Những chàng trai Teddy - thế hệ thanh niên Anh đẹp trai, lịch lãm mà đầy nổi loạn

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 04/09/2016

Cái tên Teddy nghe gắn liền với chú gấu nổi tiếng nhưng kỳ thực, họ là những thanh niên thuộc về 1 nhóm văn hóa đặc trưng và có tiếng tại Anh vào những năm 1950.

Từ lâu, subculture (tiểu văn hóa) đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống con người, song song với mainculture (văn hóa chính thống). Dù ít ai gọi tên nó ra nhưng chắc chắn, mọi người đều đã từng biết qua về subculture, đặc biệt là những người yêu thích văn hóa Nhật Bản, nơi mà nền văn hóa nhóm chi phối và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, không phải subculture nào cũng xuất phát từ Nhật Bản khi có những nhóm văn hóa phương Tây đã thu hút được hàng triệu người tham gia. Ở Anh, từ những năm 1950, có một nhóm người được cho là lập dị, phá cách với tên gọi: những cậu bé, cô bé Teddy (Teddy boys/girls).

Những chàng trai Teddy - thế hệ thanh niên Anh đẹp trai, lịch lãm mà đầy nổi loạn - Ảnh 1.

Teddy Boys/Girls, họ là ai?

Nhưng cái tên Teddy boys không có nghĩa là những người đam mê gấu Teddy. Và hãy bỏ qua suy nghĩ về những chàng trai, cô gái yếu ớt thích chơi búp bê hay đồ chơi.

Teddy Boys, họ là ai?

Teddy Boys, hoặc được gọi tắt với cái tên Teds là một nhóm tiểu văn hóa có phần nổi loạn, xuất hiện nhiều trên đường phố Anh vào những năm 1950. Họ chịu ảnh hưởng từ thời đại Edward cũng như phong cách rock and roll của Mỹ. Nếu không biết họ là ai, bạn có thể nhận ra Teds qua những chiếc áo jacket được may đo vừa vặn và lịch lãm, mái tóc chải chuốt bồng bềnh màu mè và những đôi giày đế cao nổi tiếng creppers. 

Những chàng trai Teddy - thế hệ thanh niên Anh đẹp trai, lịch lãm mà đầy nổi loạn - Ảnh 2.

Những chàng trai với các bộ trang phục lịch lãm, kiểu cách.

Khi không có những vụ ồn ào, các Teds như những quý ông thanh lịch sẽ đi tới rạp chiếu phim, tham gia các lớp nhảy và buổi hòa nhạc hay đi tới các sạp tạp chí. Tuy nhiên, nhóm tiểu văn hóa Teddy Boys cũng có riêng cho mình 1 subculture: những cô nàng Teddy (Teddy girls).

Mặc dù được khơi nguồn cảm xúc từ rock and roll, âm nhạc chủ đạo cho họ lại chính là các ca khúc nhạc Jazz du dương. Các chàng trai Teds khởi điểm từ miền nam nước Anh, cùng với các bang nhóm nổi tiếng tại Anh như Kray brothers, Eddie Richardson. 

Những chàng trai Teddy - thế hệ thanh niên Anh đẹp trai, lịch lãm mà đầy nổi loạn - Ảnh 3.

Và mái tóc chải bồng bềnh, ấn tượng.

Teddy Girls, có gì ở những cô gái này?

Vào thời điểm đầu, những Teddy Boys dường như thống trị mọi trang bìa tạp chí, truyền thông và người ta không biết đến Teddy Girls là gì. Có không nhiều các bức ảnh thời bấy giờ chụp lại các cô nàng Teddy Girls. Phải mãi đến năm 2005, khi những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Ken Russell được phát hành ra trước công chúng, người ta mới biết về sự tồn tại của những cô nàng Teds này.

Để hiểu hơn về những Teddy Girls, người ta cần quay ngược kim đồng hồ trở về Anh thời kỳ hậu chiến. Khi Thế chiến II vừa kết thúc, châu Âu bước vào công cuộc xây dựng lại chính mình và tái thiết lập xã hội. Cũng như các cánh mày râu, những cô gái phải trở nên cứng rắn vì họ phải trải qua những năm cuối cùng của thời kỳ kinh tế khó khăn kéo dài tới tận năm 1954. 

Những chàng trai Teddy - thế hệ thanh niên Anh đẹp trai, lịch lãm mà đầy nổi loạn - Ảnh 4.

Những cô nàng Teddy Girls còn được biết đến cái tên Julies.

Tầng lớp lao động vị thành niên này đã chuyển qua phong cách thời trang như một lời tuyên bố khẳng khái làm các bậc phụ huynh choáng váng.

Những cô nàng Teddy còn được biết đến với cái tên Julies và trong mắt nhiều người thời bây giờ, họ là những cô gái thú vị nhất  hành tinh!

Những chàng trai Teddy - thế hệ thanh niên Anh đẹp trai, lịch lãm mà đầy nổi loạn - Ảnh 5.

Trong mắt nhiều người, họ là những cô nàng thú vị nhất thời bấy giờ.

Tuy nhiên, ngay sau khi xuất hiện, Teds đã nhận được không ít chỉ trích và tiếng xấu từ xã hội. Họ coi Teds là những kẻ phá hoại, phân biệt chủng tộc, gắn liền với bạo lực, nổi loạn và tội phạm trên toàn nước Anh. Nhưng dù gì đi chăng nữa, sự phóng đại đôi chút của báo chí thời bấy giờ đã để lại tiếng xấu cho những Teds. Nhiều người cho rằng, ít nhất họ vẫn ăn mặc đẹp hơn thế hệ trẻ bây giờ. 

Trên thực tế, Teddy Boys không chỉ xuất hiện tại Anh mà đã lan ra nhiều nơi trên thế giới với các tên gọi khác nhau như  Bodgies và Widgies tại Australia và New Zealand, Raggare tại Thụy Điển....


Những chàng trai Teddy - thế hệ thanh niên Anh đẹp trai, lịch lãm mà đầy nổi loạn - Ảnh 6.

Dù bị nhiều tiếng xấu, các Teds vẫn được coi là biểu tượng của một phong cách thời trang nổi tiếng tới tận bây giờ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm