Những con cá sấu trong Nhà Trắng: Giai thoại buồn cười về những con thú cưng của tổng thống Mỹ trong lịch sử

Khuê Trần, Theo Helino 15:53 23/06/2019

Các vị tổng thống trong Nhà Trắng cũng giống như người bình thường, ai thích thì có thể nuôi thú cưng. Chỉ có điều, xưa kia họ nuôi cả cá sấu nữa cơ.

Ở một vài khía cạnh nào đó, những người từng sống trong "Nhà Trắng" cũng phần nào giống chúng ta cả thôi. Họ cũng phải ăn, cười nói và tranh luận, đặc biệt là chia sẻ cuộc sống của họ với những thú cưng.

Ngoại trừ việc nuôi cá sấu trong nhà.

Trong số tất cả các thú cưng tính từ thời điểm tổng thống thứ 2 John Adams nuôi chú ngựa kéo xe của mình vào năm 1800, thì có lẽ sự có mặt của những con cá sấu là lạ nhất.

Theo trang Presidential Pet Museum, con cá sấu đầu tiên được nuôi trong Nhà Trắng là món quà từ một sĩ quan quân đội Pháp Marquis de Lafayette dành tặng cho John Quincy Adams – tổng thống thứ 6 của nước Mỹ (1825-1829). Không biết trước món quà đặc biệt này thì phản ứng của tổng thống và phu nhân như thế nào, nhưng dẫu sao họ cũng đón nhận nó. Chú cá sấu này được nuôi trong bồn tắm tại East Room – khu vực tổ chức sự kiện và tiếp tân của Nhà Trắng.

Những con cá sấu trong Nhà Trắng: Giai thoại buồn cười về những con thú cưng của tổng thống Mỹ trong lịch sử - Ảnh 1.

Trong vài tháng trước khi được chuyển đến nơi ở khác, chú cá sấu trở thành thú vui của John Quincy Adams. Thú vui của ông là mang chú cá sấu của mình ra khoe, nếu như có bất kỳ ai tỏ ý không tin rằng ông có một con cá sấu. Dù thế nào đi chăng nữa, ý tưởng nuôi một con cá sấu trong nhà không phải là một điều bình thường. Và điều bất thường ấy xảy ra không chỉ 1 lần.

Trong suốt nhiệm kỳ của vị tổng thống thứ 31 Herbert Hoover, hai chú cá sấu cưng của cậu con trai Allan được phép "tung hoành" khắp Nhà Trắng, làm kinh ngạc và sợ hãi cho quan khách. Chúng còn được đặc biệt bảo vệ bởi King Tut – chú chó cưng của tổng thống Hoover có nguồn gốc là chó chăn cừu Đức.

Những con cá sấu trong Nhà Trắng: Giai thoại buồn cười về những con thú cưng của tổng thống Mỹ trong lịch sử - Ảnh 2.

Thực hư còn gây tranh cãi

Thử nghĩ xem nếu là bạn, liệu bạn có dám nuôi một con vật trong nhà với hình hài nhỏ bé ban đầu nhưng lại có thể phát triển dài đến 3m và nặng gần 1 tạ? Chắc là không rồi. Nhưng Adams và Hoover rõ ràng không bận tâm đến điều đó.

Có điều, tính thực hư của câu chuyện vẫn còn phải xem xét. Trên trang How stuff works, nhà sử học tại Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng Evan Phifer nói rằng: "Mặc dù câu chuyện thường xuyên được nhắc đi nhắc lại, nhưng thực tế chúng tôi vẫn chưa tìm được nguồn gốc của câu chuyện hay bất kỳ tài liệu nào thể hiện tính xác thực của câu chuyện."

Những con cá sấu trong Nhà Trắng: Giai thoại buồn cười về những con thú cưng của tổng thống Mỹ trong lịch sử - Ảnh 3.

"Câu chuyện có lẽ chỉ là một tin đồn," - theo một nhà sử học khác tại Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng - Joel Treese.

Tham khảo: How Stuff Work

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm