Những "liều thuốc" đơn giản chữa bệnh đãng trí

A. Thư, Theo Người lao động 18:38 15/06/2018

Một trong những "liều thuốc" hiệu quả cho người đãng trí là đi bộ 30 phút dưới ánh nắng mặt trời.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cell do Đại học Khoa học và công nghệ Trung Quốc thực hiện.

Thử nghiệm động vật đã cho một nhóm chuột phơi nhiễm với tia UVB, một tia cực tím sóng ngắn trong ánh sáng mặt trời, với thời gian là 2 giờ trong phòng thí nghiệm, tương đương với 30 phút đi bộ dưới nắng. Nhóm chuột sau đó được đánh giá các mặt hoạt động não bộ.

Những liều thuốc đơn giản chữa bệnh đãng trí - Ảnh 1.

Tận hưởng ánh nắng với thời lượng vừa đủ và thời gian thích hợp có thể giúp bạn chữa chứng hay quên - ảnh minh họa từ internet

Kết quả cho thấy sự tiếp xúc ánh nắng đã làm tăng mức urocanic acid trong máu chuột. Chất này chuyển hóa tại não thành glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng ở vỏ não và tác động mạnh mẽ đến hồi hải mã. Hồi hải mã, hay vùng não hippocampus, là nơi chịu trách nhiệm chính cho trí nhớ dài hạn.

Ngoài ra, nhóm chuột trên cũng cải thiện đáng kể kỹ năng vận động và nhận dạng. Ánh nắng cũng giúp tổng hợp vitamin D và cải thiện tâm trạng và tăng tiết hormone hạnh phúc endorphin.

Tác giả chính Xiong Wei phát biểu trên tờ China Daily cho thấy họ đang dần chứng minh được tác động trên chuột cũng xảy ra tương tự với con người. Nghiên cứu này nhằm vào việc tìm ra cách ngăn chặn bệnh Alzheimer và Parkinson trước khi chúng phá hủy não bộ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng bạn chỉ nên tiếp xúc ánh nắng vừa đủ, nhất là trong mùa hè này để ngăn ngừa các tác hại. Nên hạn chế hoạt động ngoài trời từ 10 giờ đến 16 giờ, là thời điểm tia cực tím của mặt trời hoạt động mạnh nhất.

Các cách chữa bệnh đãng trí khác

- Tình dục và sự lãng mạn: nghiên cứu của Đại học Wollongong (Úc) cho thấy các tế bào thần kinh ở vùng não này sẽ được kích thích phát triển nhờ quan hệ tình dục thường xuyên, ôm hôn và những suy nghĩ lãng mạn.

- Ngủ đủ và đừng quên ngủ trưa: điều này sẽ giúp vùng não được dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ các ký ức tạm thời không quan trọng và sẵn sàng tiếp nhận cái mới, theo nghiên cứu của Đại học California (Mỹ).

- Làm việc nơi đầy đủ ánh sáng: Đại học Bang Michigan (Mỹ) cho thấy ánh sáng kém sẽ làm giảm neurotrophic, một chất có tác dụng duy trì kết nối các nơ-ron thần kinh lành mạnh trong vùng hippocampus. Chỉ cần 4 tuần phơi nhiễm ánh sáng kém, bạn sẽ bị giảm 30% hiệu suất nhớ và học tập.

- Uống nước cam: nghiên cứu của Đại học Reading (Anh) cho thấy flavonoid có nhiều trong cam sẽ kích hoạt các tín hiệu trong vùng hippocampus khiến nó hoạt động trơn tru hơn.

Theo Newsweek

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm