Như một phép màu: Thai nhi bị bỏ rơi trong thùng rác, ngừng tim, ngừng thở được cứu sống sau 2 tháng điều trị

Minh Ngọc, Theo Pháp luật và Bạn đọc 22:02 12/09/2020

Sau hơn 2 tháng chăm sóc, điều trị tại BV Xanh Pôn, các bác sĩ đã cứu sống thai nhi bị phá bỏ, được một nhóm thiện nguyện mang đến.

Theo thông tin ban đầu, tối muộn 4/7, một nhóm thiện nguyện đã nhặt được một thai nhi nặng khoảng 1,6kg bị bỏ vào thùng rác của một cơ sở nạo thai trên địa bàn Hà Nội. Tại thời điểm tiếp nhận, thai nhi này ước tính ra đời khoảng 30 phút, tim thai đã ngừng thở.

Lập tức nhóm thiện nguyện đã đem thai nhi đến bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu. Để chứng minh, bác sĩ đã mời công an đến để xác nhận.

Như một phép màu: Thai nhi bị bỏ rơi trong thùng rác, ngừng tim, ngừng thở được cứu sống sau 2 tháng điều trị - Ảnh 1.

Thai nhi được cứu sống kỳ diệu

Như một phép màu: Thai nhi bị bỏ rơi trong thùng rác, ngừng tim, ngừng thở được cứu sống sau 2 tháng điều trị - Ảnh 2.

Nơi chăm sóc bé

Thông tin từ bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh (BV Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết, thời điểm nhập viện, bé chỉ nặng 1,6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34,8 độ C.

Sau 4 tiếng, bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt. Các bác sĩ tiếp tục cho bé chuyển sang máy thở cao tần HFO (loại máy thở hiện đại nhất cho sơ sinh). Sau 5 ngày thở HFO, bé chuyển thở máy thường. Đến ngày 13/8, bé được cho dừng thở oxy.

Bác sĩ Giang cho biết thêm, ngoài vấn đề về hô hấp, bé còn bị nhiễm trùng rất nặng. Do đó, song song với việc duy trì thở máy, các bác sĩ phải cho bé sử dụng kháng sinh liên tục trong vòng 5 tuần để cải thiện tình trạng này.

Trước đó, tại buổi bàn giao bé trai sơ sinh được cấp cứu sau khi mẹ bỏ vào khe tường cho gia đình, bác sĩ Giang cũng chia sẻ, với trẻ sinh non (dưới 38 tuần) tại các BV sẽ được hỗ trợ sau sinh bằng việc ủ ấm, hút dịch mũi họng, làm thông thoáng đường thở… Tuy nhiên, em bé này lại là trường hợp nạo phá thai.

Như một phép màu: Thai nhi bị bỏ rơi trong thùng rác, ngừng tim, ngừng thở được cứu sống sau 2 tháng điều trị - Ảnh 3.

Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh (BV Xanh Pôn, Hà Nội)

Vì thế, người phá sẽ làm mọi cách để đưa trẻ ra ngoài, không thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo như các ca đỡ đẻ bình thường. Khi chào đời, bé cũng không được áp dụng các biện pháp hỗ trợ nên diễn tiến rất nặng, ngừng tim, ngừng thở chỉ sau 30 phút. Tuy nhiên, cũng may là nhóm thiện nguyện phát hiện kịp thời và đưa đến BV nên bé đã được cứu sống.

Về các di chứng có thể gặp phải, bác sĩ Giang cho biết, trẻ sinh non có thể gặp di chứng về mắt, có thể gây mù lòa, giảm thị lực. Tuy nhiên, em bé này đã được BV kiểm tra và xác định, không có biểu hiện tổn thương.

Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định. Bé đã có thể tự thở, tỉnh táo, hồng hào, tự bú, nặng 2,6kg. BV đang làm thủ tục để đưa bé đến trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày