Có một mẹo siêu tốt, siêu hiệu quả giúp bạn cải thiện trí nhớ trước kỳ thi

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 18/06/2016

Các chuyên gia mới đây vừa tiết lộ một phương pháp cải thiện trí nhớ cực kỳ hiệu quả, đồng thời vô cùng tốt cho sức khoẻ.

Chúng ta đã từng biết rằng đi ngủ sau khi học là một trong những cách tốt nhất để tăng cường trí nhớ, giúp bạn nhớ dai hơn.

Điều đó chắc chắn là đúng rồi. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất để bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể dựa vào đồ ăn, thuốc bổ trí nhớ. Và sau tất cả, mẹo nhỏ do các chuyên gia Canada mới tìm được cũng giúp bạn nhớ được lượng kiến thức vừa nhồi vào đầu. Đó là hãy đi tập thể dục thể thao sau khi học 4 tiếng.

Thực ra, việc tập thể dục tốt cho trí nhớ đã được khoa học khám phá ra từ lâu. Trong quá trình vận động, cơ thể sẽ tiết ra một số hoá chất có tác dụng bổ trợ và gắn kết các neuron xử lý thông tin trong não.

Tuy nhiên, khoảng thời gian tối ưu cho chúng xuất hiện thì chưa khi nào được nghiên cứu. Và đây, các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Rotman (Canada) đã thực hiện một thí nghiệm để tìm ra khoảng thời gian này.

Có 70 người tham gia nghiên cứu, được yêu cầu xem 90 hình ảnh khác nhau, sau đó được giao cho chế độ tập thể dục cũng khác biệt nốt. Trong đó, 1/3 đạp xe trong 35 phút ngay sau khi được xem tranh, 1/3 số người thì đi tập sau đó 4 tiếng, và số còn lại thì nghỉ ngơi, không cần tập luyện gì hết.

Cải thiện trí nhớ bằng cách tập thể dục sau khi học 4 tiếng

2 ngày sau, họ thực hiện bài trắc nghiệm về những bức tranh đã học, đồng thời được chụp cắt lớp não trong quá trình đó. Kết quả cho thấy, nhóm tập ngay sau khi học chẳng khá hơn nhóm nghỉ ngơi là mấy. Trong khi đó, hầu hết nhóm tập luyện sau 4 tiếng cho kết quả tốt hơn khoảng 10%.

Tuy nhiên theo Rosanna Olsen - nhà nghiên cứu của Rotman cho rằng 4 tiếng có thể vẫn chưa phải là một khoảng thời gian tối ưu, vì nghiên cứu chỉ thực hiện trên 2 mốc thời gian. Có điều, nó vẫn cho kết quả tốt, nên đây sẽ là một cách khá hay ho dành cho các sĩ tử trước kỳ thi: vừa khoẻ, vừa tăng cường trí nhớ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology. 

Hãy chờ đón những video tiếp theo của Bikipmuathi.vn vào thời gian sắp tới. Không chỉ riêng khối tự nhiên, các môn xã hội như Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh cũng sẽ có video chia sẻ rất nhiều bí quyết hay.

Bikipmuathi.vn - Hành trang cho các sĩ tử sắp bước vào kì thi Đại Học. Tất tần tật những gì bạn cần biết, muốn biết và nên biết về mùa thi năm nay đều sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Đừng bỏ lỡ bất kỳ điều gì nhé!

Nguồn: Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm