Như thể "The Exorcist" chưa đủ đáng sợ, đạo diễn phim ma huyền thoại còn làm phim tài liệu trừ tà

Bảo Duy, Theo Trí Thức Trẻ 10:26 24/04/2018

Sau thành công của "The Exorcist" năm 1973, đạo diễn William Friedkin quyết định "chơi lớn" khi làm một bộ phim tư liệu thực tế về nghi thức trừ tà mang tên "The Devil And Father Amorth".

Đạo diễn của The Exorcist mới đây đã công bố dự án tham vọng của mình là phim tài liệu về nghi lễ trừ quỷ mang tên The Devil And Father Amorth (tạm dịch: Con Quỷ và Đức Cha Amorth).

Ra mắt khán giả vào năm 1973, The Exorcist (dựa trên tiểu thuyết của William Blatty) là một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất của khán giả trên màn ảnh vì nó quá đáng sợ.

Nội dung phim được lấy cảm hứng từ một trường hợp trừ tà vào năm 1949 của Roland Doe - một cô bé phải đối mặt với việc bị quỷ ám lúc chỉ mới 12 tuổi và mẹ của em giành lại được con của mình trong tuyệt vọng, nhờ vào sự can thiệp của hai mục sư. Bộ phim nhận được đến 10 đề cử tại Giải Oscar lần thứ 46 và thắng hai giải, bao gồm giải Hòa âm hay nhất và Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất cho dù để tuột mất giải Phim xuất sắc nhất vào tay The Sting .

Exorcist trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại , khi thu về hơn 441 triệu USD trên toàn cầu. Đây cũng là bộ phim theo thể loại kinh dị đầu tiên được đề cử cho hạng mục Phim hay nhất trong lịch sử giải Oscar.

Tuy nhiên, hàng trăm ngàn người Công giáo Ý đã phản bác lại mỗi năm rằng đối với họ, lễ trừ tà không phải là ý tưởng để một bộ phim kinh dị. Là đạo diễn bộ phim, nhưng William Friedkin cũng chưa bao giờ được nhìn thấy một lễ trừ tà thực tế nào. Vì vậy Friedkin đã theo dõi vị linh mục Gabriel Amorth (chuyên gia trừ quỷ và đồng thời là người đứng đầu của Giáo phận Roma) và hỏi liệu ông có thể được chứng kiến một lễ trừ tà nào đó. Đó là cơ sở cho phim tài liệu này ra đời.

Nhân vật chính của The Devil And Father Amorth là Cristina - một kiến ​​trúc sư, một người phụ nữ tuyệt vời, thông minh, dịu dàng và cực kì hấp dẫn. Cristina được linh mục Amorth trừ tà trong một nghi thức thực tế. Trong thời gian trừ tà, cô thay đổi hoàn toàn, từ giọng nói đến nhân cách và kể cả thể trạng hiện tại. Đạo diễn William Friedkin đã may mắn ghi lại được nhưng khoảnh khắc này.

Trailer "The Devil and Father Amorth" (2018)

"Nghi lễ không phải là một chương trình giải trí hoặc để trình diễn", Friedkin nói.

Như thể The Exorcist chưa đủ đáng sợ, đạo diễn phim ma huyền thoại còn làm phim tài liệu trừ tà - Ảnh 4.

Được biết William Friedkin là một đạo diễn, nhà sản xuất phim và truyền hình người Mỹ, gắn liền với phong trào "Hollywood mới" những năm 70 của thế kỷ trước. Bắt đầu sự nghiệp của mình trong các phim tài liệu vào đầu những năm 1960, ông có lẽ nổi tiếng nhất với bộ đôi phim The French Connection và The Exorcist; với tổng cộng 5 giải Oscar. Một số bộ phim khác của ông cũng gây được tiếng tăm bao gồm The Boys in the Band, Sorcerer, Cruising,…

Như thể The Exorcist chưa đủ đáng sợ, đạo diễn phim ma huyền thoại còn làm phim tài liệu trừ tà - Ảnh 5.

Trong một cuộc phỏng vấn giữa đạo diễn William Friedkin với phóng viên, hai bên đã trao đổi khá nhiều xung quanh bộ The Devil And Father Amorth sắp ra mắt.

Khi Friedkin đưa các bác sĩ phẫu thuật não và bác sĩ tâm thần video của ông quay được suốt quá trình nghi thức diễn ra, họ đã tỏ ra kinh ngạc và không tìm được lời giải thích thoả đáng cho những biến đổi từ hành vi tới thể trạng của người bị "quỷ ám". Những người giàu kinh nghiệm nhất đưa ra phán đoán rằng có thể điều này liên quan đến tình trạng tâm thần hoặc chứng rối loạn nhận dạng phân ly (dissociative identity disorder).

Như thể The Exorcist chưa đủ đáng sợ, đạo diễn phim ma huyền thoại còn làm phim tài liệu trừ tà - Ảnh 6.

Thực tế Friedkin cũng không tìm được lời giải thích thoả đáng cho những gì ông vừa quay được. Đồng thời vị đạo diễn không thể so sánh, đối chiếu nổi hai bộ phim ông đã và đang làm. Một bên là tác phẩm hư cấu; bên kia là thực tế khách quan.

Nhưng khi hỏi về lễ trừ tà, The Exorcist có lẽ là những gì mọi người nghĩ đến đầu tiên. Bởi vì tác phẩm của ông đã mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc mà khó tìm được từ ngữ nào diễn tả được. Nhìn chung, The Exorcist phần nào lý giải được sự sợ hãi của con người về ma quỷ, sự liên hệ của thế giới loài người và thế giới bên kia. Tuy nhiên đó chỉ là "phần nào", khi mà The Devil And Father Amorth còn cho thấy những điều con người chưa thể giải thích - đó mới là thứ khiến ta khiếp hãi nhất.

Có thể nói, The Devil And Father Amorth chính là bộ phim mở rộng thực tế cho The Exorcist, sau hơn 40 năm được ra mắt. Hai cái nhìn khác nhau của hai bộ phim, trực diện và gián tiếp đều là những lát cắt ám ảnh mà bạn không muốn bỏ qua nếu là một tín đồ dòng phim kinh dị.

(Nguồn: Npr.org)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm