Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời

Phương Giấy Spiderum, Theo Helino 21:06 11/01/2018

Mỗi nơi trên thế giới đều có những phong tục, nguyên tắc khác nhau về hôn nhân, trong đó, nhiều quy định có phần kì lạ và buồn cười. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi đọc một số luật lệ khác thường dưới đây đấy!

Lễ cưới ở tiểu bang Montana không cần cô dâu và chú rể

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 1.

Bạn có thể tưởng tượng một đám cưới vắng mặt cả hai nhân vật chính?

Trong khi các tiểu bang lớn của Mỹ cho phép một bên cô dâu hoặc chú rể không xuất hiện trong đám cưới, thì bang Montana chấp nhận sự vắng mặt của… cả hai. Họ có thể ủy quyền cho ai khác thay mình hiện diện trong lễ cưới. Một người lính đang đóng tại Kuwait có thể làm lễ kết hôn với một người sống ở Kentucky - miễn một trong hai người là cư dân của Montana.

Đàn ông trên bán đảo Cape Cod phải săn chim để lấy vợ

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 2.

Mối thù giữa cư dân đảo và các loài chim là nguồn gốc của tục lệ kì lạ này.

Vào năm 1771, ở thị trấn nhỏ Truro trên bán đảo Cape Cod, Mỹ, nhiều loài chim phá hoại mùa màng đã trở thành kẻ thù số một của người dân. Từ đó, dân làng đưa ra một thông lệ: "Mỗi người đàn ông trong làng phải giết được 6 con chim hét đen hoặc 3 con quạ thì mới được lấy vợ."

Vương quốc Anh không cho phép tổ chức tiệc cưới ngoài trời

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 3.

Thì ra những buổi tiệc lãng mạn thế này chỉ có trên phim.

Luật pháp Anh yêu cầu hôn lễ phải diễn ra trong một "nơi cố định có mái nhà", chẳng hạn như nhà thờ hoặc nhà riêng. Điều này có nghĩa là không một đám cưới nào được tổ chức ngoài vườn hay ngoài trời cả. Tuy nhiên, các nhóm tôn giáo khác ngoài Giáo hội Anh quốc không phải tuân thủ quy định trên, và nhiều ý kiến đề xuất nên xóa bỏ hoàn toàn điều luật này. 

Pháp cho phép kết hôn với người đã chết

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 4.

Một quy định nghe có phần "rùng rợn" tại Pháp.

Nước Pháp đã thông qua luật này trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, cho phép phụ nữ kết hôn với những người lính đã tử trận. Việc kết hôn hợp pháp giúp người vợ nhận được những khoản trợ cấp tử trận của chồng mình. 

Quy định này có hiệu lực từ năm 1950 sau khi một người phụ nữ yêu cầu được kết hôn với người yêu đã chết trận. Tuy nhiên ngày nay, việc kết hôn với người đã mất chỉ hợp pháp khi được sự đồng ý của Tổng thống Pháp, và người đề nghị phải chứng minh được mong muốn kết hôn của người đã mất.

Quận Wichita, tiểu bang Kansas là thiên đường của những bà mẹ chồng

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 5.

Các cô gái nên cân nhắc nếu có ý định làm dâu xứ này

Các nàng dâu ở Wichita, bang Kansas, Mỹ bắt buộc phải hiếu thảo, phụng dưỡng mẹ chồng. Nếu làm mẹ chồng phật lòng, người con dâu có thể bị buộc li dị.

Muốn đeo răng giả ở bang Vermont phải xin phép chồng

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 6.

Những chi tiết rất nhỏ nhưng lại được đưa hẳn vào luật pháp

Một điều luật bí mật ở tiểu bang Vermont, Mỹ quy định nếu phụ nữ muốn đeo răng giả, họ phải có giấy đồng ý của người chồng. Không hiểu yêu cầu này bắt nguồn từ đâu, có lẽ vì chồng là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi chuyện răng miệng của vợ chăng?

Vợ chồng đã cưới không được ngủ khỏa thân ở nhà nghỉ tại thành phố Salem, bang Massachusetts

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 7.

Thành phố này nổi tiếng với nhiều giai thoại và luật lệ kì lạ.

Một thành phố nổi tiếng với nhiều phù thủy bị thiêu sống trong lịch sử tất nhiên vẫn còn sót lại những luật lệ kì lạ khác. Tại đây, các cặp đôi bất kể đã kết hôn hay chưa đều không được ngủ trần với nhau trong nhà nghỉ, phòng trọ. Nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng, không biết chính quyền nơi đây điều tra và thực thi quy định này bằng cách nào.

Nam nữ không được hôn nhau nơi công cộng ngày Chủ nhật ở Hartford, bang Connecticut

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 8.

Thể hiện tình cảm cũng phải đúng nơi, đúng lúc

Những người yêu nhau ở thủ phủ Hartford, bang Connecticut, Mỹ không được phép thể hiện tình cảm ở nơi đông người vào ngày Chủ nhật. Các cặp đôi sống hoặc du lịch tại đây cần biết quy định này để không làm người xung quanh khó chịu và tránh vi phạm pháp luật.

Sáu tiểu bang ở Mỹ cho phép anh em họ lấy nhau

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 9.

Nước Mỹ có vẻ thoải mái trong vấn đề này.

Ở 6 tiểu bang Arizona, Illinois, Indiana, Maine, Utah và Wisconsin, anh em họ được phép kết hôn với nhau. Nhưng điều kiện là họ đã trên 65 tuổi (hoặc trên 50 nếu ở bang Illinois), nghĩa là đã qua độ tuổi sinh con đẻ cái.

Ở Kentucky, phụ nữ không được kết hôn với một người 4 lần

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 10.

Người ta còn hay gọi là "quá tam ba bận"

Phụ nữ ở bang Kentucky, Mỹ phải tập cho mình tính quyết đoán vì không được phép kết hôn với cùng một người 4 lần. Tuy nhiên, họ vẫn có thể cưới 4 lần với 4 người khác nhau.

Bang Arkansas không giới hạn tuổi kết hôn

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 11.

Những nhà làm luật tiểu bang này đã hứng chịu không ít chỉ trích từ một sai lầm tai hại.

Trong một khoảng thời gian của năm 2007 – 2008, bang Arkansas, Mỹ không quy định độ tuổi tối thiểu để kết hôn theo pháp luật. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể kết hôn, miễn là cha mẹ chúng đồng ý. 

Ban đầu, ý định của những nhà làm luật là quy định độ tuổi kết hôn tối thiểu là 18, riêng những trường hợp mang thai ngoài ý muốn tuổi vị thành niên thì được công nhận là vợ chồng mà không cần phá thai. Tuy nhiên, một sai sót nào đó trong khâu ban hành đã gây ra hiểu lầm tai hại như trên. Rất may, quy định này đã nhanh chóng được sửa đổi.

Tin vui phải được thông báo công khai ở Monaco

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 12.

Monaco không chấp nhận một cuộc hôn nhân giấu giếm

Khi kết hôn ở Monaco, bạn phải đăng một bài thông báo lên bảng tin thị trấn và để ở đó ít nhất 10 ngày, bao gồm 2 ngày Chủ nhật. Nếu đôi vợ chồng nào không hoàn thành thủ tục ấy, hôn nhân của họ có thể bị xem là không hợp lệ.

Bang Alabama từng không cho phép lấy người khác chủng tộc

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 13.

Cử tri Alabama đấu tranh cho hôn nhân bình đẳng

Trước năm 2000, hôn nhân phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại ở tiểu bang Alabama, Mỹ. Sau đó, một cuộc bỏ phiếu với 40% cử tri phản đối quy định này đã mở ra thời kì hôn nhân bình đẳng – tự do cho đến ngày nay.

Ở bang Connecticut, chú cháu có thể lấy nhau

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 14.

Ở Mỹ, không gì là không thể, chú cháu lấy nhau cũng vậy

Connecticut là tiểu bang duy nhất ở Mỹ cho phép chú và cháu gái lấy nhau. Nhưng điều kiện là họ không phải chú cháu ruột mà chỉ chung một nửa huyết thống.

Đừng đem hôn nhân ra làm trò đùa ở bang Delaware

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 15.

Ở đâu cũng vậy, hôn nhân đòi hỏi sự chân thành

Luật bang Delaware, Mỹ quy định một cuộc hôn nhân có thể bị bãi bỏ nếu "một hoặc cả hai bên tham gia vào hôn nhân như một trò đùa hay cá cược". Các cặp đôi nếu muốn tiến tới đám cưới thì hãy chứng tỏ thành ý của mình nhé.

New York công nhận ly hôn do một bên mất trí

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 16.

Pháp luật có quy định cho cả những trường hợp xấu nhất

Tòa án New York, Mỹ cho phép ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng rơi vào tình trạng mất trí. Tuy nhiên, tình trạng đó phải kéo dài đã ít nhất 5 năm trước khi người còn lại đề nghị ly hôn.

Vương quốc Anh không đồng ý ly hôn nếu hai bên không có lỗi

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 17.

Nếu muốn ly hôn, vợ chồng phải "soi" ra lỗi của nhau

Trong khi cả nước Mỹ công nhận việc ly hôn cho dù có ai gây lỗi lầm hay không, thì ở Anh, pháp luật vẫn không chấp nhận điều này. Để "được" ly hôn ở Anh, vợ hoặc chồng phải có lỗi gì đó, như ngoại tình hoặc bạo lực chẳng hạn.

Phụ nữ Nhật không được đi bước nữa ngay sau khi ly hôn

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 18.

Nhiều người cho rằng quy định này bất công trầm trọng.

Ở Nhật, sau khi ly hôn, người phụ nữ phải chờ ít nhất 6 tháng mới được phép kết hôn lần nữa. Trong khi đó, đàn ông lại có thể ngay lập tức lấy vợ mới. Đến năm 2015, điều luật này đã được đưa ra xem xét vì thiếu tính công bằng.

Thầy bói không được làm chủ hôn ở New Orleans

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 19.

Thầy bói không nên can thiệp vào hôn nhân.

Luật New Orleans, bang Louisiana, Mỹ, không cho phép người xem bói, xem bài tarot, xem chỉ tay... làm chủ hôn. Có lẽ quy định này nhằm ngăn chặn các thầy bói vừa làm chủ hôn, vừa tiên tri về cuộc hôn nhân đó.

Không được ly hôn ở Philippines

Những luật lệ hôn nhân kì lạ nhất thế giới: Philippines không cho phép ly hôn, Anh không công nhận hôn nhân tổ chức ở ngoài trời - Ảnh 20.

Kết hôn thì dễ, ly hôn lại khó, nên hãy cân nhắc kĩ lưỡng

Đạo Công giáo của Philippines cấm các cặp vợ chồng ly hôn, và trong luật pháp nước này cũng tồn tại quy định trên. Vợ chồng dù không hạnh phúc và chán nhau đến mấy thì vẫn khó mà "thoát" khỏi nhau.

Nguồn: Ranker

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm