Nhóm máu nào có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi?

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:07 16/09/2022

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi cao hơn so với các nhóm máu khác.

Ngược lại, những người có nhóm máu O ít có nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi, theo kết quả một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học của Trường Y Đại học Maryland ở Mỹ. Họ đã xem xét mối liên hệ giữa các đặc điểm di truyền như nhóm máu và cũng như mối liên hệ của chúng với đột quỵ.

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu từ 48 nghiên cứu di truyền về đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 59. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là bởi tắc nghẽn dòng máu lưu thông đến não.

Các nghiên cứu xem xét khoảng 17.000 bệnh nhân đột quỵ và gần 600.000 trường hợp đối chứng khỏe mạnh chưa từng bị đột quỵ.

"Chúng tôi cố gắng xác định các yếu tố di truyền quyết định đối với đột quỵ" đồng điều tra viên chính của nghiên cứu, Braxton Mitchell nói với Euronews Next.

Mitchell, giáo sư y khoa tại Đại học Y Maryland, cho biết: "Đối với đột quỵ, chúng ta đã biết từ lâu rằng có đa số nguyên nhân từ môi trường, nhưng cũng có một phần ảnh hưởng bởi di truyền".

Để kiểm tra thêm vấn đề này, ông và các cộng sự đã xem xét hồ sơ di truyền của người tham gia nghiên cứu và cuối cùng đã tìm ra mối liên hệ giữa đột quỵ khởi phát sớm và vùng nhiễm sắc thể bao gồm gen xác định nhóm máu của một người.

Nhóm máu nào có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi? - Ảnh 1.

Các gen di truyền về nhóm máu của một người có thể liên quan đến nguy cơ đột quỵ sớm của họ. (Ảnh: SciTechDaily)

Con người có bốn nhóm máu chính là A, B, AB và O, và nhóm máu của một người được xác định bởi gen mà họ thừa hưởng từ cha mẹ của họ. Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị đột quỵ sớm hơn thường có nhóm máu A và ít có nhóm máu O hơn so với những người bị đột quỵ muộn và những người chưa bao giờ bị đột quỵ.

Mitchell nói: "Nhóm máu A làm tăng khoảng 16% nguy cơ đột quỵ khởi phát sớm, nhưng chỉ khoảng 5% đối với đột quỵ khởi phát muộn hơn.

Nếu bạn có nhóm máu O, bạn có ít hơn 12% khả năng bị đột quỵ khởi phát sớm, so với chỉ 4% khả năng bị đột quỵ khởi phát muộn hơn".

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhóm máu A và nguy cơ đột quỵ khởi phát sớm, nhưng họ nhấn mạnh rằng nguy cơ gia tăng là rất khiêm tốn. Theo đó, những người có nhóm máu A không nên lo lắng về việc bị đột quỵ khởi phát sớm, hoặc phải thực hiện thêm các cuộc kiểm tra, xét nghiệm y tế sau khi biết được thông tin này.

Mitchell nói: "Về mặt lâm sàng, chúng ta không nên lo lắng về việc nhóm máu của chúng ta có nguy cơ cao bị đột quỵ. Có những yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ quan trọng hơn nhiều, chẳng hạn như tăng huyết áp và hút thuốc. Vì vậy, nếu chúng ta muốn giảm nguy cơ đột quỵ, đó thực sự là những yếu tố mà chúng ta nên chú ý".

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao nhóm máu A lại gây ra nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể liên quan đến các yếu tố đông máu. Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân cao hơn một chút, được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày