Những bạn trẻ sẵn sàng ''ngâm mình'' trong dòng nước đen vì một ''khát vọng xanh'' cho Việt Nam

Phạm Trang, Theo Tổ quốc 15:40 08/12/2023

Trước thực trạng nhiều con kênh rạch ở Sài Gòn ngập tràn rác thải, cuối năm 2022, Khát Vọng Xanh đã chính thức ra đời. Đây là nhóm tình nguyện quy tụ những con người có tình yêu đặc biệt với môi trường, muốn cống hiến sức mình cho xã hội.

Sẵn sàng vượt trăm cây số để dọn rác

Khát Vọng Xanh - Khát Vọng Mãi Một Màu Xanh là dự án được thành lập để thực hiện các hoạt động làm vệ sinh, thu gom rác thải ở các địa điểm đang bị ô nhiễm nặng nề tại TP.HCM và các địa bàn lân cận. Từ đó cải thiện cuộc sống của những người dân xung quanh khu vực đó, tránh để rác thải gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe.

Những bạn trẻ sẵn sàng ngâm mình trong dòng nước đen vì một khát vọng xanh cho Việt Nam - Ảnh 1.

Với các khẩu hiệu: ''Rác là nguồn ô nhiễm, gây bệnh. Hãy làm sạch rác bất cứ lúc nào'', ''Rác thải nhựa đang giết chết sinh vật biển'', ''Vì một Việt Nam xanh - sạch- đẹp'',... các bạn trẻ mong muốn không chỉ chung tay làm sạch môi trường mà còn góp phần thay đổi nhận thức của nhiều người về gìn giữ, bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Là một nhóm tình nguyện, Khát Vọng Xanh cũng đối diện với không ít khó khăn trong quá trình thực hiện các hoạt động làm vệ sinh, dọn rác thải như mùi hôi thối gây chóng mặt, buồn nôn, các kim tiêm nằm ẩn mình dưới dòng nước, đồ bảo hộ bị hỏng,... Tuy nhiên với ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của những người trẻ, nhóm vẫn không hề dừng lại mà kiên trì duy trì hoạt động, mở rộng phạm vi để dọn sạch được nhiều địa điểm hơn nữa.

Trong quá trình hoạt động, có không ít những kỉ niệm rất đáng nhớ như nhóm từng phải dồn lực tới gần 12 ngày mới hoàn thành dọn dẹp tại kênh bà Miêng. Hiện tại, địa điểm này đã được khai hoang xây dựng thành công viên cho cư dân. Hay một lần khác, nhóm di chuyển gần 100km từ Sài Gòn về Tiền Giang để hỗ trợ và phối hợp cùng địa phương dọn rác ở Rạch Bùn, Gò Công với hơn 19 tấn rác biển trôi dạt vào bờ được vớt lên khỏi mặt nước.

Khát Vọng Xanh đề ra mục tiêu trước hết là giải quyết được nhiều nhất những vấn đề về tắc nghẽn, ùn ứ rác thải dưới nước tại các điểm dưới chân cầu hay các kênh rạch. Nhóm hi vọng từ những hành động thực tế và thiết thực này sẽ góp phần cải thiện và vào việc bảo vệ môi trường trước các nguy cơ ô nhiễm, tạo nên môi trường sống xanh-sạch-đẹp.

Những bạn trẻ sẵn sàng ngâm mình trong dòng nước đen vì một khát vọng xanh cho Việt Nam - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, đội ngũ của Khát Vọng Xanh còn muốn lan tỏa thông điệp "Sống sạch - sống xanh" đến với nhiều người hơn, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường nước.

"Vì một ngày mai, không xả rác bừa bãi"

Động lực để nhóm hành động đến từ trách nhiệm, tình yêu dành cho môi trường của các thành viên. Mỗi thành viên của Khát Vọng Xanh đều tràn đầy nhiệt huyết, hết mình, không ngần ngại xông pha, kể cả những mùi khó chịu hay "ngâm mình" dưới dòng nước đen ngòm.

Ngoài ra, động lực của nhóm cũng đến từ sự quan tâm, hưởng ứng từ cộng đồng, mọi người, đủ mọi lứa tuổi cùng tham gia vào hành trình dọn rác. Bằng tình yêu môi trường của nhiều người cộng hưởng đã giúp Khát Vọng Xanh duy trì đến hiện tại.

Những bạn trẻ sẵn sàng ngâm mình trong dòng nước đen vì một khát vọng xanh cho Việt Nam - Ảnh 5.

Suốt quá trình hình thành và phát triển, nhóm đã ''giải quyết'' được rất nhiều điểm rác lớn nhỏ ở các khu vực như Gò Vấp, Tân Bình, Q12,… Bên cạnh đó, nhóm còn hợp tác với các phường ở Quận 7 (TP.HCM), Biên Hòa (Đồng Nai), Vũng Tàu, Tiền Giang và các trường Đại Học Tôn Đức Thắng, Đại học Hoa Sen,... cùng các chiến sĩ công an, sinh viên, đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động đoàn thể vào ngày Chủ Nhật Xanh và các hoạt động hưởng ứng "Ngày Dọn Rác Thế Giới".

Bên cạnh việc vớt rác, nhóm cũng thường xuyên thực hiện các hoạt động cộng đồng khác như Chuyến Xe Tử Tế tại Đắk Nông vào tháng 5 vừa qua, hỗ trợ và trao tặng hơn 300 phần quà cho người dân và trẻ em vùng cao nhân ngày Quốc Tế Thiếu Nhi; tiếp theo là hỗ trợ, trao tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Phước Huệ (Bình Tân).

Những bạn trẻ sẵn sàng ngâm mình trong dòng nước đen vì một khát vọng xanh cho Việt Nam - Ảnh 6.

Tạo nên ''cơn sốt'', trào lưu về ý thức bảo vệ môi trường, những người trẻ sẵn sàng tình nguyện ''biến mình'' thành công nhân dọn rác để chung tay làm nên môi trường xanh - sạch - đẹp.

Bắt đầu chỉ với số lượng thành viên ít ỏi, nhờ đăng tải những hình ảnh, clip dọn rác trên các nền tảng mạng xã hội, sau 3 tháng hoạt động, nhóm đã thu hút hơn 100 bạn trẻ tham gia, dọn rất nhiều kênh rạch ô nhiễm không chỉ ở TP.HCM mà còn ở Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Những dòng kênh đen ngòm, hôi thối đầy rác thải, cỏ mọc um tùm... bỗng chốc trở nên sạch sẽ hơn nhờ sự chung tay của các bạn trẻ. Không chỉ 1, 2 mà hiện tại đã có rất nhiều nhóm tham gia dọn rác, làm nên trào lưu lan tỏa đến nhiều nơi.

Hiện tại, đã có thêm những thành viên có kỹ năng quay dựng, giúp ghi lại những hình ảnh chân thực, tạo nên các clip ấn tượng để dễ dàng tiếp cận đến nhiều người trên mạng xã hội hơn nữa.

Những bạn trẻ sẵn sàng ngâm mình trong dòng nước đen vì một khát vọng xanh cho Việt Nam - Ảnh 7.

Chi phí ăn uống cho buổi dọn rác, đi lại ở các tỉnh lân cận, đồ bảo hộ, dụng cụ thu gom và túi đựng,... ban đầu do nhóm tự chi trả. Sau đó, thông qua mạng xã hội, nhóm được biết đến và nhận được sự ủng hộ của mọi người. Có người ủng hộ những phần cơm, nước uống trong quá trình nhóm hoạt động, có người dân chia sẻ với nhóm bằng cách cho sử dụng nước sạch để rửa tay chân khi lên bờ và giặt đồ bảo hộ,...

Chi phí sơ lược chi trả cho các khoản của Khát Vọng Xanh đến hiện tại là hơn 100 triệu đồng và đã từng nhận hỗ trợ của một mạnh thường quân là 100 bộ đồ bảo hộ.

Chỉ từ 5 thành viên ban đầu, Khát Vọng Xanh đã thu hút được số lượng lớn bạn trẻ cùng chung tay góp sức. Hiện nay, trào lưu này cũng đang lan rộng ra nhiều tỉnh thành với nhiều đội nhóm tham gia dọn rác như Sài Gòn Xanh, Bình Dương Xanh, Hà Nội Xanh…

Kế hoạch sắp tới của nhóm là liên kết với nhiều cơ quan chức năng nhà nước, quận huyện, các trường đại học để hỗ trợ tuyên truyền lan rộng phong trào giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường "Vì một ngày mai, không xả rác bừa bãi".

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp và nhà tài trợ Kim cương Bắc Á Bank. Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Trong khuôn khổ vòng chung kết của Giải thưởng, Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 sẽ được diễn ra từ ngày 24/11 - 3/12 Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội, và Gala trao giải sẽ được diễn ra vào 11/12 tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org/

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Những bạn trẻ sẵn sàng ngâm mình trong dòng nước đen vì một khát vọng xanh cho Việt Nam - Ảnh 9.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày