Nhóm nhạc nhà JYP ra album, nhạc hay chưa biết nhưng khiến fan sốc nặng trước loạt kiến thức khó hiểu: Nghe nhạc idol mà vẫn phải học, thấy tức!

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:11 15/05/2020

Nếu thắc mắc định luật vạn vật hấp dẫn liên quan gì đến tình yêu thì hãy để các anh chàng DAY6 giải thích cho bạn.

Có thể nói, chủ đề album đóng góp vai trò rất lớn trong việc định hình phong cách âm nhạc và chất riêng của mỗi nhóm nhạc K-Pop mỗi lần comeback. Nhóm nhạc sẽ được đánh giá nghệ thuật cao hơn nếu các ca khúc riêng lẻ với nhiều phong cách khác nhau nhưng khi kết hợp lại có thể trở thành câu chuyện xuyên suốt mang ý nghĩa nhân văn.

Một trong những album truyền tải thông điệp như vậy phải kể chuỗi album The Book of Us của nhóm DAY6. Cũng xoay quanh chủ đề tình yêu tuy nhiên album đặc biệt hơn khi sử dụng các định luật Vật lý để diễn tả nội dung.

Nhóm nhạc nhà JYP ra album, nhạc hay chưa biết nhưng khiến fan sốc nặng trước loạt kiến thức khó hiểu: Nghe nhạc idol mà vẫn phải học, thấy tức! - Ảnh 1.

Nhóm nhạc DAY6.

Lý do sử dụng môn học này vì Vật lý là môn khoa học tự nhiên tập trung nghiên cứu vật chất và lý giải những sự kiện thực tế xung quanh đời sống con người. Nên nhóm đã dùng ngay những kiến thức thực tế đó để lý giải cho cảm xúc con người khi yêu. Xuyên suốt toàn bộ album có thể thấy được rất nhiều định luật Vật lý đã được sử dụng để làm hình ảnh ẩn dụ.

Từ tháng 7 năm 2019, nhóm DAY6 đã phát hành album chủ đề The Book of Us theo các định luật Vật lý: Gravity (Lực hấp dẫn) - Entropy (Định luật 2 nhiệt động lực học) - The Demon (Thí nghiệm tưởng tượng của Demon).

Cùng khám phá ý nghĩa vũ trụ Vật lý qua các mini album của DAY6 nhé!

1. Mini album thứ 5 "The Book of Us: Gravity"

Mini album thứ 5 "The Book of Us: Gravity" của nhóm DAY6.

Tên chủ đề của mini album là Gravity: Lực hấp dẫn. Đây là lực hút giữa mọi vật trên Trái Đất và là một trong 4 lực cơ bản trong tư nhiên. Nó giúp gắn kết các vật chất để hình thành Trái Đất và nếu không có nó, các vật thể sẽ không liên kết và cuộc sống cũng sẽ không thể tồn tại được.

Đặt tên album chủ đề là lực hấp dẫn, nhóm Day 6 muốn nhắn nhủ giữa con người với nhau luôn tồn tại lực hấp dẫn, luôn tồn tại các mối quan hệ và sẽ gắn kết, yêu thương nhau theo cách như vậy.

2. Mini album thứ 3 "The Book of Us: Entrophy"

Mini album thứ 3 "The Book of Us: Entrophy" của nhóm DAY6.

Định luật Entrophy là định luật 2 của Nhiệt động lực học, là quá trình bất thuận nghịch (nghịch đảo với quá trình thuận nghịch - định luật bảo toàn năng lượng). Đây là quá trình mà sự vật sự việc đi từ quá khứ đến hiện tại mà không đi ngược lại, quá trình này đồng nghĩa với sự tự phá hủy, hủy hoại vât chất: Con người thì ngày càng già đi, máy móc hoạt động yếu dần, kim loại bị ăn mòn, rỉ sét... 

Qua đó, nhóm muốn nhắn nhủ đến quá trình tan rã, những xáo trộn cảm xúc con người khi yêu. Theo thứ tự của album, từ ca khúc đầu tiên cho đến ca khúc thứ 5 nói về quá trình yêu nhau dần trở nên sâu đậm của các cặp đôi. Nhưng từ ca khúc số 7 trở đi thì mối quan hệ đó lại dần chuyển sang nguội lạnh. Điều này tạo nên hai chiều cảm xúc khác nhau và mang đến người nghe một dòng chảy câu chuyện tình hợp lý.

3. Mini album thứ 6 "The Book of Us: The Demon"

Trailer film của mini album thứ 6 "The Book of Us: The Demon".

Demon mang ý nghĩa là ma quỷ, yêu quái gợi nhắc đến "con quỷ Maxwell", một thí nghiệm tưởng tượng của nhà vật lý người Scotland để tìm hiểu về định luật 2 của Nhiệt động lực học (định luật Entrophy).

Theo định luật Entrophy đã nói ở mini album trên, khi 2 vật thể có cùng nhiệt độ được cho là tiếp xúc với nhau, và được cô lập khỏi môi trường, chúng không thể biến đổi trạng thái để một vật có nhiệt độ cao hơn vật kia. Thí nghiệm tưởng tượng của Maxwell muốn tạo ra một màng ngăn cách 2 vật thể, gọi là con quỷ Maxwell, thúc đẩy trao đổi nhiệt một chiều khiến một vật có nhiệt độ cao hơn vật kia.

Màng ngăn cách "con quỷ Maxwell" khiến 2 vật thể một bên nóng, một bên lạnh cũng như một "thế lực ác ma" nào đó đã chen giữa tình cảm của 2 con người khiến cho tình cảm bị gián đoạn. 

Điều này được thể hiện rõ qua qua những câu hát trong trailer film của mini album: 

"Hạnh phúc chính là khi trái tim cùng chung sự nồng ấm tìm đến nhau. 

Nhưng có một ác ma phá vỡ điều ấy. 

Nó khiến cho trái tim một người trở nên lạnh lẽo hơn, lại khiến cho trái tim người kia nóng dần hơn nữa. 

Liệu chúng ta có thể chiến thắng được ác ma?".

Nhóm nhạc nhà JYP ra album, nhạc hay chưa biết nhưng khiến fan sốc nặng trước loạt kiến thức khó hiểu: Nghe nhạc idol mà vẫn phải học, thấy tức! - Ảnh 5.

Cảm giác như muốn trở thành fan của DAY6 không chỉ nghe nhạc mà còn dùng não rất nhiều.

Có thể thấy nhóm DAY6 đã đầu tư rất nhiều công sức cho việc thể hiện nội dung chủ đề album. Không chỉ nói về tình cảm đôi lứa đơn thuần, nhóm còn biến những tình cảm đó được lý giải dưới những góc độ khoa học. 

Đáng tiếc với mini album gần nhất "The Book of Us: The Demon", nhóm đã phải tạm ngưng quảng bá vì một số thành viên mắc chứng rối loạn lo âu. Mặc dù không quảng bá nhưng với chất nhạc được đầu tư, các bài hát trong mini album đều đã nhanh chóng tiến vào các vị trí cao trên BXH nhạc số tại Hàn Quốc.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14