Những điều tuyệt vời bạn có thể làm với chỉ... 1000 đồng!

Trí Thức Trẻ, Theo 18:56 17/05/2016

Nếu trong ví có những đồng tiền lẻ này hẳn bạn sẽ phân vân không biết nên làm gì với nó khi mà ở một số nơi còn không mua nổi... gói tăm xỉa răng.

Nhiều người vứt nó lăn lóc khắp nơi, vò nhàu nhĩ trong túi quần hay còn không thèm nhận lại 1000 đồng tiền thừa.

Tại sao giá trị của những đồng tiền lẻ lại rẻ như vậy?

Những điều tuyệt vời bạn có thể làm với chỉ... 1000 đồng! - Ảnh 1.

Tiền lẻ dần mất đi giá trị. Ảnh minh họa.

1. Lạm phát và thói quen sử dụng tiền làm cho tiền mất giá và tiền có mệnh giá thấp vắng dần?

Chính tâm lý kén tiền trong giao thương nhỏ lẻ đã góp phần khiến cho những đồng tiền có mệnh giá thấp dần vắng dần.

Cách giao dịch khá "buồn cười" là người ta chấp nhận giao dịch bằng kẹo thay tiền, vì nghĩ giá trị của những đồng tiền lẻ không là bao nhiêu và giá trị của chúng ngang nhau nên lấy một cái kẹo vẫn tốt hơn là giữ trong ví những đồng tiền lẻ này.

Tuy nhiên hành động vô thức này đã góp phần đẩy lạm phá lên cao.

Bạn có biết rằng ở những cường quốc về kinh tế như Nhật Bản và Mỹ, người ta không bao giờ giao dịch với hình thức "kẹo - tiền" như vậy.

Ở Nhật, dù chỉ 1 yên (khoảng 250 VNĐ), bạn cũng sẽ được thối không thiếu xu nào và người dân Nhật cũng có thói quen nhận tiền thối này dù nó nhỏ cỡ nào hay họ giàu bao nhiêu.

Còn Mỹ, cường quốc hàng đầu về kinh tế nhưng họ vẫn tiêu từng xu (cent) (tương đương khoảng 200 VNĐ), đối với họ 1 cent là 1 cent, rất đáng quý, dù nó chỉ là một phần chục vạn thu nhập bình quân của họ.

Chính điều này giúp cho những đồng tiền lẻ có vị trí đứng vững chắc, giữ cho mức lạm phát ổn định.

Ngoài ra, bạn cũng bắt gặp tình huống không thối lại tiền khi mệnh giá quá nhỏ, bạn nghĩ cũng chẳng mất bao nhiêu nên cũng cho qua.

Nhưng bạn có biết nếu như một ngày họ "làm lơ" số tiền thối cho khách và có khoảng hàng trăm, hàng ngàn khách mỗi ngày (như những địa điểm giữ xe lớn chẳng hạn) thì họ sẽ thu được bao nhiêu?

Khoan nói tới "mánh khóe" này vội, hành động đó rõ ràng là không tôn trọng tài sản của khách hàng, còn chúng ta khi không nhận lại số tiền lẻ này chính là hành vi thiếu tôn trọng đồng tiền.

Hành vi dễ dãi xem nhẹ đồng tiền đã phần nào gây nên trượt giá và lạm phát.

Những điều tuyệt vời bạn có thể làm với chỉ... 1000 đồng! - Ảnh 2.

Đôi khi 1.000 đồng bạn xem thường chính là mồ hôi nước mắt của bố mẹ! Ảnh minh họa.

Trượt giá ở đây là sự thay đổi giá trị hàng hóa một cách chóng mặt, chẳng hạn khi chúng ta xem nhẹ giá trị 500 VND, khi đó mua một bó rau 10.000 VNĐ hay 10.500 VNĐ cũng được, vậy bó rau đó rất nhanh chóng nhảy lên mười một ngàn mà chúng ta "vẫn chấp nhận được".

Làm ra 1.000 VNĐ đôi khi rất khó, nhưng tiêu thì rất dễ. Bạn sẽ cười khi nghĩ rằng làm ra 1.000 VNĐ lại rất khó ư?

Thế mà có những thời điểm người nông dân phải một nắng hai sương, đổ từng giọt mồ hôi công sức vẫn không được trả thành quả xứng đáng đấy.

Khi mà 1 kg trái vải chỉ mua được 2 cốc trà đá (Tương đương khoảng 4.000 - 6.000 đồng) hay có lúc giá vải còn xuống tệ hại hơn, chỉ 2.000, 3.000 ngàn đồng/kg.

Tại Mộc Châu giá 1 kg mận chín có khi chỉ 800 VNĐ. 

Thế mới nói "rẻ như muối", báo Tin tức đầu Hè từng đưa tin:

“Diêm dân ở các xã Dân Thành, Đông Hải và Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đã phải điêu đứng vì giá muối hạt quá thấp, chỉ còn khoảng 400 - 500 đồng/kg nhưng rất ít người mua”.

Để làm ra 1.000 VNĐ có lúc lại vất vả và khó vậy đó!

Những điều tuyệt vời bạn có thể làm với chỉ... 1000 đồng! - Ảnh 3.

Giá trị của đồng tiên không nằm trong bản thân nó mà ở cách con người sử dụng. Ảnh Internet.

Những điều tuyệt vời có thể làm với những đồng 1.000 VNĐ

Những đồng tiền bé nhỏ ấy tưởng chừng vô giá trị nhưng đôi lúc lại vô cùng hữu dụng đó, nếu bạn mua một món hàng (bây giờ có nhiều nơi niêm yết hàng hóa kiểu 99.000, 199.000...) hay gửi xe mất 3.000 VNĐ nhưng bạn chỉ có 2.000 VNĐ tiền lẻ.

Nếu bạn rất đói nên đi mua một ổ bánh mỳ mà quên mang ví mà trong túi chỉ có 9.000 VNĐ, còn giá của ổ bánh mỳ là 10.000 VNĐ. Bạn sẽ chạy về nhà để lấy ví ư?

Chính vì người Việt còn giữ thói quen giao dịch bằng tiền mặt rất phổ biến nên những đồng tiền lẻ này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian như câu chuyện ổ bánh mỳ trên vậy.

Khi ấy bạn sẽ thấy tác dụng lớn lao của những đồng tiền này, bạn có thể không lấy 1.000 VNĐ tiền thối nhưng liệu có ai bán cho bạn thiếu 1.000 VNĐ không?

1.000 VNĐ tuy không to nhưng bạn không thể mua thứ gì đó thiếu 1.000 đồng, khi đó nó lại vô cùng lớn.

Chúng sẽ vô cùng hữu dụng khi biết sử dụng đúng cách đấy, những giao dịch nhỏ lẻ trong đời sống thường nhật sẽ ra sao nếu không có chúng.

Ngạn ngữ có câu:

"Tiết kiệm là một nghệ thuật lớn hơn cả việc kiếm tiền" (Ngạn ngữ Đức) hay "Người ta làm giàu bằng mồ hôi và nước mắt và hơn thế nữa bằng sự tiết kiệm" (Ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ).

Nếu mỗi người đều có ý thức nâng niu, trân trọng giá trị "mồ hôi nước mắt" mà mình làm ra thì giá trị của chúng sẽ không còn nằm trên mệnh giá nữa.

Những điều tuyệt vời bạn có thể làm với chỉ... 1000 đồng! - Ảnh 4.

Nếu sử dụng hợp lý, những đồng tiền lẻ sẽ giúp chúng ta rất nhiều. Ảnh minh họa.

Sau đây là những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm với chỉ 1.000 VNĐ, đôi khi điều mà nó mang lại không chỉ ở giá trị được in trên tờ tiền, mà là hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh.

1. Bỏ ống heo

"Người không biết trân trọng tiền sẽ không bao giờ giàu có về cả tiền bạc lẫn tâm hồn". Việc tiết kiệm sẽ trở thành một đức tính tốt và bạn có thể "siêng nhặt chặt bị" với những đồng tiền lẻ này.

1.000 VNĐ có vẻ không là gì hết nhưng từ 1.000 đó thì mới có 10.000,100.000,1.000.000.. đấy chứ, tiết kiệm chưa bao giờ là thừa.

2. Trao niềm vui cho người khác và cả bản thân

Bạn có thể mua những viên kẹo xinh xắn, một bịch ô mai, kẹo mút, sing-gum ... và chia đều cho những em nhỏ hàng xóm, tuy với bạn không là gì nhưng niềm vui đôi khi chỉ giản đơn như thế!

Mua tờ giấy bao tập hay giấy kiếng để bọ vở. Ngoài ra 1.000 VNĐ có thể mua một cục tẩy xinh xắn, mua những tờ giấy A4 để vẽ tặng bạn bè, hay trả cho việc photo với số lượng ít.

Mua một tấm hình sticker vui nhộn trang trí thêm cho quyển lưu bút của bạn đấy!

Những điều tuyệt vời bạn có thể làm với chỉ... 1000 đồng! - Ảnh 5.

Hạnh phúc giản đơn chỉ với... 1.000 VNĐ. Ảnh minh họa.

Nếu khéo tay bạn có thể gấp những hình thù đáng yêu, dễ thương như trái tim. con hạc,... từ những đồng tiền lẻ để tặng bạn bè hay người yêu.

Dành tặng những người ăn xin, số tiền nhỏ này cũng có thể giúp họ có được một bữa ăn trong ngày.

Bạn còn có thể nghe gọi và nhắn tin chỉ bằng 1.000 VNĐ nếu bạn biết tận dụng những ưu đãi nội mạng.

Bạn có nhớ cảm giác lúc điện thoại gần hết sạch tiền, chỉ còn 1.000 VNĐ trong tài khoản để nhá máy hoặc nhắn tin cho ai đó khi cần thiết cũng khiến bạn cảm thấy vô cùng may mắn không?

Mua một quả chanh và pha cho bố mẹ một cốc nước chanh sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Giúp một người bạn gặp trong bãi giữ xe đang lúng túng tìm một ngàn tiền lẻ trong ví hay túi quần.

Mua vài viên bi đủ màu sắc vho vào hồ cá, sẽ sinh động hơn cho xem.

Mua một bịch dây thun và đặt trên bếp, mẹ sẽ rất cần nó!

Những điều tuyệt vời bạn có thể làm với chỉ... 1000 đồng! - Ảnh 6.

Sẻ chia hạnh phúc với mọi người. Ảnh minh họa.

Mua một phong thư và một con tem, một bức thư sẽ khiến tay sẽ khiến người nhận vô cùng hạnh phúc (hơn cả những tin nhắn, cuộc gọi đó), bạn có thể viết thư cho ông bà hoặc bạn thân ở xa.

Mua một gói dầu gội và dầu xả và ngâm mình thư giãn trong hương thơm ngào ngạt cùng cái nóng ngột ngạt như hiện nay.

Mang đến niềm vui cho cộng đồng qua chương trình “Thử thách Wefie”.

Giá trị của 1.000 đồng và sự chung tay góp sức của mọi người nhằm quyên góp cho quỹ “Ngàn bức ảnh, Triệu ước mơ”.

Các bạn trẻ sẽ đóng góp được 1.000 đồng vào quỹ hỗ trợ công nghệ cho các em học sinh tại những khu vực khó khăn, một việc làm đầy ý nghĩa phải không nào?

Một ngàn đồng tuy là số tiền nhỏ tưởng như vô giá trị lại có thể làm những điều tuyệt vời và có ích như thế đó, niềm hạnh phúc có được mà bạn dành cho người khác có lẽ còn vượt xa giá trị của đồng tiền rồi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nathan Lee tuyên bố mua độc quyền hit Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thuỷ Tiên, "cha đẻ" bản hit lên tiếng

    Sau khi Nathan Lee mua độc quyền, Thuỷ Tiên sẽ không còn được hát Giấc Mơ Tuyết Trắng trên sân khấu.
  • Đọc thêm