Những bức ảnh kinh hoàng về núi lửa phun trào tại Iceland

Hà Thu, Theo Tiền Phong 14:14 22/12/2023

Văn phòng Khí tượng Iceland vừa cho biết, một ngọn núi lửa ở Iceland hiện đang phun trào sau nhiều tuần động đất làm rung chuyển khu vực. Grindavík, một thị trấn đánh cá nhỏ ở góc tây nam của Iceland với dân số khoảng 2.800 người, đã được sơ tán hồi tháng 11 sau khi một hố sụt có độ sâu 1m xuất hiện trong thị trấn.

Những bức ảnh kinh hoàng về núi lửa phun trào tại Iceland - Ảnh 1.

Hoạt động địa chấn bắt đầu gia tăng ở khu vực xung quanh núi lửa Fagradalsfjall vào ngày 25/10, khi hơn 1.000 trận

Hai trận động đất mạnh có cường độ 3,9 và 4,5 độ sâu khoảng 5 km. Trong hai tuần tiếp theo, hoạt động địa chấn tiếp tục diễn ra, với hàng trăm trận động đất và lực nâng được ghi nhận mỗi ngày, cho thấy magma đang tích tụ bên dưới mặt đất.

Những bức ảnh kinh hoàng về núi lửa phun trào tại Iceland - Ảnh 2.

Thị trấn Grindavík cách núi lửa đang phun trào khoảng 2,8 dặm (Ảnh: Getty Images)

Những bức ảnh kinh hoàng về núi lửa phun trào tại Iceland - Ảnh 3.

Người dân địa phương có thể nhìn thấy khói bốc lên từ vụ phun trào ở phía bắc Grindavík khi dung nham nhuộm màu cam cho bầu trời đêm (Ảnh: Kristin Elisabet Gunnarsdottir/AFP qua Getty Images)

Những bức ảnh kinh hoàng về núi lửa phun trào tại Iceland - Ảnh 4.

Hố tử thần ở thị trấn Grindavík xuất hiện ngày 18/11, 10 ngày sau khi thị trấn được sơ tán (Ảnh: Micah Garen/Getty Images)

Những bức ảnh kinh hoàng về núi lửa phun trào tại Iceland - Ảnh 5.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng đường hầm magma dưới lòng đất giữa hai thị trấn Iceland có thể phun trào bất cứ lúc nào (Ảnh: Jeremie Richard/AFP via Getty Images)

Những bức ảnh kinh hoàng về núi lửa phun trào tại Iceland - Ảnh 6.

Hoạt động núi lửa của Iceland nhìn chung khá yếu so với các vụ phun trào bùng nổ dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương. (Ảnh: Getty Images)

Những bức ảnh kinh hoàng về núi lửa phun trào tại Iceland - Ảnh 7.

Cận cảnh vết nứt và hố sụt đã hình thành ở thị trấn Grindavík của Iceland (Ảnh: KJARTAN TORBJOERNSSON/AFP via Getty Images)

Theo Live Science

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày