Những chú nai Nara nổi tiếng ở Nhật Bản chết trong đau đớn với 4,3kg rác thải nhựa trong bụng

Giang Bùi, Theo Helino 10:39 11/07/2019

Là loài động vật rất được yêu mến ở tỉnh Nara, Nhật Bản nhưng những chú nai đáng yêu này lại phải chết trong đau đớn vì ăn nhầm rác thải nhựa.

Công viên Nara là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản, hiện đang có hơn 1200 chú nai được nuôi dưỡng, chăm sóc ở công viên này. Là một trong những loài động vật được chính phủ bảo hộ, nai Nara được người dân địa phương lẫn khách du lịch nước ngoài yêu mến. Mỗi khi tới công viên Nara, khách du lịch thường rất hào phóng mua đồ ăn cho những chú nai đáng yêu. Cứ tưởng rằng đây là một thói quen vô hại, nhưng việc du khách cho nai ăn hóa ra lại là một trong những nguyên nhân khiến loài động vật này chết dần chết mòn. 

Những chú nai Nara nổi tiếng ở Nhật Bản chết trong đau đớn với 4,3kg rác thải nhựa trong bụng - Ảnh 1.

Khách du lịch thường xuyên mua đồ ăn cho nai Nara.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, bắt đầu từ tháng 3 năm nay, đã có tổng cộng 14 con nai Nara tử vong, 9 trong số 14 con nai bị phát hiện có rác thải nhựa như túi nilon trong dạ dày. Túi nilon và đồ ăn cuộn lại thành một khối lớn trong dạ dày của nai Nara, khối hỗn hợp lớn nhất được tìm thấy nặng đến 4,3kg. 

Những chú nai Nara nổi tiếng ở Nhật Bản chết trong đau đớn với 4,3kg rác thải nhựa trong bụng - Ảnh 2.

Theo tờ Asahi Shimbun,  người ta phát hiện ra trong dạ dày của một chú nai chết vào hồi tháng 4 vừa qua một khối hỗn hợp nặng 3,2 kg gồm rác thải nhựa và đồ ăn. Được biết, ban đầu các bác sĩ cho rằng nguyên nhân chú nai này qua đời là vì tuổi cao sức yếu. Tuy nhiên, lúc khám nghiệm thi thể, chú nai này lại vô cùng gầy yếu, lông không được bóng mượt, cộng thêm khối hỗn hợp rác nhựa trong bụng, rất có khả năng chú nai này qua đời vì thiếu dinh dưỡng.

Thói quen ăn túi nhựa của nai nhiều khả năng liên quan đến việc du khách lấy thức ăn từ bao bì nhựa và cho nai ăn. Có thể những chú nai này đã biết được những chiếc túi nhựa này chứa thức ăn, hoặc bị quyến rũ bởi mùi thực phẩm bám lại trong các bao bì rỗng nên đã nuốt luôn những chiếc bao nilon này.

Những chú nai Nara nổi tiếng ở Nhật Bản chết trong đau đớn với 4,3kg rác thải nhựa trong bụng - Ảnh 3.

Hình ảnh những chú nai nhai lại rác thải do con người vứt đi.

Chính vì hiện tượng nai tử vong vì rác thải nhựa, công viên Nara đã quyết định tổ chức hoạt động thu gom rác thải nhựa trong công viên với hơn 100 tình nguyện viên tham gia. Sau 1 giờ hoạt động tích cực, các tình nguyện viên đã thu gom được hơn 53kg rác thải nhựa. Hiện chính quyền tỉnh Nara đang lên kế hoạch điều chỉnh tình trạng du khách cho nai ăn, đồng thời đề nghị khách du lịch cho nai ăn đồ ăn riêng được bán ở công viên.

(Nguồn: KKnews, Sina) 

Bình luận

  • Đọc thêm