Những công nghệ chữa cháy hiện đại nhất thế giới dành cho các tòa chung cư cao tầng

Trang Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 26/03/2018

Nếu những công nghệ chữa cháy sau được ứng dụng thì các đám cháy tại chung cư cao tầng sẽ có thể được kiểm soát nhanh chóng, giảm thiểu thương vong nhỏ nhất có thể.

Hệ thống chữa cháy phun sương

Khác với hệ thống chữa cháy đang được sử dụng cho các chung cư, tòa nhà văn phòng hiện nay, hệ thống phun sương sẽ phun ra hàng triệu giọt nước với kích thước cực nhỏ nhằm làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và đám cháy để nhanh chóng dập tắt đám cháy hơn.

Chữa cháy bằng hệ thống phun sương

Tác dụng của hệ thống này tương đương với bình cứu hỏa và có thể được sử dụng trên diện rộng giúp kiểm soát đám cháy nhanh nhất có thể trong tòa nhà.

Hệ thống âm thanh, cảnh báo thoát hiểm

Tuy đây không phải là hệ thống chữa cháy, có tác dụng dập lửa nhưng hệ thống này lại giúp cảnh báo và hướng dẫn người dân thoát hiểm một cách hữu hiệu khi xảy ra đám cháy. Hệ thống sẽ không chỉ thông báo có hỏa hoạn xảy ra mà còn đưa ra chỉ dẫn về nơi đang xảy ra đám cháy cũng như người dân nên làm gì trong trường hợp này.

Hệ thống cảnh báo bằng âm thanh

Việc đưa ra chỉ dẫn cụ thể bằng hệ thống âm thanh ngay trong tình huống khẩn cấp sẽ giúp giảm bớt sự hoảng loạn và như một cách trợ giúp hữu hiệu để người dân nhanh chóng thoát hiểm, tránh những trường hợp thương vong do không hiểu biết về cách thoát hiểm hay hoảng loạn trong tình huống xảy ra hỏa hoạn.

Máy dập lửa bằng sóng âm

Từng được phát minh bởi hai sinh viên thuộc đại học George Mason, chiếc máy dập lửa bằng sóng âm này được cho là sẽ trở thành cuộc cách mạng trong ngành phòng cháy chữa cháy.

Về cơ bản, chiếc máy này sẽ dùng sóng âm để ngăn cách các chất dễ cháy với ô xi, từ đó ngăn cản ngọn lửa bùng phát thêm. Sóng âm phát ra từ thiết bị cũng sẽ giúp dập tắt cả những ngọn lửa nhỏ một cách nhanh chóng. Phương pháp dập lửa này khá tối ưu vì nó không cần đến nước hay chất hóa học nào cả.

Máy phát hiện khói

Không phải là loại máy cảm biến khói thường được sử dụng tại các tòa nhà cao tầng như hiện nay. Các loại máy cảm biến cũ này đôi khi có thể nhầm các loại khói thuốc lá, khói từ việc nấu ăn với khói khi xảy ra hỏa hoạn.

Loại máy phát hiện khói được nói đến ở đây sử dụng một camera theo dõi và tự nhận diện được đám khói lớn, giúp cho việc phát hiện đám cháy trở nên chính xác và nhanh hơn rất nhiều.

Hệ thống cảm biến dập lửa Fike

Có cấu tạo tương đối giống với các hệ thống chống cháy tại các tòa nhà văn phòng và chung cư hiện nay với cấu tạo gồm máy cảm biến phát hiện đám cháy để cảnh báo hỏa hoạn, kết nối với một hệ thống phun sương chữa cháy.

Ưu điểm của hệ thống này là có thể len lỏi và dập lửa tại cả những góc khuất nơi bị đồ đạc che kín để ngăn ngừa đám cháy từ khi chúng mới còn là những đốm lửa nhỏ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm