Daily updates

Sự thật về "não cá vàng" và lời giải cho trí nhớ

J, Theo Trí Thức Trẻ 10:52 02/09/2013

Khi nói đến âm nhạc cổ điển, cá vàng thực sự là "thiên tài".

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, những chú cá vàng có thể hay quên nhưng khi nói đến âm nhạc cổ điển, chúng thực sự là "thiên tài". Cá vàng có trí nhớ tốt và phân biệt được giữa một tác phẩm của nhà soạn nhạc người Đức - Johann Sebastian Bach trong thế kỷ XVIII và nhà soạn nhạc Igor Stravinsky (người Nga) ở thế kỷ XX.

Giáo sư Shigeru Watanabe thuộc khoa Tâm lý học trường ĐH Keio ở Tokyo (Nhật Bản) cho biết, "Cá vàng thông minh hơn nhiều loài cá khác. Chúng có thể phản ứng với sự thay đổi của màu sắc, âm nhạc...".

Sự thật về "não cá vàng" và lời giải cho trí nhớ 1

Trong thí nghiệm về âm nhạc cổ điển, cá vàng được biết đến như một chuyên gia nghe bởi nó đã phát triển một cấu trúc để tăng cường khả năng nhận tín hiệu âm thanh ở tai trong của chúng. 

Shigeru Watanabe nói: "Điều này chứng tỏ, cá vàng đã phát triển những tính năng cụ thể giúp kích thích bộ phận thính giác phức tạp - cái mà chỉ được công nhận ở những loài động vật có xương sống thời hiện đại".

Sự thật về "não cá vàng" và lời giải cho trí nhớ 2

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với 4 chú cá vàng. Chúng sẽ ngậm vào một loại hạt có trong bể cá khi nhận thấy bản nhạc đang nghe là một tác phẩm âm nhạc có tiếng và không làm gì khi đó là bản nhạc bình thường do người khác chơi. Tuy nhiên, cá vàng không phải là loài tiếp thu nhanh, chúng phải mất hơn 100 khóa học để có thể phân biệt, làm thành thục mọi thứ. 

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm xem liệu những chú cá vàng có thể nhận ra tác phẩm khác của nhạc sĩ mà chúng chưa nghe bao giờ trước đây. Tuy nhiên, câu trả lời họ nhận được là cá vàng bơi xung quanh và cắn vào loại hạt một cách ngẫu nhiên.

Trong một thí nghiệm khác, các chuyên gia đã cho 6 chú cá vàng thưởng thức những loại âm nhạc khác nhau. Họ nhận thấy, giống như con người, chúng cũng có những sở thích cá nhân, thích nghe nhạc của tác giả này và tránh đi khi tác phẩm của người khác cất lên.

Sự thật về "não cá vàng" và lời giải cho trí nhớ 3

Giáo sư Watanabe khẳng định: "Những phát hiện này đã cho thấy, cá vàng là sinh vật tương đối đơn giản, với trí thông minh ở mức trung bình. Nhiều giả thuyết trước đây chỉ ra, cá vàng chỉ nhớ được những gì có trong 15 giây đổ lại, nhưng nghiên cứu đã cho thấy, cá vàng có bộ nhớ lên đến 3 tháng".

(Nguồn tham khảo: Dailymail) 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: NS Giang Còi đột ngột qua đời, người hâm mộ và cả showbiz Việt bàng hoàng gửi lời vĩnh biệt

    Tám Tin Tối: NS Giang Còi đột ngột qua đời, người hâm mộ và cả showbiz Việt bàng hoàng gửi lời vĩnh biệt
  • Đọc thêm