Những khám phá đáng kinh ngạc mà lịch sử không thể giải thích: Bí ẩn về nền văn minh thung lũng Indus và nền văn minh Olmec

ĐỨC KHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 20/06/2021

Có nhiều người tin rằng nền văn minh hiện đại đang mắc phải một trường hợp "mất trí nhớ trên toàn nhân loại". Chúng ta phải chấp nhận những sự thật nhất định về quá khứ, thế nhưng lại có những dấu ấn lịch sử ban đầu chỉ là những câu chuyện cho đến khi chúng được chứng minh là đúng.

Vẫn còn rất nhiều huyền thoại và truyền thuyết đi ngược lại những gì lịch sử cho chúng ta biết và chúng vẫn được những người dân bản địa của một số khu vực hết lòng tin tưởng.

Khoa học cho chúng ta biết được đa phần những huyền thoại đó chỉ là tưởng tượng, tuy nhiên, cứ thỉnh thoảng lại có một số khám phá khiến một vài huyền thoại trở thành một sự thật trong lịch sử.

Ví dụ, những câu chuyện ở Trung Quốc về "con gấu trắng" lớn sống trên núi - điều này ban đầu được khoa học cho rằng nó chỉ là một huyền thoại thuần túy cho đến khi một nhà truyền giáo người Pháp mang lại một bộ da hoàn chỉnh của chúng và sau đó đã có những khám phá về những con gấu trúc khổng lồ bị bạch tạng. Hay vào năm 1938, người ta đã tìm thấy một loài cá còn sống mà khoa học cho rằng chúng ta đã tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm.

Những khám phá mới liên tục được đưa ra buộc các nhà sử học phải ghi nhận và các nhà khoa học phải thay đổi lý thuyết của họ về thế giới. Ngay cả bây giờ, các nhà nghiên cứu vẫn đang phát hiện ra những bằng chứng từ khắp nơi trên thế giới, chẳng hạn như các đồ tạo tác và cấu trúc kỳ lạ mà chúng ta không giải thích được. Cho đến nay, khoa học chính thống vẫn hoài nghi và thận trọng khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào làm thay đổi lịch sử. Và dưới đây là những khám phá đáng kinh ngạc mà lịch sử cho đến nay vẫn chưa thể giải thích được.

1. Nền văn minh thung lũng Indus

Ban đầu, nó chỉ đơn giản là những câu chuyện về một nền văn minh cổ đại đã từng tồn tại ở Pakistan ngày nay và chưa từng được nhân loại biết đến. Sau đó, vào năm 1842, một nhà thám hiểm đã nói rằng ông đã phát hiện ra tàn tích bí ẩn, thế nhưng nó lại không hề được cộng đồng khoa học quan tâm.

Phải mãi tới năm 1856, trong khi đặt đường ray xe lửa, người ta đã tìm thấy tàn tích của một nền văn minh chưa được khám phá. Giờ đây, sau khi nghiên cứu khảo cổ học đã được tiến hành nhiều lần, chúng ta mới biết được rằng Indus hoàn toàn tồn tại. Các đồ tạo tác đã được phát hiện mô tả chi tiết về một nền văn minh tiên tiến cao đã sống vào khoảng năm 3300 trước Công nguyên, trong thời đại đồ đồng.

Những khám phá đáng kinh ngạc mà lịch sử không thể giải thích: Bí ẩn về nền văn minh thung lũng Indus và nền văn minh Olmec - Ảnh 1.

Khoa học cho tới nay vẫn còn rất lúng túng về tàn tích này vì chúng ta không thể giải mã được ngôn ngữ của họ. Chữ viết Indus cho tới nay vẫn chưa thể giải mã được, nhưng các nhà nghiên cứu đồng ý rằng họ đã có một ngôn ngữ, và bằng chứng cho thấy nó là một thứ chữ viết.

Đây là một điểm gây tranh cãi, bởi vì nếu họ điều này là đúng, thì nó có nghĩa là người Indus đã phát triển kỹ năng viết 1.000 năm trước phần còn lại của thế giới. Ngoài ra, các hiện vật dường như chỉ ra nền văn minh Indus thực sự đã sử dụng một hệ thống in ấn, nếu đúng, thì họ đã đi trước cả nền văn minh của người Trung Quốc 1.500 năm.

Nhưng thật không may, hầu hết các hiện vật được phát hiện về chữ viết của nền văn minh Indus còn rất hiếm - chỉ nhiều hơn năm ký tự, đây cũng là một điểm mà một số nhà nghiên cứu sử dụng để phủ nhận rằng nó cấu thành một ngôn ngữ chính thống.

2. Nền văn minh Olmec

Những người Olmecs bí ẩn được cho là đã sống ở những nơi ngày nay thuộc Mexico vào khoảng năm 1.100 trước Công nguyên. Điều này cũng khiến cho nền văn minh của họ trở thành nền văn minh được biết đến sớm nhất ở Mexico. Chúng ta vẫn không biết gì về nền văn minh này cho đến đầu những năm 1990.

Đó là khi một nhóm dân làng Veracruz đào được một khối đá lớn được bao phủ bởi chữ viết cổ, lâu đời hơn bất cứ thứ gì khác từng thấy trong khu vực. Đó cũng là một trong những phát hiện vĩ đại nhất của khảo cổ học. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành rà soát và nghiên cứu các tác phẩm để tìm ra một số khám phá đáng kinh ngạc. Đầu tiên, khối đá này nó thuộc về nền văn minh Olmec trong thần thoại của người dân địa phương. Sau đó, các chuyên gia tin rằng những văn bản trên khối đá có cấu trúc đặc biệt đến mức các kí tự đều có tất cả các dấu hiệu của các câu riêng biệt. Họ còn tin rằng chữ viết chỉ ra rằng phiến đá này là "bản sao". Nếu đúng, điều đó có nghĩa là, phải có những "tài liệu", những ghi chép, những con đường buôn bán, hoặc có thể là văn học cổ, vẫn đang chờ được khám phá!

Những khám phá đáng kinh ngạc mà lịch sử không thể giải thích: Bí ẩn về nền văn minh thung lũng Indus và nền văn minh Olmec - Ảnh 2.

Nhược điểm duy nhất là cho tới nay chúng ta vẫn không thể giải mã ngôn ngữ của họ. Đây có thể là hệ thống chữ viết sớm nhất được biết đến ở Châu Mỹ, và nó không giống với bất cứ loại chữ viết nào mà nhân loại hiện đại từng thấy. Nếu chữ viết từ nền văn minh thung lũng Indus khó hiểu thì ngôn ngữ của nền văn minh Olmec thậm chí còn khó hiểu hơn nó rất nhiều.

Bên cạnh việc là chữ viết đầu tiên trên lục địa, các chuyên gia đồng ý rằng có vẻ như họ còn có thể viết những câu chuyện phức tạp, ghi chép chi tiết và thậm chí ghi lại truyền thống và tôn giáo của họ.

Thế những chúng ta vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào về sự tồn tại của người Olmec sau năm 300 trước Công nguyên; họ đã đi đâu hay chuyện gì đã xảy ra với họ cho tới nay vẫn không rõ. Nhưng những gì mà họ để lại thì lại cho thấy rằng đây là một trong những văn hóa vĩ đại nhất trong lịch sử và nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta.

3. Thanh kiếm trong đá

Những khám phá đáng kinh ngạc mà lịch sử không thể giải thích: Bí ẩn về nền văn minh thung lũng Indus và nền văn minh Olmec - Ảnh 3.

Chắc hẳn có nhiều người đã từng nghe nói về truyền thuyết Arthurian. Đó là câu chuyện về vị vua Arthur, người đã lấy thanh kiếm bị mắc kẹt trong hòn đá mà không ai khác có thể làm được. Một số người không tin rằng Arthur là người thật, và đối với tất cả những gì chúng ta biết thì nhân vật này cũng chỉ là sản phẩm của tưởng tượng. Thế những thông qua những khám phá khảo cổ học thì thực sự có một thanh kiếm trong đá và rất có thể nó cũng là nguồn gốc của truyền thuyết.

Thanh kiếm trong đá được đặt tại Nhà nguyện Monte Siepi trong Tu viện San Galgano, ở Tuscany, Ý. Câu chuyện kể rằng Saint Galgano Guidotti bắt đầu cuộc sống như một hiệp sĩ tàn ác và độc ác. Năm 1180, Guidotti chạm trán với Tổng lãnh thiên thần Michael, người đã nói với anh rằng anh phải quay lưng lại với cuộc đời tội lỗi của mình và đi theo con đường của Chúa.

Lúc đầu, anh ta từ chối nhưng rồi một ngày khi đang cưỡi ngựa, anh ta đến Monte Siepi, lúc đó nó chỉ là một ngọn đồi với một số đá tảng. Sau đó anh nghe thấy một giọng nói từ Thiên đường nói rằng bây giờ là lúc để thay đổi.

Anh ta trả lời với bầu trời rằng nếu làm như vậy thì sẽ chẳng khác gì việc "chẻ đá bằng một thanh gươm" - một điều không tưởng. Sau đó, giọng nói tiếp tục yêu cầu ở anh ta dùng thanh kiếm của mình đâm vào tảng đá. Thay vì gãy, thanh kiếm đã đi thẳng vào trong hòn đá.

Sau đó, anh ta đã khuỵu gối và dùng hòn đá đó làm bàn thờ để cầu nguyện. Saint Galgano Guidotti mất khoảng một năm sau đó, và được phong thánh vào năm 1185 bắt đầu được gây dựng bởi Giáo hoàng Lucius III. Một nhà nguyện đã được xây dựng xung quanh thanh kiếm và nơi nó vẫn còn cho đến ngày nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày