Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên

Mạnh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 00:12 19/01/2019

Dù về nước cống hiến hay ở lại nước ngoài, sau nhiều năm, mỗi khi nhắc đến những nhân vật Đường lên đỉnh Olympia này ai cũng nhớ, vì họ là một phần tuổi thơ, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bao thế hệ khán giả.

Với học sinh, Đường lên đỉnh Olympia là chương trình gắn bó nhất, là cuộc chơi tri thức đỉnh cao mà ai cũng khao khát. Thời đi học, những nhân vật được dự thi Olympia đã là một tấm gương sáng ngời ngời, ai mà nhận được vòng nguyệt thì được xếp vào hàng huyền thoại của trường, của tỉnh, của thành phố. Olympia giống như một đỉnh núi nhiều người muốn chinh phục, trải qua gần 20 năm, sức nóng của chương trình vẫn không hề thuyên giảm. Tuy nhiên, không phải nhân vật nào tham gia chương trình cũng để lại dấu ấn sâu đậm, trong ký ức của thế hệ 8x, 9x chỉ có vài ba nhân vật ảnh hưởng sâu sắc nhất.

Khi ấy Facebook chưa phát triển như bây giờ nhưng chỉ qua 60 phút phát sóng trên tivi, những cái tên như Phan Mạnh Tân, Nguyễn Thành Vinh, Trần Ngọc Minh, Lương Phương Thảo, Võ Văn Dũng, Đỗ Lâm Hoàng, Lê Vũ Hoàng, Lê Viết Hà, Hồ Ngọc Hân, Phan Minh Đức, Đặng Thái Hoàng... vẫn để lại trong lòng người xem những ấn tượng đẹp về sự thông minh, tài năng, giỏi giang.

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 1.

Tính đến hết năm thứ 18, có tất cả 52 trường trên toàn quốc đã có thí sinh tham dự trận chung kết năm, trong đó có 15 trường có thí sinh vô địch, 16 trường có thí sinh á quân và 31 trường có thí sinh giành hạng ba. Có 11 trường đã có nhiều hơn một thí sinh tham dự trận chung kết, và có 3 trường có nhiều hơn một thí sinh vô địch, đó là Trung học Phổ thông Chuyên Quốc Học - Huế (Thừa Thiên - Huế), Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) và Trung học Phổ thông Hòn Gai (Quảng Ninh).

Trần Ngọc Minh - Quán quân năm đầu tiên

Chị Trần Ngọc Minh là nhà vô địch đầu tiên của chương trình Đường lên đỉnh Olympia vào năm 2000. Khi đó, chị Minh là một học sinh ưu tú của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Vĩnh Long.

Chị Ngọc Minh sau đó du học tại trường ĐH Swinburne, Australia với học bổng 35.000$ của nhà tài trợ. Tại đây, chị Ngọc Minh cũng đã làm rạng danh Việt Nam khi hoàn thành xuất sắc Chương trình Kỹ sư chuyên ngành Viễn thông và Công nghệ Thông tin và là một trong số ít những người tiếp tục nhận được học bổng toàn phần cho Chương trình đào tạo bậc Tiến sĩ chuyên ngành Mạng Thông tin của ĐH Kỹ thuật Swinburne.

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 2.
Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 3.

Chị Ngọc Minh và chồng hạnh phúc trong đám cưới

Nguyễn Thành Vinh - Á quân năm đầu tiên

Anh Nguyễn Thành Vinh về nhì đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên gây ấn tượng sâu sắc cho khán giả khi làm tốt vai diễn Nam thư sinh trong Phía trước là bầu trời.

Sau Olympia năm ấy, chàng trai chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa tự xin học bổng của chính phủ Úc và bắt đầu còn đường du học, trở thành một trong những Tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Việt Nam ở nước ngoài.

Thành Vinh được đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời vào vai Nam trong thời gian anh đang rảnh rỗi chờ thủ tục qua Úc du học. Anh từng nói: "Đóng phim khó hơn leo lên đỉnh Olympia".

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 4.

Anh còn từng giành Huy chương Bạc kỳ Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 32 tổ chức tại Đan Mạch.

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 5.

Phan Mạnh Tân - Quán quân năm thứ 2

Phan Mạnh Tân - anh chàng điển trai của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh (thời đó là THPT Năng Khiếu Hà Tĩnh) là nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 2. Cũng như chị Minh, anh Phan Mạnh Tân du học ngay sau đó tại trường ĐH Swinburne.

Sau 12 năm học tập và làm việc tại Úc, hiện tại, anh Phan Mạnh Tân đã lập gia đình và ổn định cuộc sống. Anh cũng đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sỹ và đã đi làm ở công ty IBM, Melbourne, Australia.

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 6.

Gia đình Anh Phan Mạnh Tân hiện tại. (Ảnh: FBNV)

Nguyễn Thái Bảo - giải Nhì năm 2005

Anh Nguyễn Thái Bảo là người về Nhì năm thứ 5 (2005). Anh cũng thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình trực tiếp về cho Quốc học Huế là Thái Bảo. Đến năm 2009, Thái Bảo trở thành Quán quân cuộc thi Rung chuông vàng. Anh tốt nghiệp loại giỏi ngành Bác sĩ Đa Khoa. Hiện tại, anh đang là bác sĩ kiêm giảng viên của ĐH Y Dược Huế.

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 7.

Anh Thái Bảo không phải là người chiến thắng và chỉ về đích ở vị trí thứ 2, nhưng ấn tượng về cậu học trò tới từ chuyên Quốc học Huế lúc đó để lại rất sâu sắc.

Lê Vũ Hoàng - Quán quân năm thứ 6

Anh Lê Vũ Hoàng - Trung học Phổ thông Số 1 Bố Trạch, Quảng Bình cũng là một trong những nhà vô địch để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Hoàng tham dự cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" trong hoàn cảnh hết sức éo le khi mẹ liên tục bị ốm phải nằm viện, nhà lại nghèo, tiền chữa chạy không có. Gạt nước mắt, cậu học trò Lê Vũ Hoàng đã lần lượt chinh phục hết các cuộc thi Tuần, Tháng, Quý và trở thành Nhà vô địch, mang vòng nguyệt quế vinh quang về làm món quà quý giá nhất tặng cho mẹ. Rất may, sau cuộc thi chung kết năm, mẹ của Hoàng đã được phẫu thuật thành công.

Anh Hoàng cũng du học ĐH Swinburne, Australia, đã hoàn thành nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ và hiện đã kết hôn và sinh sống tại Úc.

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 8.

Anh Lê Vũ Hoàng

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 9.

Anh Hoàng đã kết hôn. Cả hai vợ chồng Vũ Hoàng đều đang sống và làm việc tại Australia.

Huỳnh Anh Vũ - Quán quân năm thứ 8

Năm 2008, Huỳnh Anh Vũ giành vòng nguyệt quế chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 8, được học bổng vào học tại ĐH Swinburne, Úc. Tháng 6/2012, Vũ tốt nghiệp loại giỏi. Tháng 8/2012, Vũ là 1 trong 2 sinh viên hiếm hoi được giữ lại trường và chính thức tham gia giảng dạy 2 môn kinh tế vĩ mô và kế toán doanh nghiệp.

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 10.

Hồ Ngọc Hân - Quán quân năm thứ 9

Chàng trai với "Nụ cười thiên thần" Hồ Ngọc Hân (trường THPT Quốc học Huế) giành Vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9 với số điểm 245.

Anh Ngọc Hân là thủ khoa khối B, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM. Sau khi nhận được suất học bổng du học, anh Hân trở thành sinh viên ĐH Swinburne, Australia và học lên tiến sĩ để theo đuổi giấc mơ nghiên cứu khoa học.

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 11.

Anh Hồ Ngọc Hân năm 2015

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 12.

Và đây là anh Hân ở hiện tại

Bùi Tứ Quý - giải III năm thứ 9

Anh Bùi Tứ Quý thi cùng năm với anh Hồ Ngọc Hân và giành giải 3. Sau đó anh Quý theo học tại ĐH Ngoại thương, từng giành Giải I Cuộc thi Bản lĩnh sinh viên Ngoại Thương 2009; Giải II Tiếng hát Sinh viên Ngoại Thương 2013; Sáng lập, Trưởng BTC cuộc thi Thách thức Entropy; IELTS 8.5...

Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 13.
Những gương mặt đi vào huyền thoại của Đường lên đỉnh Olympia, ai cũng nhớ mặt đặt tên - Ảnh 14.

Ngày 25/10/2016, anh Bùi Tứ Quý cùng 27 đại diện của thế hệ trẻ Việt Nam đã tham gia hành trình tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm