Những bóng hồng Ninja ở Iran

Thảo Yukimoon, Theo Trí Thức Trẻ 15:02 26/07/2016

Bắn cung, sử dụng kiếm, múa côn, dùng phi tiêu… nhưng không phải trong một bộ phim cổ trang Nhật Bản. Đây là những hoạt động thường ngày tại một trường đào tạo ninja nữ ở Iran.

Trong một xã hội mà đặt ra nhiều luật lệ hà khắc và những hủ tục để hạn chế phụ nữ như ở Iran, thì việc tham gia vào các môn thể thao và võ thuật là cách giúp họ phát huy và thể hiện sức mạnh cũng như sự độc lập, tự chủ của bản thân mình.

Ngôi trường đào tạo ninja này chỉ mới bắt đầu mở cửa từ năm 1989, nhưng đến nay đã có 3.500 phụ nữ tham gia huấn luyện để trở thành những Kunoichi. Môn võ thuật được giảng dạy ở đây là Ninjutsu (Nhẫn thuật).

Những bóng hồng Ninja ở Iran - Ảnh 1.

Không còn váy dài, mũ trùm đầu và mạng che mặt. 3.500 phụ nữ Iran mặc y phục giống như những chiến binh ninja cổ xưa của Nhật Bản.

Theo học Ninjutsu, các học viên phải trải qua quá trình tập luyện gian khổ rất dài. Họ sẽ được hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí của ninja một cách thuần thục, bao gồm cả những thuật ngụy trang, ẩn thân, tàng hình…

Thầy Akbar Faraji là người đầu tiên giới thiệu Ninjutsu đến Iran, khi ông thành lập ngôi trường này. Ông nói: "Trong Ninjutsu, chúng tôi gọi những người đàn ông là Ninja, và phụ nữ được được gọi là Kunoichi. Để trở thành một Ninja chân chính, trước hết người đó phải thực hành và phát triển lòng kiên nhẫn, tính điềm đạm, tâm khoan dung, và tinh thần dũng cảm."

Những bóng hồng Ninja ở Iran - Ảnh 2.

Trường đào tạo ninja nữ (Kunoichi) bao gồm nhiều câu lạc bộ trên khắp Iran, và hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Liên đoàn Võ thuật Thể thao.

Một giáo viên khác của trường là bà Fatima Muamer cho hay, các loại hình thể thao đang ngày càng hấp dẫn đối với phụ nữ Iran, vì nó giúp duy trì sức khỏe cũng như cân bằng năng lượng cho cơ thể và tâm trí.

Bà Muamer nói: "Bài học quan trọng nhất trong ninjutsu là sự tôn trọng và khiêm tốn. Họ được học cách tôn trọng bản thân mình - trước tiên phải tôn trọng sự tồn tại của chính mình, rồi sau đó mới có thể tôn trọng và làm chủ môn võ thuật mà mình theo đuổi."

Những bóng hồng Ninja ở Iran - Ảnh 3.

Mục đích thành lập của ngôi trường này được xem như một phần của cuộc cách mạng chống lại các hủ tục và quan niệm sai lầm về vai trò của phụ nữ.

Những bóng hồng Ninja ở Iran - Ảnh 4.

Quá trình huấn luyện Ninjtsu rất nghiêm khắc và gian khổ.

Những bóng hồng Ninja ở Iran - Ảnh 5.

Sự điềm tĩnh, tính tự trọng, và lòng dũng cảm là những điều quan trọng nhất đối với một ninja.

Những bóng hồng Ninja ở Iran - Ảnh 6.

Luật pháp và các hủ tục của Iran đều áp đặt những hạn chế rất lớn đối với phụ nữ. Họ bị coi là thấp kém hơn nam giới trong tất cả các vấn đề về mặt pháp lý, đặc biệt là trong luật hôn nhân gia đình.

Những bóng hồng Ninja ở Iran - Ảnh 7.

Ninjutsu giúp cho các phụ nữ Iran khẳng định được sức mạnh vai trò quan trọng của mình trong xã hội.

Những bóng hồng Ninja ở Iran - Ảnh 8.

Một trong những học viên đã được đào tạo trong hơn 13 năm cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là giành quyền bình đẳng cho phụ nữ Iran. Và nếu có những vấn đề về chiến tranh hay bạo lực phát sinh, chúng tôi sẽ sẵn sàng đứng lên bảo vệ quê hương mình."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm