu hỏa hiện nay cực kỳ đa dạng, chỉ từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng tùy theo dung tích bình và thương hiệu. Người mua có thể cân nhắc chọn cho mình sản phẩm phù hợp

Những món đồ nhỏ gọn, rẻ tiền nhưng có thể cứu mạng cả gia đình khi gặp hỏa hoạn, người dân nên mua dự phòng! - Ảnh 5.

Đây là món đồ mà gia đình nào cũng cần có

Lưu ý thoát nạn khi xảy ra cháy nổ:

Nếu có cháy, ngay lập tức thoát khỏi nhà và gọi 114 cho lực lượng cứu hỏa, không mang theo đồ đạc hoặc cố quay lại nhà lấy đồ.

Sử dụng cửa thoát hiểm hoặc thang dây để thoát, không được sử dụng thang máy.

Khi di chuyển ra ngoài, luôn bám vào tường và cúi người thấp để tránh khói và nhiệt độ cao. Che chắn cơ thể bằng chăn thủy tinh hoặc quần áo tẩm ướt.

Sử dụng mặt nạ chống khói để bảo vệ đường hô hấp, tự đeo mặt nạ cho mình trước sau đó hỗ trợ trẻ em. Nếu không có mặt nạ chống khói có thể sử dụng khăn, quần áo tẩm ướt úp lên mũi.

Đảm bảo các vật dụng để thoát hiểm trong nhà mọi người đều biết cách sử dụng, để ở chỗ dễ lấy, dễ quan sát.

Chuẩn bị và kiến thức sẵn có về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn có thể là yếu tố quyết định giữa sự sống và cái chết, cũng như bảo vệ tài sản trong những tình huống nguy hiểm và không lường trước được.

Những món đồ nhỏ gọn, rẻ tiền nhưng có thể cứu mạng cả gia đình khi gặp hỏa hoạn, người dân nên mua dự phòng! - Ảnh 6.

Kỹ năng PCCC & thoát nạn tại Nhà ở, hộ gia đình (Ảnh: Hiệp hội PCCC & CNCH Việt Nam)

https://kenh14.vn/nhung-mon-do-nho-gon-re-tien-nhung-co-the-cuu-mang-ca-gia-dinh-khi-gap-hoa-hoan-nguoi-dan-nen-mua-du-phong-20240524104540889.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày