Những câu hỏi bạn nên tìm câu trả lời để chọn ra trường đại học phù hợp

Phương Võ, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 14/08/2016

Khi đã có trong tay kết quả của đợt xét tuyển vừa qua, nhiều bạn có thể sẽ trúng tuyển cả hai ngành mình đã nộp đơn vào nhưng cũng nhiều bạn vẫn chưa đủ điểm để tiếp tục hành trình vào ngôi trường mình mong muốn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự lựa chọn cho bạn và bài viết này sẽ là một lưu chú giúp bạn nhận ra.

Thật không dễ dàng để chọn một trường đại học phù hợp với bản thân đặc biệt là khi có hàng trăm sự lựa chọn chỉ tính riêng mảnh đất hình chữ S! Để đi tìm câu trả lời kiến bạn thực sự hạnh phúc thì ngay bây giờ bạn cần trung thực với chính mình. Bạn muốn môi trường đại học sẽ mang lại cho bạn những gì dựa trên lợi ích và cá tính của bản thân. Khi đã có trong tay kết quả của đợt xét tuyển vừa qua, nhiều bạn có thể sẽ trúng tuyển cả hai ngành mình đã nộp đơn vào nhưng cũng nhiều bạn vẫn chưa đủ điểm để tiếp tục hành trình vào ngôi trường mình mong muốn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự lựa chọn cho bạn và bài viết này sẽ là một lưu chú giúp bạn nhận ra mình nên làm gì tiếp theo.

Những câu hỏi bạn nên tìm câu trả lời để chọn ra trường đại học phù hợp - Ảnh 1.

Bước đầu tiên để có một câu trả lời hoàn hảo cho những câu hỏi lúc này của bạn là:

Hãy tự mình suy nghĩ

Trước khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần phải ngồi xuống và tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình. Hãy suy nghĩ  "Bạn là ai" và những gì bạn muốn có được sau khi bước ra khỏi cánh cổng đại học. Với câu hỏi đầu tiên thì bạn phải biết tự mình đánh giá những lợi ích, đặc điểm tính cách ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn và cả công việc học tập, ví dụ bạn có cảm thấy khó chịu khi đăng ký vào trường đại học ở các thành phố lớn. Bởi không ai hiểu bản thân bằng chính mình.

 Còn với những gì bạn muốn môi trường đại học sẽ mang lại cho mình thì đi tìm câu trả lời sẽ phức tạp và khó khăn hơn vì bạn không chắc chắn liệu những kế hoạch trong tương lai có đi đúng hướng hay không. Nhưng không gì là không thể nếu bạn xác định rõ mục tiêu về một lĩnh vực ngành nghề nhất định trong tâm trí của mình thì cứ tìm kiếm ở ngôi trường nào có thể đáp ứng những tiêu chuẩn mà bạn đưa ra. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những bất ngờ lớn ngoài dự tính dành cho bạn nếu không may bạn không vào được ngôi trường yêu thích, chỉ vì bạn đã chưa nghe về một trường đại học khác chứ không có nghĩa là đó không là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Nếu bạn đã giải quyết hai câu hỏi lớn ở trên thì đến lúc để bạn tiếp tục tìm một vài sự khác biệt cơ bản và so sánh  nhằm thu hẹp khoảng cách trong các lựa chọn của mình thông qua 4 câu hỏi cơ bản sau:

Trường công hay trường tư?

Bạn có thể nộp đơn vào các trường đại học do công lập hoặc dân lập nhưng điều quan trọng là bạn phải biết sự khác biệt của cả hai để có cho mình một định hướng rõ ràng. Với các trường công lập thì thường chi phí sẽ thấp hơn do có sự hỗ trợ từ chính phủ nên đây thường là những ưu tiên hàng đầu của các thí sinh trong đợt ứng tuyển đại học. Bạn có thể mong đợi một chương trình học tập lớn và sự đa dạng về cấu trúc ngành học với một chi phí đủ làm hài lòng với điều kiện kinh tế hiện tại.

Những trường tư tuy học phí có phần hào phóng hơn  nhưng không có nghĩa đó nó không tuyệt vời cho bạn. Nhiều trường tư vẫn có chương trình giảng dạy hết sức chuyên nghiệp và sinh viên có thể khai thác được nhiều khía cạnh tiềm năng của bản thân trong quá trình học. Điều kiện cơ sở vật chất là một điểm lợi thế ở một số trường tư có uy tín là điều kiện cần để bạn bộc lộ mình. Khi học phí càng cao thì có thể những gì mà bạn nhận được cũng sẽ tỷ lệ thuận với số tiền đã bỏ ra.

Nên hãy xem xét giữa mong muốn bản thân kết hợp với điều kiện kinh tế gia đình để chọn loại hình công hay tư phù hợp nhất với bạn nhé.

Những câu hỏi bạn nên tìm câu trả lời để chọn ra trường đại học phù hợp - Ảnh 2.

Thành phố lớn hay nhỏ?

Đây  là yếu tố quan trọng trong việc thu hẹp lựa chọn của bạn. Hãy suy nghĩ môi trường nào mà các trường đại học bạn yêu thích đang đóng đô sẽ tốt nhất cho bạn so với những môi trường còn lại. Tuy nhiên bạn cần có cái nhìn tổng quan dựa trên việc đánh giá cá tính của mình, nếu bạn là người năng động, thích náo nhiệt, thích tham gia các hoạt động diễn ra thường xuyên và có xu hướng muốn được cạnh tranh trong môi trường có nhiều tiềm năng thì hãy đến với những thành phố lớn nơi hội tụ những đặc điểm mà bạn có thể cọ xát để khám phá hết tiềm năng của mình. Nếu bạn thích một lối sống nhẹ nhàng và ít xô bồ hơn thì một ngôi trường ở các tỉnh nhỏ cũng là một lựa chọn phù hợp cho cá tính này của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần phải xem nơi mình đến phải là một khu vực an toàn?  Sống ở đó có phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình? Nơi đó có thật sự là nơi bạn yêu thích? … Việc khám phá tính cách bản thân và tìm hiểu kỹ về những đặc điểm hướng đến nơi mà ngôi trường đại học của bạn trúng tuyển là hai công cụ đắc lực tạo nên thành công trong sự lựa chọn của bạn.

Trường lớn hay nhỏ?

Yếu tố này là một phần của chuỗi câu hỏi liên quan đến vấn đề cá nhân. Một số ngôi trường sẽ được tổ chức ở quy mô nhỏ, ít đa dạng hơn so với những ngôi trường còn lại. Nên nếu bạn nghĩ rằng bạn cảm thấy thoải mái khi học tập trong một cộng đồng nhỏ nhưng lại có nhiều tiềm năng cho vị trí lãnh đạo và tạo sức ảnh hưởng của mình trên diện rộng thì nên xem xét các trường nhỏ đầu tiên.

Nếu bạn tự tin hơn, muốn cơ hội gặp gỡ mọi người cũng đa dạng hơn và được hưởng lợi từ danh tiếng cũng như phù hợp với yêu thích của mình thì  các trường đại học lớn sẽ luôn là điểm thu hút của nhiều học sinh. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh ở các ngôi trường này cũng vô cùng khốc liệt nên bạn cần xác định rõ ràng giới hạn cũng như sức chịu đựng của mình sẽ đến đâu để không bị bỏ lại ở đằng sau trong cuộc đua nhé.  Và nếu biết bạn là ai thì ở đâu bạn cũng có thể tạo nên kỳ tích cho riêng mình.

Chọn trường gần hay xa nhà?

Chắc chắn một điều đây luôn là câu hỏi lớn ngăn cách bạn đến với những lựa chọn phù hợp. Bởi các nguyên do: Bạn sợ phải sống tự lập ở một nơi xa lạ khi nghĩ mình vẫn chưa đủ lông đủ cánh? Bạn lo lắng có những tình huống bất trắc xảy ra mà mình không ngờ tới? Bạn nghĩ mình không đủ tự tin để đối mặt với sóng gió? Điều kiện kinh tế gia đình không cho phép bạn đến với cuộc sống xa  gia đình? Nhiều thứ để sợ, để lo lắng làm chùng lại bước đi đến những mong muốn của bản thân và điều đó làm bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Nhưng quyết định đều nằm ở bạn, dù sớm hay muộn thì đến một lúc nào đó bạn cũng phải rời khỏi vòng tay của bố mẹ để đến với cuộc sống của riêng mình.

Nếu bạn vẫn nhút nhát và cần thêm thời gian để hoàn thiện nhược điểm thì học gần nhà cũng không có gì ảnh hưởng đến quyết tâm chinh phục bản thân sau này. Còn nếu bạn đã muốn thử sức với cuộc sống độc lập thì hãy sẵn sàng tung cánh để đến những chân trời mới, để tìm hiểu những điều mới lạ hơn và bạn sẽ tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm từ cuộc sống thực tế. Điều quan trọng là bạn phải biết vùng giới hạn an toàn của bản thân nằm ở đâu để biết cách vượt qua nó.

Bên cạnh đó cũng có những ngôi trường không quá gần cũng không quá xa  nhưng cũng đủ để bạn đối phó tốt với nhiều sự thay đổi và có thể bạn dễ dàng về thăm nhà nhiều lần trong các kỳ nghỉ lễ, cuối tuần nếu có cơ hội.

Là một học sinh trung học bạn có thể sẽ bị choáng ngợp trước những gì mình phải quyết định và đôi khi sự sợ hãi sẽ bao trùm trong khoảng thời gian này nên hãy điềm tĩnh để trả lời lần lượt các câu hỏi nhằm tìm cho mình những đáp án phù hợp nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm