Những khó khăn bạn cần phải đối mặt khi tự học ở nhà

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:11 18/05/2017

Việc không đi học thêm, tự học ở nhà nghe có vẻ hấp dẫn. Bạn sẽ học hành thực chất hơn và có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền so với việc đi học thêm. Nhưng dưới đây là 6 vấn đề bạn không dễ dàng gì vượt qua khi tự học ở nhà.

1. Bạn không có nhiều động lực

Không có nhiều động lực là một trong những vấn đề lớn nhất mà bạn gặp phải khi học tập tại nhà. Vì tự học ở nhà nên bạn cần phải chủ động trong tất cả các việc. Một số nguyên nhân khiến bạn mất động lực để tự học ở nhà là:

- Bạn đang mệt mỏi và căng thẳng vì có quá nhiều việc phải làm.

- Ở nhà, bạn có nhiều thứ khác thú vị hơn để làm.

- Bạn không thích học môn này và thấy đây là môn học thật nhàm chán.

- Bạn thấy việc học ngay không quan trọng.

- Bạn không được khỏe, hoặc buồn ngủ.

Vì vậy, điều quan trọng nhất bạn phải làm trước khi bắt đầu việc tự học ở nhà là tự tạo động lực phấn đấu, quyết tâm cho mình. Hãy nghĩ đến điểm cao, những lời khen của gia đình, tờ giấy trúng tuyển vào trường đại học mà bạn chọn để tạo cho mình thêm quyết tâm.

Những khó khăn bạn cần phải đối mặt khi tự học ở nhà - Ảnh 1.

2. Bạn bị phân tâm

Ngồi học ở nhà, ngay cả việc một con mèo ngồi lên chiếc laptop cũng làm bạn mất tập trung. Có rất nhiều thứ kích thích bên ngoài làm bạn phân tâm như mạng xã hội, bạn bè, điện thoại, TV, trò chơi điện tử. Nếu bạn cảm thấy đang mất tập trung trong việc học tập thì hãy chuyển một địa điểm khác để có thể học tập hiệu quả hơn thay vì ngồi trên bàn mà tâm hồn ở tận 9 tầng mây.

3. Bạn khó tập trung

Ngay cả khi bạn đã loại bỏ những thứ làm phân tâm, bạn vẫn cảm thấy rất khó tập trung khi tự học tại nhà. Mất tập trung sẽ giảm hiệu quả học tập của bạn. Nếu cảm thấy khó tập trung, bạn nên đi bộ nhanh, viết các vấn đề ra giấy để cải thiện mức độ tập trung và học tập tốt hơn.

4. Bạn cảm thấy khó nhớ số liệu và hình ảnh

Một vấn đề phổ biến của các học sinh khi tự học tại nhà là họ cảm thấy khó nhớ số liệu, hình ảnh vì không thể tiếp cận qua các hình thức giảng dạy dễ hiểu hơn. Hãy lên mạng và tìm hiểu kiến thức của mình dưới dạng video, hình ảnh, biểu đồ, bản đồ để dễ hình dung ra kiến thức bạn đang học.

Những khó khăn bạn cần phải đối mặt khi tự học ở nhà - Ảnh 2.

5. Bạn không thích môn học bạn đang theo học

Chắc chắn trong thời đi học, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc phải học một môn học mà mình chẳng có tí hứng thú nào. Không thích môn học dẫn đến việc bạn lơ là, học hành hời hợt và không hiệu quả. Để học một môn học mình không thích, bạn nên xác định cho mình trước về động lực khi học môn học này để chủ động hơn trong quá trình học. Hãy nghĩ về thành quả bạn sẽ đạt được nếu học tốt môn này thay vì chán nản môn học đó.

6. Bạn thiếu tài liệu học

Đây là vấn đề mà các học sinh tự học tại nhà hay gặp phải nhất. Học tập hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào tài liệu học mà bạn có được. Hãy tìm kiếm thêm tài liệu học tốt từ thầy cô giáo, thư viện hay Internet. Có nhiều tài liệu học tốt sẽ giúp bạn có được nguồn kiến thức phong phú và tự tin hơn khi trình bày kiến thức của mình trong bài thi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh thông báo tin vui trong vụ kiện bà Hằng, 5 em bé ở "Tịnh thất Bồng Lai" giờ ra sao?

    9h sáng ngày 25/10, ca sĩ Vy Oanh đã đến CQCSĐT CA TP.HCM để nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với các tội danh "Làm nhục người khác", "Vu khống" và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
  • Đọc thêm