1000 con cá mập đang phải sống hết sức khổ sở - minh chứng rõ ràng nhất về tác hại của nhựa với đại dương

J.D, Theo Helino 19:37 06/07/2019

Lại là câu chuyện về rác nhựa, nhưng lần này là ảnh hưởng đến cá mập.

Lại thêm một nghiên cứu nữa cho chúng ta thấy tác hại của nhựa là kinh khủng đến thế nào, và lần này là trên cáo mạpp. Theo một bản báo cáo mới được công bó trên tạp chí Endangered Species Research, có ít nhất 1000 con cá mập dưới đại dương đang phải sống cuộc đời hết sức đau khổ. Từ lưới đánh cá bỏ đi, cho đến dây nhựa, chai nhựa..., những sinh vật này mắc kẹt một phần thân thể trong rác nhựa do con người thải ra.

Cụ thể, nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của các loại rác nhựa đến những loài thuộc họ cá sụn - bao gồm cá mập, cá đuối... chỉ bằng cách phân tích và thu thập các trường hợp được đăng tải trên mạng xã hội.

Kết quả, họ tìm ra hơn 1000 trường hợp cá bị mắc kẹt trong rác - một con số được đánh giá là khá cao vì từ trước đến nay có rất ít nghiên cứu về câu chuyện kẹt trong rác của cá mập và cá đuối.

"Ví dụ điển hình nhất là con cá mập mako vây ngắn đang bị dây câu quấn quanh người," - trích lời Kristian Parton.

"Dây câu mắc vào người nó từ nhỏ, và có vẻ nó vẫn tiếp tục lớn lên trong tình trạng ấy. Hệ quả, sợi dây tạo thành một chiếc vòng thít vào da, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống và khiến nó đau đớn vô cùng."

1000 con cá mập đang phải sống hết sức khổ sở - minh chứng rõ ràng nhất về tác hại của nhựa với đại dương - Ảnh 1.

Trong số 47 trường hợp được báo cáo trong hơn 20 nghiên cứu khoa học, các chuyên gia nhận thấy có ít nhất 16 họ cá mập với 34 loài đang bị ảnh hưởng bởi rác thải của con người. Gần 3/4 số này liên quan đến "các ngư cụ bị vứt bỏ trong môi trường biển" - hay còn được biết đến với cái tên "ngư cụ ma".

Lưới, bẫy, dây câu... vì một lý do nào đó đã bị bỏ lại trong làn nước biển, và rồi trở thành những cái bẫy chết chóc dành cho sinh vật biển. Chưa hết, ước tính tỷ lệ 1:10 sinh vật biển vướng phải dây nhựa - loại dùng để buộc hàng, túi nhựa, dây cao su...

Các nghiên cứu cho thấy những vụ sinh vật biển bị mắc vào nhựa chủ yếu xảy ra ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, với tỷ lệ lần lượt là 49% và 46%. 95% số đó có liên quan đến "ngư cụ ma"

1000 con cá mập đang phải sống hết sức khổ sở - minh chứng rõ ràng nhất về tác hại của nhựa với đại dương - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, lưới đánh cá và rác nhựa chưa hẳn là mối đe dọa đến sự sống còn của cá mập, nhưng chắc chắn ảnh hưởng của chúng là không nhỏ.

"Dù không đến mức hủy diệt cá mập, nhưng ảnh hưởng đến các loài vật khác thì rất khủng khiếp. Nhựa hiện là một trong những mối đe dọa lớn nhất đại dương," - Parton cho biết.

Tham khảo: Science Alert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày