Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo "im lặng"

Quỳnh Trân, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 08/04/2018

Hoạt động năng nổ và cống hiến cho tập thể, cho Đoàn viên và cho tất cả, Song Toàn đã đem về rất nhiều thành tích đáng nể. Để một nữ sinh tài năng và khí khái như Song Toàn ra đi, trường Long Thới sẽ nhận phần thiệt nhiều hơn.

Đã nửa tháng từ khi nữ Bí thư Đoàn trường Phạm Song Toàn rơi nước mắt nói về việc cô giáo dạy Toán không chịu "hé môi nửa lời" với học sinh lớp 11A1, đến nay, vẫn không ai biết lý do vì sao người nữ giáo viên ấy chọn cách im lặng khi đứng lớp suốt một học kỳ.

Trả lời báo chí, cô Trần Thị Minh Châu thừa nhận mình sai, nhưng từ chối giải thích nguyên nhân dẫn đến sự việc này. "Tôi không muốn nói và không thể nói" - Đó là cách cô Châu trả lời trên truyền thông.

Trong thời gian chờ hội đồng đưa ra hình thức kỷ luật, cô Châu vẫn tiếp tục giảng dạy vì "học sinh muốn thế" - theo lý giải của Nhà trường. Và Song Toàn được "giải quyết nhanh" việc chuyển sang một ngôi trường khác vì "sợ bạn bè kỳ thị, cô lập Toàn, Nhà trường bị đánh giá thi đua không như mong muốn dẫn đến việc coi đây là lỗi của em Toàn" - theo lý giải của bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 1.

Song Toàn bật khóc, kể về câu chuyện của lớp mình và giáo viên dạy Toán.

Đứng lên vì mình và tập thể, nhưng tập thể có cần điều đó?

Sẽ không khó hiểu khi Toàn bị kỳ thị từ chính bạn bè trong lớp, dù tôi hy vọng con số ấy không quá nhiều. Với người lớn, chúng ta thấy một cô học trò dũng cảm đòi quyền được dạy dỗ bình thường từ giáo viên bộ môn. Toàn đứng lên vì mình và vì tập thể 11A1. Nhưng tập thể có cần "quyền được nghe dạy" hay không lại là chuyện khác.

Hãy hình dung một buổi học Toán vô-cùng-nhẹ-nhàng theo định nghĩa của tụi học trò chây ì: chỉ việc chép bài từ trên bảng xuống vở, không lo cô kiểm tra bài cũ, không sợ 15 phút trả bài miệng, không phải căng thẳng vì có thể bị gọi lên giải bài tập bất chợt, cũng không sợ "ăn mắng" ra rả vì cô chả thiết tha nữa. Nếu bạn là một trong những học sinh cá biệt và lười nhác - như tôi ngày ấy - thì tin tôi đi, những buổi học này thật... an toàn.

Nhưng với những học sinh như Toàn - những cô cậu bé luôn muốn hàn gắn sợi dây tình cảm giữa thầy và trò, luôn kỳ vọng một bầu không khí học tập hòa đồng đầy tiếng cười thì những "tiết học im lặng" này là một sự tổn thương rất lớn với em. Toàn không biết sự đấu tranh của em ngoài việc được ghi nhận, sẽ có không ít các bạn cho rằng em quá "rỗi hơi", em phá hỏng sự an toàn mà bầy cừu non đã quen thuộc suốt 3 tháng học chỉ với việc ghi ghi chép chép này.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 2.

Nhưng chúng tôi có ủng hộ Toàn không - chắc chắn là có! Ngày còn đi học, tôi thường rất khó chịu với những người "lắm chuyện" như Toàn, nhưng khi lớn lên và nhìn lại khoảng thời gian ngày trước, mới thấy ở thời nào xã hội cũng cần những người khiến chúng ta thức tỉnh như em. Bởi sự nông nổi và thỏa hiệp sẽ lấy đi của chúng ta rất nhiều thứ: kiến thức, thời gian, quyền lợi được học tập chính đáng, tiền của bố mẹ và cả bản ngã của chính mình.

Thay vì thầy và trò mở lòng và thẳng thắn đối thoại, sao họ cứ dành thời gian để làm tổn thương nhau?

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 3.

"Gia tài" mà cô Bí thư để lại cho trường THPT Long Thới

Phạm Song Toàn là Bí thư Đoàn trường THPT Long Thới, mọi người có thể thấy được niềm vui của em với những hoạt động của trường, cái cách em hò reo chia sẻ thành tích mà em và Đoàn trường đạt được mới đáng yêu làm sao. Trên Facebook cá nhân, Toàn rất ít khi nói về tâm tư hay cuộc sống riêng của mình, thế giới nhỏ bé của em chỉ xoay quanh những niềm vui cùng bạn bè, cùng các Đoàn viên ở trường Long Thới.

Những bằng khen của Song Toàn cho những năm tháng nỗ lực không ngừng ở trường Long Thới.

Em hăng say kêu gọi mọi người tham gia các hoạt động ở trường từ thể thao, văn nghệ, hội trại... đến những cuộc thi lớn nhỏ, tích cực đóng góp và cống hiến hết mình để mang về các thành tích tốt nhất cho ngôi trường em theo học.

Song Toàn được tuyên dương là Cán bộ Đoàn tiêu biểu huyện Nhà Bè, đạt giải nhì phần thi Kiến thức và Kỹ năng Tin học trong Hội thi tin học trẻ Huyện Nhà Bè 2018. Khi Đoàn trường THPT Long Thới tham gia bất kỳ cuộc thi nào và đại thắng trở về, việc đầu tiên của Toàn là thông báo lên facebook của mình với dòng chia sẻ: Chúc mừng và cảm ơn các bạn rất nhiều!

Song Toàn tự hào, chúc mừng và cảm ơn đến những Đoàn viên thanh niên đã nỗ lực để mang về thành tích tốt cho trường mình.

Song Toàn tự hào và yêu quý ngôi trường em theo học đến thế nào, cứ nhìn "gia tài" em để lại sẽ rõ. Ngày hôm nay, trường THPT Long Thới đã cảm ơn Toàn chưa?

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 6.

Nước mắt Song Toàn rơi vì điều gì?

Thật khó giải thích vì sao Song Toàn lại khóc khi nói về một cô giáo giày vò học sinh bằng cách im lặng. Người ta nói Toàn khóc vì sợ mình đã phá bỏ "luật ngầm" của tụi học sinh, khiến mọi thứ đang trong vùng an toàn trở nên đảo lộn. Lại có người bảo Toàn khóc vì bao nhiêu uất nghẹn trên lớp giờ mới có cơ hội được giãi bày. Nhưng rồi diễn biến sự việc cho đến ngày hôm nay khiến tôi chợt nghĩ, Toàn khóc phải chăng vì em biết việc mình nói lên sự thật hôm ấy sẽ khiến em phải nói lời chia tay với nhiều thứ gắn bó suốt cả quãng thanh xuân của em ở trường Long Thới.

Lướt facebook Song Toàn, thấy nụ cười em trong bức ảnh chụp cùng người yêu và các bạn khác với dòng chia sẻ: "Thanh xuân không nhàm chán khi có em, có anh và có mọi người!", bỗng thấy tiếc khi em phải rời xa một nơi đã có quá nhiều kỷ niệm gắn với tuổi trẻ nhiệt thành của em.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 7.

Toàn ơi, cuộc chia tay nào cũng sẽ rất buồn, nhưng mong em đừng buồn vì có thêm những người lớn "im lặng" hay vài người bạn đã quay lưng với mình. Bởi chúng tôi biết rằng ở Long Thới, còn rất nhiều thầy cô và cả thế hệ học sinh từ giờ đến mai sau sẽ luôn tự hào và nhớ về chiến công của Toàn.

"Chúc con sức khoẻ, học giỏi, và tiếp tục giữ lửa phong trào nơi con đến nhé. Các bạn và thầy luôn tự hào về con!" - Lời tạm biệt từ một người thầy ở trường Long Thới gửi đến Toàn trước ngày em chuyển sang ngôi trường mới.

Vậy nên, hãy ngẩng cao đầu cho sự khởi đầu phía trước. "Đừng cúi đầu, vương miện sẽ rơi. Đừng khóc, kẻ xấu sẽ cười", Toàn ha!

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 8.

(Ảnh: FBNV)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm