Những câu chuyện dở khóc dở cười của xu hướng lập nhóm Facebook để mọi người kiểm tra có bị “trùng người yêu” với ai trên mạng không

Chi Chi, Theo Thể Thao Văn Hoá 22:01 07/02/2023

Một số người, nhất là các "nạn nhân" bị công khai danh tính cho rằng đây là hành vi xâm phạm quyền riêng tư và bạo lực mạng.

Trên mạng xã hội Facebook ở Úc gần đây đang rộ lên một xu hướng truyền thông thú vị, đó là cư dân mạng lập nhóm để vạch trần những người bạn đời không chung thủy. Xu hướng này không mới nhưng bỗng dưng rầm rộ trở lại đã khiến nhiều người phải đau đầu, nhất là các “nạn nhân”.

Một số nhóm Facebook với tên gọi "Chúng ta có bạn trai/bạn gái trùng nhau không" đã thu hút rất nhiều lượt tham gia. Các nhóm này được giới thiệu là lập ra nhằm mục đích giúp các cặp đôi xác định xem người yêu hoặc vợ chồng của họ có đang lừa dối hay không. Hầu hết các nhóm ở chế độ riêng tư và cần có sự chấp thuận của người kiểm duyệt để có quyền truy cập.

Các thành viên thường đăng ảnh đối tác của họ để xem những người khác có biết hay thậm chí đang hẹn hò với người đó không. Nội dung các bài đăng rất đa dạng, bao gồm ảnh chụp màn hình profile trên ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội, tin nhắn trực tiếp từ người được đề cập. Hình ảnh, tên tuổi, thông tin cá nhân của người bị hỏi đều công khai.

Những câu chuyện dở khóc dở cười của xu hướng lập nhóm Facebook để mọi người kiểm tra có bị “trùng người yêu” với ai trên mạng không - Ảnh 1.

Một "nạn nhân" bị đặt điều, vu khống phải lên tiếng thanh minh

Mặc dù những nhóm như vậy đã tồn tại rất lâu trên không gian mạng nhưng xu hướng bất ngờ viral gần đây đã khiến nhiều nạn nhân bị chia sẻ ảnh phải lên tiếng.

Kouxan - một nhạc sĩ đến từ Sydney bỗng dưng nổi tiếng trên Facebook sau khi được xác định là kẻ “bắt cá nhiều tay” trên một nhóm như vậy. Tuy nhiên, Kouxan khẳng định mình không hề quen biết gì với người đăng bài và rõ ràng họ chỉ đang cố tình câu tương tác hoặc đùa cợt, hạ bệ anh mà thôi. Để thanh minh cho mình, Kouxan thậm chí phải đăng một clip lên TikTok để giải thích sự việc.

Những câu chuyện dở khóc dở cười của xu hướng lập nhóm Facebook để mọi người kiểm tra có bị “trùng người yêu” với ai trên mạng không - Ảnh 2.

Mọi người lên mạng xã hội để xem liệu người yêu của họ có đang lừa dối hay không

Olan Tekkers - một người có ảnh hưởng trên mạng cũng đã lên tiếng và cảnh báo về sự nguy hiểm của xu hướng kỳ lạ này. Anh cho biết mình ủng hộ việc vạch trần những người không chung thủy nhưng sự thật là có rất nhiều trường hợp chỉ đơn giản là anh từ chối không muốn tìm hiểu một cô gái đang theo đuổi mình nhưng lại bị gắn mác là “trai đểu”, lừa dối. Điều đó ảnh hưởng tới hình ảnh cá nhân của anh dưới vai trò là một người nổi tiếng và gây ra rất nhiều hiểu lầm không đáng có với các mối quan hệ xung quanh.

Trước vấn đề này, cảnh sát bang Victoria nói với phóng viên rằng lừa dối tình cảm không phải là hành vi phạm tội theo luật pháp. Tuy nhiên, hành vi xuyên tạc, xâm phạm quyền riêng tư của người khác trên không gian mạng thì phạm pháp.

Nguồn: NY Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày