Những doanh nhân nổi tiếng đi ra từ mái trường Đại học Thủy lợi: Người làm Shark quyền lực, người là chủ sân golf quy mô khủng

Kim Thủy, Theo Trí Thức Trẻ 16:11 05/10/2018

Đại học Thủy lợi là cái nôi của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác tại Việt Nam. Phần lớn họ đều làm trong những ngành liên quan đến xây dựng công trình từ hàng không, đô thị, thủy lợi cho đến sân Golf...

Ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom) - tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 2

Những doanh nhân nổi tiếng đi ra từ mái trường Đại học Thủy lợi: Người làm Shark quyền lực, người là chủ sân golf quy mô khủng - Ảnh 1.

Trong chương trình Shark Tank mùa 2, vị doanh nhân sinh năm 1963 Nguyễn Thanh Việt gây ấn tượng bởi những chia sẻ thẳng thắn nhưng không kém phần hài hước. Ông Việt là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom). Intracom là công ty kinh doanh đa ngành từ bất động sản, thủy điện, đầu tư tài chính, xây lắp, y tế và vật liệu xây dựng.

Cơ duyên dẫn shark Việt đi theo con đường xây dựng, thủy điện, bất động sản bắt đầu từ quyết định thi vào trường Đại học Thủy lợi, khoa công trình. Sau khi tốt nghiệp, vị doanh nhân này dành 16 năm để công tác tại công ty Sông Đà, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc công ty, sau đó chuyển sang Tổng công ty phát triển nhà Hà Nội. Năm 2002, Ông Việt thành lập Intracom.

Không riêng shark Việt, Đại học Thủy lợi cũng là cái nôi của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác tại Việt Nam. Phần lớn họ đều làm trong những ngành liên quan đến xây dựng công trình từ hàng không, đô thị, thủy lợi cho đến sân Golf.

Hai gương mặt doanh nhân nổi tiếng khác cũng là cựu sinh viên trường đại học Thủy lợi như: Chủ tịch HĐQT công ty Golf Long Thành Lê Văn Kiểm, Phó tổng giám đốc tổng công ty tư vấn xây dựng Thủy lợi Việt Nam Phạm Văn Thức, Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng công trình hàng không ACC Nguyễn Mai Đô.

Ông Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành

Những doanh nhân nổi tiếng đi ra từ mái trường Đại học Thủy lợi: Người làm Shark quyền lực, người là chủ sân golf quy mô khủng - Ảnh 2.

Ông Kiểm là một trong những doanh nhân Việt đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980 cũng là người lập ra một trong những doanh tư nhân đầu tiên tại Việt Nam - công ty may Huy Hoàng. Tuy nhiên con đường kinh doanh của ông xuất phát từ cuối thập niên 1970 khi ông vừa làm cán bộ tại bộ Giao thông công chánh cũ vừa cùng vợ sản xuất thức ăn gia súc. Cơ sở sản xuất thức ăn gia súc nhãn hiệu Huy Hoàng giúp vợ chồng ông bà kiếm được rất nhiều tiền.

Thành công với thức ăn chăn nuôi, vợ chồng ông Kiểm lại tiếp tục nghiên cứu sản xuất sơn, bột màu xây dựng và tích lũy được cả ngàn cây vàng. Giai đoạn 1988-1990, công ty Huy Hoàng chuyển hướng sang gia công, xuất khẩu hàng may mặc sang thị trường Đông Âu và đổi xi măng, sắt thép và nhiều loại hàng hóa khác nhập khẩu về nước.

Sau khi tích lũy được nhiều vốn, vàng, ông Kiểm lấn sân sang bất động sản và cùng một số cổ đông thành lập ngân hàng Châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên khủng hoảng tài chính khiến thị trường bất động sản đóng băng kéo theo nợ nần chồng chất với công ty Huy Hoàng.

Nhờ ưu ái của Nhà nước cho phép giãn nợ, khoanh nợ và không "hình sự hóa" vụ việc công ty Huy Hoàng, ông Kiểm bán số vàng tích lũy trả được hết nợ, chuộc lại đất từng vận động thân nhân cho vay trước đây. Sau khi trả được hết nợ, ông Kiểm đầu tư thành công dự án sân Golf Long Thành.

Vợ chồng ông Kiểm bắt đầu xây dựng nhà tình nghĩa từ những năm đầu thập nhiên 1990. Theo thống kê, tính đến 2014 gia đình ông Kiểm đóng góp cho hoạt động từ thiện bằng nhiều hình thức lên tới 400 tỷ đồng.

Năm 2014, Ông Kiểm còn cam kết đóng góp 25 triệu đôla chung với quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates, Bill and Melinda Gates Foundation, để lập quỹ Vietnam Health Fund phục vụ các hoạt động y tế từ thiện tại Việt Nam. Theo đó, đôi bên thống nhất sẽ cùng nhau đóng góp cho quỹ này 50 triệu đô la trong vòng 5 năm tới. Ông Kiểm sẽ tặng quỹ 5 triệu đô la mỗi năm, trong khi Quỹ của vợ chồng Gates cũng sẽ trích một khoản đóng góp tương đương hằng năm.

Ông Nguyễn Mai Đô - Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng công trình hàng không ACC

Tổng Công ty xây dựng Công trình Hàng không, nơi ông Nguyễn Mai Đô đang quản lý, là một trong những công ty đứng đầu về hạ tầng hàng không. Tiền thân của công ty này là Xí nghiệp Khảo sát thiết kế và Xây dựng công trình hàng không, trực thuộc Cục Hậu cần/Quân chủng Phòng không – không quân được thành lập năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 1992, sự nghiệp xây dựng của đơn vị mới được khởi đầu bằng công trình thi công đường ven Hồ Tây; sau đó là công trình đường cất hạ cánh 35R của sân bay Đà Nẵng do Cục Hàng không dân dụng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Công ty này đã thực hiện triển khai nhiều công trình phục vụ quốc phòng, kinh tế quốc dân hiện đại và có tầm cỡ như: Cải tạo sân bay Đà Nẵng, nâng cấp sân bay Cam Ranh, Phù Cát, Vũng Tàu, công trình xây dựng Học viện Phòng không - Không quân, sân đỗ máy bay A75 (Tân Sơn Nhất), xây dựng đường cất, hạ cánh sân bay Liên Khương (Đà Lạt), nâng cấp sân bay Phú Bài (Huế)…

Những doanh nhân nổi tiếng đi ra từ mái trường Đại học Thủy lợi: Người làm Shark quyền lực, người là chủ sân golf quy mô khủng - Ảnh 3.

Năm 2017, Trung tá Nguyễn Mai Đô - Tổng Giám đốc Tổng công ty xây dựng công trình hàng không ACC vinh dự được tôn vinh trong tốp 100 gương mặt Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 và được trao tặng giải thưởng Sao đỏ nhờ những đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Các cựu sinh sinh viên của đại học Thủy lợi cũng có những đóng góp về trường. Ví dụ năm 2017 ACC hợp tác cùng trường Đại học Thủy Lợi để hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các trình độ từ cử nhân đến tiến sĩ đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của công ty. Phía Đại học Thủy lợi cũng công bố sẽ triển khai ngay trong năm 2018, việc tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình hàng không thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.

Hay như ông Lê Văn Kiểm đã dành cho sinh viên Đại học Thủy Lợi một quỹ học bổng mang tên "Lê Văn Kiểm và gia đình" với số tiền là 10 tỷ đồng cách đây vài năm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bạn trai xác nhận nữ vlogger gốc Việt Brittanya Karma đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19

    Thông tin hiện tại đang khiến cộng đồng mạng cảm thấy vô cùng đau lòng.
  • Đọc thêm