Đoạn video đang lan truyền trên mạng xã hội và khiến nhiều người phải rùng mình vì không rõ họ có từng mua phải bó rau nào như vậy không.
Bó rau biến đổi đáng sợ chỉ trong 2 phút
Trong thế giới của chúng ta ngày nay, đôi khi việc phân biệt thực phẩm sạch - thực phẩm bẩn, các sản phẩm thật - giả là không hề dễ dàng chút nào. Mới đây, một đoạn video đã trở nên vô cùng viral trên mạng Twitter và LinkedIn và đã khiến cho không ít người phải rùng mình vì lo sợ cho sức khỏe của bản thân và gia đình nếu không may mua phải loại rau nguy hiểm này.
Theo thông tin được đăng tải trên tờ Times Now của Ấn Độ, đoạn clip được người dùng Amit Thadhani với tài khoản @amitsurg đăng tải lên trang Twitter hôm 17/3 vừa qua, trong đó cho thấy một người đàn ông nhúng bó rau đã héo vào một chậu nước có nổi bọt rồi để bó rau lên một cái giá nhựa để nó khô tự nhiên.
Đoạn clip ghi lại sự biến đổi đáng sợ của bó rau sau khi nhúng vào chậu nước nổi bọt.
Tuy nhiên, chỉ trong vài phút ngắn ngủi, người xem có thể thấy rõ sự biến đổi của bó rau khi các bộ phận như cành và lá của nó bắt đầu động đậy, như thể đang 'nở ra' và xanh tươi trở lại, không còn vẻ héo rũ như lúc trước, y như trong các bộ phim kinh dị. Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong vòng 2 phút và bó rau trông đã vô cùng hấp dẫn, giờ không ai còn nhận ra là nó đã từng héo rũ cách đó ít lâu.
Bài đăng trên Twitter đã thu được cả triệu lượt xem với vô số bình luận của netizen.
Tài khoản @amitsurg cũng nói thêm rằng đoạn video nguồn được Devarajan Rajagopalan đăng tải trên LinkedIn với lời chú thích, "Một câu chuyện kinh dị dài 2 phút ngoài đời thực". Đoạn clip nhanh chóng nổi như cồn với cả triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận bày tỏ sự kinh hãi cũng như hoang mang, không biết dung dịch hóa chất mà bó rau được nhúng vào gồm những gì mà có thể gây ra sự biến đổi thần kỳ như vậy, và nó có gây hại gì cho sức khỏe của người tiêu dùng hay không.
"Thật là sốc quá đi. Và đáng sợ nữa. Tôi không biết tất cả chúng ta đang ăn cái gì nữa, tốt hơn hết là bạn nên mua rau từ những nguồn an toàn" là 1 trong số rất nhiều bình luận bày tỏ sự lo lắng từ những người dùng mạng.
Trả lời người dùng mạng, tài khoản @amitsurg cho biết hóa chất được sử dụng có thể là đồng sulfate, oxit rhodamine, xanh malachite, canxi cac-bua (còn gọi là đất đèn).
Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng dung dịch được sử dụng không đến nỗi nguy hiểm như netizen đang đồn đoán.
"Ở đây chẳng có gì sai cả. Về cơ bản đây là một hỗn hợp có chứa silicon được sử dụng như một chất phụ gia để tăng hiệu quả của các loại thuốc trừ sâu. Nó vô hại và có thể dùng để xịt vào rau ở giai đoạn khi chưa thu hoạch. Nó đã được cấp phép sử dụng cho các loại nông sản hữu cơ. Nhưng nó không được dùng để giúp cho sản phẩm trông tươi ngon hơn", một người khác đưa ra ý kiến.
Hiện chưa rõ bình luận nói trên có đúng hay không và cũng chưa có chuyên gia nào lên tiếng xác nhận chậu nước trong đoạn clip có chứa hóa chất gì, tuy nhiên người tiêu dùng có thể tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bằng những lưu ý sau đây.
Cách chọn rau an toàn không hóa chất
- Dựa vào hình dáng bên ngoài: Rau quả tươi thường còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Ưu tiên chọn các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp...vì chúng thường an toàn hơn các loại rau ăn lá.
Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.
(Ảnh minh họa)
Ngoài ra, nên tránh những quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp. Vì đó có thể là đã bị tiêm thuốc.
- Dựa vào màu sắc để chọn rau củ quả tươi: Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Không có bất kì màu sắc bất thường nào. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường.
Đặc biệt với các loại rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.
Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.
- Rau củ quả không dính chất lạ hay có mùi lạ: Nhiều thương lái vì lợi ích mà sử dụng hóa chất vào các loại rau, củ quả. Vì lí do đó mà rất nhiều rau củ thường dính các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống lá, cuống quả hoặc núm quả… Đồng thời, xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau hoặc củ hoặc có mùi nồng, lạ bất thường. Nếu gặp những loại này bạn tuyệt đối không nên chọn mua chúng.
- Dùng tay sờ nắm để cảm nhận rau củ quả tươi: Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch.
Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.
- Không mua rau quả trái vụ: Vì nếu mua trái mùa, rau củ sẽ không phát triển tốt, dễ bị sâu và người trồng sẽ dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau củ quả được chín nhanh và đẹp mắt.
- Không nên chọn mua rau củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ. Vì rất có thể đó những loại rau củ đã hư hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán.
Theo Times Now