Những bài Toán gây sốt MXH 2018, trong đó có câu hỏi về ngoại tình của giáo sư Ngô Bảo Châu khiến dân tình lú lẫn

Mai Anh, Theo Helino 14:24 24/12/2018

Cuối năm rồi, thử sức với những bài Toán gây tranh cãi nhất 2018 để "giải quyết" hết những vấn đề còn tồn động trong năm cũ nhé.

Toán học là môn học khó, lắt léo, chưa bao giờ dành cho số đông. Thời đi học, đây còn là khắc tinh của nhiều người, khiến ai cũng phát rồ vì khó chiu. Trong năm 2018, đã có hàng loạt bài Toán gây bão trên mạng xã hội, thậm chí còn tranh cãi gay gắt về đáp án.

Bài toán kỳ lạ về chàng sinh viên có 2 cô bạn gái trên tạp chí của giáo sư Ngô Bảo Châu

Nội dung bài toán:

Một anh chàng sinh viên sống ở Ngã Tư Sở (Hà Nội), nhà gần một bến xe buýt. Anh chàng có hai bạn gái, một nàng ở ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân, một ở ký túc xá Đại học Sư phạm.

Để đến chơi với cô bạn ở trường kinh tế, anh chàng bắt chuyến xe buýt xuôi xuống Đại học Kinh tế Quốc dân. Đến thăm cô bạn ở Đại học Sư phạm, anh lại bắt chuyến xe buýt ngược lên.

Vì anh chàng thích hai cô gái như nhau, anh ấy cứ ra bến xe buýt và lên chuyến xe đầu tiên đi qua hai chỗ này.

Chiều thứ bảy hàng tuần, anh chàng ra bến xe một cách ngẫu nhiên. Các chuyến xe buýt đến Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Sư phạm cứ đều đặn 15 phút có một chuyến.

Sau một thời gian, không hiểu vì lý do gì, anh chàng nhận ra rằng mình đến thăm cô bạn trường kinh tế nhiều gấp đôi bạn ở sư phạm.

Bạn có thể đưa ra lý do hợp lý nào để giải thích điều này không?

Và đáp án được cho là khá hợp lý của 2 giảng viên là cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội là do lịch trình của xe buýt.

Theo lịch trình, xe buýt đi Đại học Sư phạm từ bến này chậm sau 5 phút so với chuyến đi đến Đại học Kinh tế quốc dân.

Nếu anh chàng này đến bến một cách ngẫu nhiên thì cơ hội để gặp xe đi Đại học Sư phạm chỉ rơi vào khoảng thời gian 5 phút.

Trong khi cơ hội đi Đại học Kinh tế quốc dân lại rơi vào khoảng thời gian 10 phút, và do đó anh ta thấy mình đến Đại học Kinh tế quốc dân nhiều gấp đôi so với Đại học Sư phạm.

Những bài Toán gây sốt MXH 2018, trong đó có câu hỏi về ngoại tình của giáo sư Ngô Bảo Châu khiến dân tình lú lẫn - Ảnh 2.

Đáp án của hai giảng viên Phan Thanh Hồng và Nguyễn Thị Nhung (cựu sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội)

Bài Toán được xếp vào hàng khó nhất thế giới, mang ra hỏi 300.000 người chỉ có 3 người trả lời đúng!

Đây là Bài Toán nằm trong kỳ thi SAT năm 1982 và chỉ có 3 trong số 300.000 thí sinh đưa ra câu trả lời chính xác. SAT là một kỳ thi phổ biến nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học cao đẳng tại Mỹ.

Đề bài như sau: Bán kính hình tròn B gấp 3 lần bán kính hình tròn A. Nếu hình A lăn xung quanh hình B, nó phải thực hiện bao nhiêu vòng quay để trở lại điểm xuất phát?

Các phương án được đưa ra là 3/2, 3, 6, 9/2, 9 vòng.

Ngày 25/5/1982, tờ Washington Post đã đăng tải 1 bài viết cho rằng cả 5 phương án trên đều sai.

Theo lập luận của tác giả bài viết, câu hỏi nhắc đến "revolve" nghĩa là hình tròn A vừa tự xoay quanh nó vì xoay quanh hình tròn B. Đáp án thực sự của bài toán là 4 vòng. Như vậy cả 5 phương án lựa chọn không có phương án nào đúng. 

Câu hỏi "gây lú" trong Olympia: Cả trường quay trả lời sai nhưng khi MC đọc đáp án ai cũng ngã ngửa

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia tuần 2, tháng ba, quý I có một câu hỏi mà ngay cả fanpage của Đường lên đỉnh Olympia hay VTV đều đánh giá là "khó nhất" từ trước đến nay: Mỗi năm A sinh nhật một lần. Năm nay A 17 tuổi thì có bao nhiêu ngày sinh?

