Có thể nói Việt Nam đang ngày càng khẳng định chỗ đứng trên "bản đồ ẩm thực" thế giới bởi sở hữu một nền văn hóa ẩm thực có vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng liên tiếp được truyền thông quốc tế ca ngợi. Nổi bật nhất trong thời gian gần đây chính là sự kiện Michelin Guide đã chính thức đặt chân đến Việt Nam "trình làng" cuốn sổ chứa đựng cẩm nang khám phá ẩm thực Việt.
Sau lễ trao giải thưởng và vinh danh những nhà hàng nên đến, tạp chí online của Michelin Guide đã tiếp tục tiết lộ thêm về những quán ăn đường phố cần phải đến thử một lần.
Có thể dễ dàng nhận thấy, trong các danh sách ngoài 4 nhà hàng nhận được ngôi sao danh giá thì các quán ăn, nhà hàng được trao giải Michelin Select (quán ăn Michelin đề xuất), Bib Gourmand (món ngon giá cả phải chăng) cũng thu hút đông đảo sự chú ý của những người "sành ăn" ở trong và ngoài nước. Rất nhiều cái tên xuất hiện với những món ăn dân dã, quen thuộc, có thể kể đến như bánh cuốn Bà Xuân, bún chả Đắc Kim, bún chả Hương Liên, cơm tấm Ba Ghiền, ốc bà Đào,…
Đây đều là các món ăn "quốc hồn quốc túy" vô cùng dân dã, quen thuộc với người Việt và cũng nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế mỗi khi tới Việt Nam. Chúng được xem là những trải nghiệm đậm tính bản địa và có mức giá rẻ. Đặc biệt người Việt còn có thể dùng các món này vào mọi bữa trong ngày, từ bữa sáng, trưa, chiều hay bữa tối. Nếu như phở, bún chả hay bánh cuốn là những "đại diện" của ẩm thực miền Bắc, thì cơm tấm lại được xem là biểu tượng của miền Nam. Những món ăn từ thời xa xưa đã chạm đến trái tim của thực khách thời hiện đại.
Theo nhận xét chung của các chuyên gia ẩm thực thế giới, ẩm thực Việt ghi điểm nhờ sự phong phú về nguyên liệu, tinh tế ở khâu chế biến. Hơn nữa, các món ăn Việt Nam có những vị khác nhau tùy thuộc vùng miền. Ở miền Bắc, mọi người thường thiên về thanh nguyên bản. Ở miền Trung, món ăn có nhiều vị cay và đậm đà. Do khí hậu nhiệt đới, ẩm thực miền nam rất đa dạng, chuộng vị ngọt và chua. Nhưng món ăn của tất cả 3 vùng miền Bắc - Trung - Nam đều được kết nối bằng một loại gia vị đặc biệt đó chính là nước mắm.
Khi chế biến thức ăn, người Việt thường dùng nước mắm để nêm nếm, kết hợp với nhiều gia vị tự nhiên... nên món ăn đậm đà nhưng lại rất thanh. Mỗi món khác nhau thường có nước chấm tương ứng. Bánh cuốn sẽ chuẩn vị nếu như bột gạo tươi và nước mắm ngon. Chìa khóa để tạo nên một bát ốc luộc hấp dẫn nằm ở phần nước chấm mặn mòi từ nước mắm hoà quyện cùng đủ sắc thái cay nồng ấm của gừng, cay tê tê của sả, cay xè của tỏi, ớt băm…
Và không chỉ có các quán ăn mà đến bất kì một bữa ăn gia đình nào, bạn cũng sẽ thấy, nước mắm hiện diện trong mâm cơm, trong căn bếp của người Việt. Dù là một bữa cơm thôn quê đạm bạc hay một bàn tiệc sang trọng đều có mặt của nước mắm. Thậm chí nước mắm có độ mặn mà đậm đà, có thể khiến cả những món ăn nhanh bình dân được nâng cấp lên rõ rệt.
Ảnh: Tầm vị
Trong mạch cảm hứng và tinh thần giữ gìn yếu tố văn hoá, làm dậy lên hương vị truyền thống trong mỗi món ăn, Knorr đã mang đến những sản phẩm chất lượng hảo hạng, trở thành nguyên liệu không thể thiếu đồng hành cùng hàng triệu bếp nhà, quán ăn, nhà hàng trên khắp tỉnh thành Việt Nam.
Sự am hiểu về thói quen và khẩu vị người dùng của Knorr còn được thể hiện qua 2 phiên bản khác nhau của nước mắm Knorr gồm dòng Nguyên Bản 43 độ đạm đậm đà nhưng không mặn gắt, ngọt sâu hậu vị, cho món ăn ngon đúng vị nguyên bản, và dòng Ngon Tròn Vị 15 độ đạm vị ngon hài hòa cùng hương thơm dịu, dùng để ướp, nấu, chấm đều ngon.
Bằng vị ngon và chất lượng hàng đầu với hy vọng mang tinh hoa ẩm thực truyền thống và hiện đại Việt Nam vươn xa hơn nữa chứ không chỉ gói gọn trong danh sách Michelin Guide. Trong thời gian tới nước mắm Knorr sẽ tiếp tục là bạn thân đồng hành trong những món ăn thơm ngon, tròn vị chạm đến trái tim của cả những thực khách khó tính.
Ẩm thực Việt Nam ba miền trù phú, đặc trưng bởi cách chế biến và những những thức gia vị đậm chất Việt không nơi nào có. Đặc sản vùng miền mỗi nơi một khác, nhưng nét đậm đà đượm vị phần nhiều được tạo nên từ nước mắm - linh hồn của ẩm thực Việt. Món Việt ngon không thể thiếu nước mắm, mà nước mắm ngon phải kể đến Knorr!
Nước mắm Knorr từ cốt Phú Quốc giàu đạm cá, ngọt hậu sâu, tôn lên vị ngon của món Việt theo những cách rất riêng, cho món nào cũng tròn đầy sắc, hương, mỹ, vị. Cùng Nước mắm Knorr lan tỏa những công thức tôn vị món siêu đỉnh tại đây: http://knorrtamchuyenmam.kenh14.vn