Những con số chứng tỏ trọng tài Ryuji Sato xứng danh vua thẻ và vua penalty

ĐẶNG LAI, Theo Tiền Phong 17:37 28/12/2022

Trọng tài Ryuji Sato đã thổi một quả phạt đền trong trận Việt Nam thắng Malaysia 3 bàn không gỡ vào tối qua. Quyết định này cũng nối dài “truyền thống” thổi phạt đền, không chỉ trong phạm vi các trận đấu của đội tuyển Việt Nam mà trong cả sự nghiệp của vị vua áo đen này.

Những con số chứng tỏ trọng tài Ryuji Sato xứng danh vua thẻ và vua penalty - Ảnh 1.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 tới nay ông Sato đã cầm còi 32 trận thì có tới 11 lần chỉ tay vào chấm 11m. Tỷ lệ thổi phạt đền của Sato là 34%. Có nghĩa rằng cứ trung bình ba trận đấu của ông, có một trận xuất hiện phạt đền. Tại giải VĐQG Nhật Bản mùa vừa qua, ông cầm còi 18 trận thì trong đó có tới 5 quả phạt đền xuất hiện.

Tại Cúp hoàng đế Nhật Bản, tỷ lệ còn cao hơn khi ông cầm còi hai trận thì hai quả 11m được thổi. Trong chiến thắng 5-1 của Brazil trước Hàn Quốc ở trận giao hữu tiền World Cup 2022, vị vua áo đen 45 tuổi này cũng quyết định 2 quả penalty.

So với những đồng nghiệp người Nhật Bản nằm trong danh sách trọng tài FIFA, ông Sato là người có duyên nhất với chấm 11m. Thống kê trong cùng khoảng thời gian cho thấy các trọng tài FIFA người Nhật chỉ có tỷ lệ thổi penalty từ 10-20%.

Những con số chứng tỏ trọng tài Ryuji Sato xứng danh vua thẻ và vua penalty - Ảnh 2.

Ông Sato thường xuyên chỉ tay vào chấm phạt đền

Ông Yuichi Nishimura là 5 quả 11m trên 27 trận (tỷ lệ 18%), Ryo Tanimoto là 4/27 (4%).... Cao nhất cũng chỉ có ông Yudai Yamamoto - 30%. Chưa ai đạt đến con số 34% như ông Sato.

Sato thực sự có duyên với những tình huống 11m. Trong 2 lần cầm còi các trận đấu của ĐT Việt Nam trước Malaysia, ông cũng thổi 3 quả penalty, trong đó có 2 thuộc về ĐT Việt Nam.

Chưa hết, vị vua áo đen với những nụ cười thân thiện này thực ra cũng rất nghiêm khắc. Từ đầu năm tới nay, ông đã phạt tới 91 thẻ vàng sau 32 trận, trung bình gần 3 thẻ/trận. Khi cầm còi ngoài biên giới Nhật Bản, ông còn “mắn” thẻ vàng hơn với tổng cộng 11 thẻ vàng, 3 thẻ đó ở 4 trận gần nhất.

Những con số chứng tỏ trọng tài Ryuji Sato xứng danh vua thẻ và vua penalty - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày