Những câu chuyện tình huyền thoại trong lịch sử từng làm biến động và thay đổi cả thời đại

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 14:55 15/06/2022

Thay vì chịu thua số phận cùng những rào cản của thời đại, những cặp đôi này đã đấu tranh đến cùng và tạo nên chuyện tình cổ tích cho mình.

Tình yêu vẫn luôn là chủ đề bất tận từ trước đến nay và những câu chuyện tình yêu bị ngăn cấm không phải là lạ. Vì nhiều lý do từ quan niệm xã hội, tôn giáo, sắc tộc, tình yêu lứa đôi vào thời trước có thể bị ngăn cấm. Trước những áp lực của thời đại, thay vì chịu thua, nhiều cặp đôi nổi tiếng đã lựa chọn đấu tranh và tạo nên những chuyện tình ghi vào sử sách.

Vua Edward VIII và Wallis Simpson

Người hoàng gia bao giờ cũng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt khác với người thường, nhất là vào vài trăm năm trước. Phối ngẫu của nhà vua hay người kế vị luôn được lựa chọn từ tầng lớp quý tộc để có thể làm mẫu nghi thiên hạ. Vào thế kỷ 19, hoàng gia nước Anh đã gặp biến cố lớn mãi đi vào lịch sử khi Vua Edward VIII từ bỏ cả ngai vàng vì người mình yêu. 

Những câu chuyện tình huyền thoại trong lịch sử từng làm biến động và thay đổi cả thời đại - Ảnh 1.

Năm 1931, Edward VIII - khi ấy còn là thái tử đã gặp gỡ và đem lòng yêu say đắm Wallis Simpson - một người phụ nữ mắc mọi "lỗi lầm" mà không một hoàng gia nào có thể tiếp nhận: đã có 1 đời chồng, đang kết hôn với người chồng thứ 2, là người Mỹ, khác biệt tôn giáo và làm nghề diễn viên.

Vốn mang tiếng đào hoa lãng tử, ban đầu ai cũng nghĩ đây cũng chỉ là một cuộc phiêu lưu tình ái nữa của chàng thái tử đa tình. Thế nhưng Edward VIII đã thực sự muốn từ bỏ tất cả để được bên Wallis Simpson. Sau nhiều cuộc tranh cãi gay gắt với Giáo hội Anh, ông đưa ra quyết định thoái vị, truyền ngôi cho em trai George VI - cha của đương kim Nữ hoàng Elizabeth II hiện tại. Cuộc thoái vị vô tiền khoáng hậu này đã gây ra khủng hoảng lớn cho hoàng gia và nước Anh trong nhiều năm.

Từ vị trí quân chủ quốc gia, Edward VIII sẵn sàng trở thành Công tước xứ Windsor, từ bỏ hoàng tộc và sang đất nước khác sinh sống nốt phần đời còn lại bên người phụ nữ mình yêu. Cặp đôi đã chung sống bình yên bên nhau 35 năm cho đến khi cựu vương qua đời dù không có con cái. Dù gây ra rất nhiều tranh cãi và biến động cho thời đại nhưng tình yêu của Edward VIII si tình dành cho Wallis Simpson vẫn luôn được coi là một chuyện tình hiếm có khó tìm.

Richard và Mildred Loving

Những câu chuyện tình huyền thoại trong lịch sử từng làm biến động và thay đổi cả thời đại - Ảnh 2.

Câu chuyện tình của cặp đôi Loving đã trở thành cổ tích hiện đại của nước Mỹ và truyền cảm hứng cho rất nhiều tiểu thuyết, bộ phim. Richard vốn xuất thân là một công nhân công trường da trắng gốc Anh, trong khi Mildred là người Mỹ gốc Phi. Thời bấy giờ, khi nạn phân biệt chủng tộc và phân cấp xã hội vẫn còn phổ biến, chuyện tình của họ là bất khả thi. Lúc đó, luật pháp tại bang Virginia nghiêm cấm cặp đôi khác sắc tộc được phép kết hôn. 

Bất chấp định kiến xã hội, Richard và Mildred Loving vẫn nhất quyết ở bên nhau, kết hôn và bỏ trốn khỏi quê nhà để tránh bị trừng phạt. Về sau, vì vẫn nhớ và muốn trở về quê, họ đã đưa ra một quyết định dũng cảm và làm thay đổi pháp luật, đó là đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ để đòi công bằng, đòi quyền được ở bên cạnh nhau một cách đường đường chính chính. 

Sự đấu tranh của vợ chồng Loving sau đó thực sự đã được đền đáp. Cuộc hôn nhân của họ được công nhận và cặp đôi được đem con cái trở về bang Virginia định cư. Thế nhưng điều quan trọng là họ đã không chỉ giải thoát cho chính mình, mà còn giúp hàng triệu cặp đôi khác trong tương lai được hưởng quyền bình đẳng tương tự. Nhờ tiền lệ của họ, toàn nước Mỹ đã xóa bỏ điều luật cấm kết hôn giữa người khác sắc tộc, đem quyền bình đẳng màu da tiến lên một bước mới vượt bậc.

Seretse Khama và Ruth Williams

Lý do cặp đôi này bị ngăn cản cũng tương tự như vợ chồng Loving, đó là vì màu da và câu chuyện của họ bấy giờ được truyền thông miêu tả là "chuyện tình gây sốc cho thế giới". 

Những câu chuyện tình huyền thoại trong lịch sử từng làm biến động và thay đổi cả thời đại - Ảnh 3.

Seretse là hoàng tử của Bechuanaland - lúc đó là một vùng lãnh thổ thuộc bảo hộ của Anh. Hoàng tử Seretse từng là sinh viên Đại học Oxford. Tại đây, ông đã gặp gỡ, yêu đương rồi bí mật kết hôn với Ruth Williams - một phụ nữ Anh da trắng điển hình. Tất nhiên điều này đã bị gia đình Seretse phản đối kịch liệt vì ông bị định sẵn phải trở về quê hương, kết hôn với một phụ nữ địa phương và thừa kế ngai vàng. Khi biết tin Seretse yêu và lấy một người Anh, Chính phủ Anh đã đối mặt với sự phản đối dữ dội từ Chính phủ đất nước Nam Phi và những khu vực cấm hôn nhân khác chủng tộc. Làn sóng phản đối này đã kéo theo khủng hoảng chính trị giữa Bechuanaland và nước Anh.

Seretse Khama và Ruth Williams đã phải sống lẩn trốn để tránh bão dư luận. Năm 1956, các lãnh đạo của bộ tộc Bechuanaland đã gửi điện cho Nữ hoàng Anh đề nghị phải ép tộc trưởng của mình quay về. Khi trở về, Seretse đã từ bỏ mọi quyền lực của tộc trưởng. 

Điều đáng nói là sau đó, ông đã trở về quê hương với tư cách là công dân bình thường và thành công tổ chức cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của đất nước. Thay vì làm tộc trưởng, Seretse được bầu làm Tổng thống đầu tiên của quốc gia tên Botswana ngày nay. Con trai của cặp đôi tên Ian hiện là Tổng thống thứ 4 của Botswana. 

Nguồn: Bright Side

https://kenh14.vn/nhung-cau-chuyen-tinh-huyen-thoai-trong-lich-su-tung-lam-bien-dong-va-thay-doi-ca-thoi-dai-20220608174209552.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày