Những món ăn mang đậm dấu ấn Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 27/11/2020

Dù bạn yêu thích món gì, từ Tây sang Tàu, từ Bắc chí Nam thì Sài Gòn vẫn luôn có đủ cho bạn. Thế nhưng, nếu bất chợt hỏi đâu là đặc trưng không thể bỏ qua của ẩm thực Sài Gòn thì câu trả lời lại không hề dễ!

Hãy lướt qua danh sách dưới đây để xem bạn đã "nếm hết" những món ăn giản đơn nhưng nức tiếng của mảnh đất Sài thành hay chưa?

Bột chiên - Món ăn "du nhập" đốn tim bao tín đồ ẩm thực

Sài Gòn là miền đất của những người con tứ xứ - muôn phương tựu về. Chính vì vậy, ẩm thực Sài Gòn cũng đa dạng như chính con người Sài Gòn. Từ những năm 90, các xe bột chiên đã rong ruổi theo bà con Hoa Kiều đến Sài Gòn và dần trở thành một món ăn đặc trưng nơi đây. Đơn giản chỉ là bột và trứng, ấy vậy mà những miếng bột chiên bên ngoài giòn rụm, phía trong vừa mềm vừa bùi, trứng gà chiên thơm giòn ngầy ngậy, gỏi đu đủ xanh bào cùng nước tương mặn ngọt. Tất cả hòa quyện cùng nhau và "đốn tim" biết bao người yêu ẩm thực nơi đây.

Ngoài món bột chiên trứ danh, tại các gánh bột chiên người ta thường sẽ bán thêm một số món mang dáng dấp đặc trưng của người Hoa như: há cảo, bánh hẹ chiên, nui chiên... Mỗi món ăn sẽ có một chút khác biệt, song hầu hết đều được chế biến trên chiếc chảo gang nóng hổi dường như không bao giờ tắt lửa.

Những món ăn mang đậm dấu ấn Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử - Ảnh 1.

Cơm tấm - Món ăn gây thương nhớ của đất Sài thành

Nhắc tới Sài Gòn là nhắc ngay tới món cơm tấm - món ăn được xem là tinh túy mang đậm hương vị của mảnh đất và con người Sài Gòn. Dù cho có đi đâu, dĩa cơm tấm sườn - bì - chả dường như trọn vẹn nhất khi ăn ở miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm vào lúc sáng sớm, khi trời trưa và kể cả lúc chiều tối hay đêm muộn. Người Sài Gòn thích ăn cơm tấm bất kể là mưa hay nắng. Ngồi ăn bên cạnh vỉ sườn nướng nghi ngút khói, những miếng sườn vừa mềm lại cháy cạnh được tẩm ướp cùng vô vàn gia vị khác nhau. Một dĩa cơm tấm trọn vẹn, tròn đầy là khi gọi đủ "combo" sườn - bì - chả trứng. Bên cạnh miến sườn thấm đẫm gia vị được nướng thơm phức trên bếp than hồng, những sợi bì phủ thính dai dai, miếng chả trứng vàng ruộm, vừa béo vừa bùi, cắn ngập lút răng.

Bạn Đ.N.Khoa (21 tuổi, sinh viên đại học) chia sẻ: "Mình ăn cơm tấm từ lúc còn nhỏ xíu, mỗi khi đi chợ với mẹ đều ghé vào hàng cơm tấm đầu chợ. Nếu có ai hỏi mình rằng đâu là món ăn đặc trưng cho Sài Gòn - mình sẽ không ngần ngại nói về cơm tấm. Giờ nhà mình chuyển sang quận khác rồi nhưng lâu lâu thèm mình lại lên ứng dụng Gojek để đặt lại đĩa cơm tấm quen thuộc hồi nhỏ".

Những món ăn mang đậm dấu ấn Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử - Ảnh 2.

Đến Sài Gòn, bạn nhất định đừng quên thử qua món cơm tấm gây thương nhớ này nhé. Hiện nay, với các ứng dụng hỗ trợ đặt món trực tuyến như GoFood của Gojek, bạn chẳng cần lặn lội đến tận nơi để được thưởng thức món ăn quốc dân này. Ngồi một chỗ và gọi món qua ứng dụng công nghệ để được thưởng thức mà không phải vất vả, chi phí đôi khi còn thấp hơn so với đến ăn tận nơi nếu bạn đặt món vào thời điểm khuyến mãi của các ứng dụng.

Phá lấu - Ăn một miếng là nhớ mãi không quên

Nhắc đến phá lấu, mọi người thường nghĩ ngay đến những gánh hàng ven cổng trường. Những nồi nước lèo nghi ngút khói với cái mùi vị đặc trưng của ngũ vị hương và nước cốt dừa, bên cạnh là những chiếc ghế nhựa con con màu xanh màu đỏ. Mỗi chén phá lấu nhìn thì nhỏ nhưng "có võ" bên trong, nào là quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi.

Một chén phá lấu đầy đủ thường sẽ có phèo non, lá mía, khăn lông, gan... (những từ người ta dùng để gọi nội tạng bò trong món phá lấu). Lá mía thì mềm, thơm, vỏ ngoài hơi dai. Khăn lông thì ăn giòn giòn sựt sựt, nhai bắt miệng vô cùng. Phèo non thì ngoài dai trong ngậy, ăn một miếng nhớ mãi không quên. Ngày nay, món phá lấu cũng được biến tấu vô cùng đa dạng. Bên cạnh phá lấu truyền thống, giờ còn có cả phá lấu chiên, mì phá lấu, phá lấu chấm bánh mì... ăn kèm một chén mắm tắc hoặc mắm me chua chua ngọt ngọt khiến bạn chẳng thể dừng tay.

Những món ăn mang đậm dấu ấn Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử - Ảnh 3.

Gỏi cuốn - Khi nét văn hóa gói trọn trong một món ăn

Gỏi cuốn từ lâu đã được xem như một món đặc trưng trong văn hóa cuốn của bà con Nam Bộ nói chung và người Sài Gòn nói riêng. Nét quyến rũ đặc trưng của món gỏi cuốn nằm ở lớp bánh tráng dai dai mà mềm mại, ẩn bên trong nào là bún, là tôm, là thịt luộc, là vô số những loại rau mang đậm phong vị miền Nam như rau hẹ, xà lách, rau thơm... Từ đó tạo nên một chiếc gỏi cuốn vừa đủ đầy về hương vị, vừa trọn vẹn về hình thức mà còn đảm bảo dinh dưỡng. Vị thanh, the, cay của những loại rau thơm (tía tô, húng quế, húng lủi) đã góp phần làm cho chiếc gỏi cuốn tuy dung dị, mộc mạc trở nên lôi cuốn hơn về vị lẫn về hương.

Những món ăn mang đậm dấu ấn Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử - Ảnh 4.

Nước chấm của gỏi cuốn cũng cho thấy nghề ăn là một "món nghề chơi lắm công phu". Nước chấm này ngẫu hứng và đa dạng - hệt như tính cách của mảnh đất Sài Gòn. Người ăn có thể chấm gỏi cuốn với chút mắm nêm pha chua ngọt với dứa tươi có mùi hương "nồng nàn" đặc trưng. Bạn cũng có thể ăn kèm cùng tương đen (tương đậu) xay rắc ít đậu phộng giã nhuyễn béo béo bùi bùi lên trên hoặc cũng có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt với chút củ cải và cà rốt bào muối chua cho đúng điệu. Kiểu nào Sài Gòn cũng chiều tất thảy.

Những món ăn mang đậm dấu ấn Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử - Ảnh 5.

Từ nay đến hết 4/12, ứng dụng Gojek triển khai chương trình GoFood Festival! Siêu Sale, Siêu Sốc! với nhiều ưu đãi hấp dẫn, bao gồm miễn phí ship cho những đơn hàng sớm nhất, voucher giảm giá 30-40% cùng ưu đãi món ăn lên tới 50% từ hơn 50 nhà hàng. Đặc biệt, tất các các ưu đãi này có thể được áp dụng đồng thời trên cùng đơn hàng!

Thông tin chi tiết tham khảo trên fanpage Gojek Vietnam.