Những bài Toán gây sốt MXH 2018, trong đó có câu hỏi về ngoại tình của giáo sư Ngô Bảo Châu khiến dân tình lú lẫn - Ảnh 3.

Các đáp án được thí sinh Phạm Hải Bình (THPT Kiến An, Hải Phòng) lần được đưa ra. Đầu tiên là 16, tiếp theo là 17, rồi nhanh chóng đổi thành 18, và chốt câu trả lời cuối cùng là 17. Trong vòng chưa đến 10 giây, Bình đã thay đổi liên tục 5 đáp án! Thí sinh Đức Đạt giành quyền trả lời sau khi Bình trả lời sai với đáp án được đưa ra chắc nịch: 16 ngày sinh!

Và đáp án cuối cùng được đưa ra khiến cả 4 thí sinh và khán giả trường quay vỡ oà vì bất ngờ: 1. Chính xác là dù A bao nhiêu tuổi thì A cũng chỉ có duy nhất 1 ngày sinh mà thôi!

Bài Toán khiến dân mạng rối não: Khách nhận hàng liệu có đưa thiếu 70 nghìn cho shipper?

Những bài Toán gây sốt MXH 2018, trong đó có câu hỏi về ngoại tình của giáo sư Ngô Bảo Châu khiến dân tình lú lẫn - Ảnh 4.

Bài Toán khiến dân mạng đảo điên sáng chủ nhật. (Ảnh: We are vOzer)

Một anh chàng shipper đã lên mạng than thở:

Sáng nay em ship chiếc điện thoại giá 4 triệu 300 nghìn đồng, phí ship là 70k. Khách đưa cho em 9 tờ 500 nghìn. Em không có tiền thối nên đưa tiếp cho khách 200 nghìn. Khách vẫn không có tiền lẻ nên đưa em 100 nghìn, em trả lại khách 30 nghìn. Thế hoá ra khách vẫn thiếu em 70 nghìn, bây giờ đòi lại có kịp không?

Bài Toán ship hàng này sau khi đăng tải đã nhận được hàng loạt bình luận từ dân mạng, người cho rằng shipper đã nhận đủ tiền, người nói là vẫn thiếu. 

Trịnh Khắc Quân: "Khách đưa 4tr5, bạn trả khác 200k tức là khách đưa bạn 4tr3 - xong tiền máy. Giờ khách nợ bạn 70k tiền ship, khách, đưa bạn 100k, bạn trả khách 30k đúng còn gì."

Lang Tan Phat: "Đúng rồi sai gì mà sai, điện thoại 4,3tr + 70 ship là 4,370tr, khách đưa 4,5tr thì cuối cùng khác nhận lại 130k còn gì, có khi bạn quên đưa cái điện thoại cho khách thì có."

Thiện Minh: "Tổng tiền bạn nhận được là 4tr5 (9 tờ 500k) + 100k = 4tr6. Số tiền bạn đưa cho khách là 200k + 30k = 230k. Lấy 4tr6 - 230k là bạn đang nợ ngược lại khách 70k chứ không phải là khách nợ bạn nhé."

Bài Toán cấp 1 trong chương trình Nhanh như chớp Nhí khiến dân mạng cãi nhau kịch liệt vì không ra kết quả

Cụ thể câu hỏi như sau: "Làm sao có thể nhốt 10 con trâu trong 9 cái chuồng mà mỗi chuồng vẫn có 1 con trâu?"

Những bài Toán gây sốt MXH 2018, trong đó có câu hỏi về ngoại tình của giáo sư Ngô Bảo Châu khiến dân tình lú lẫn - Ảnh 6.

"Làm sao có thể nhốt 10 con trâu trong 9 cái chuồng mà mỗi chuồng vẫn có 1 con trâu?"

Bé Minh Khang, được được xem là thần đồng trong nhiều chương trình truyền hình với trí thông minh xuất thần cũng tỏ ra khá bối rối với câu hỏi này. Ban đầu, Minh Khang trả lời là có thể một con trâu là giả thì 9 con được nhốt vào 9 chuồng, 1 con giả kia không tính.

Riêng bé Nam Long, đối thủ của Minh Khang đã "bẻ lái" sang một đáp án khác: "Nhốt 9 con vào chuồng, còn 1 con ở ngoài". Đáp án này được MC Trấn Thành chấp nhận tuy nhiên trên mạng xã hội thì cho rằng: Con nít trả lời như vậy là đúng nhưng với người lớn thì chưa ổn.

Câu trả lời xuất sắc cuối cùng mà Minh Khang trả lời là: Có một con trâu mang thai, như vậy đáp ứng đủ 10 con trâu trong 9 chuồng. 

Tuy nhiên dân mạng vẫn không hài lòng, tiếp tục tranh luận về bài Toán tiểu học đầy hóc búa này. Đa số đồng tình với đáp án xây 9 cái chuồng hình tròn, như vậy sẽ tạo ra chuồng thứ 10 ở giữa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm