Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: "Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi"

Thục Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 22/05/2019

Vách đá ven biển ngày một nhếch nhác, chủ yếu là do người dân ăn uống phía trên rồi thản nhiên ném rác xuống. Với mục đích dọn sạch rác cho bãi biển quê hương và lan truyền thông điệp bảo vệ môi trường, nhóm bạn trẻ ở Nha Trang đã chung tay dọn rác, mạo hiểm đu dây xuống vách đá sâu khiến nhiều người trầm trồ.

Phong trào Thử thách dọn rác - #ChallengeForChange vẫn đang lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, các bạn trẻ cũng đã có rất nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng phong trào vì môi trường đầy ý nghĩa này.

Tiếp nối hàng loạt hoạt động dọn rác của các bạn trẻ tại Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt hay TP.HCM, mới đây 1 nhóm các bạn trẻ đã chia sẻ lên MXH thành quả của mình sau 2 buổi dọn rác tại đèo Lương Sơn, ven biển Nha Trang. Đáng chú ý, vì địa hình đèo Lương Sơn là vách đá dốc dựng đứng nên các bạn trẻ này đã phải đu dây xuống để dọn rác phía dưới, hành động này đã khiến rất nhiều người bất ngờ và lo lắng do mạo hiểm.

Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi - Ảnh 1.

Chia sẻ của 1 thành viên trong nhóm trên MXH - Ảnh chụp màn hình

Được biết, đèo Lương Sơn bám theo dọc bờ biển Nha Trang, 1 đoạn đường đèo đi qua xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) là nơi người dân thường tập trung mỗi buổi chiều, buổi tối để hóng mát, các hàng quán cũng được dịp bày bán xôn xao.

Những hàng quán tại đây sử dụng luôn những khối bê tông là rào chắn lề đường để làm bàn, kê thêm 2 chiếc ghế phục vụ khách vừa ngồi vui chơi, vừa nhìn ra được biển. Sau những buổi ngồi hóng mát, nhiều người dân đã tiện tay mà ném rác của mình xuống vách đá, lâu dần, vách đá này trở nên ngập rác thải, cảnh tượng nhếch nhác, khó coi.

Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi - Ảnh 2.

Người dân thường tập trung trên đèo Lương Sơn đoạn qua xã Vĩnh Lương để hóng mát mỗi buổi chiều, tối - Ảnh: FB Diệp Yi Bình

Quyết tâm mang trở lại vẻ đẹp hoang sơ cho vách đá dưới đèo Lương Sơn đoạn qua xã Vĩnh Lương, vừa muốn lan truyền thông điệp bảo vệ môi trường, nhóm bạn trẻ có tên Ờ! Phượt đi Nha Trang đã cùng nhau chung tay thu dọn sạch rác tại đây trong 2 ngày 12 và 19/5 vừa qua.

Theo những hình ảnh nhóm bạn này đăng tải có thể thấy, vách đá dưới đèo Lương Sơn có rất nhiều rác thải, nằm ngổn ngang trên bãi cỏ. Rác tại đây chủ yếu là rác sinh hoạt bao gồm chai lọ nhựa, ống hút, áo mưa, túi bóng đã qua sử dụng cũng như rất nhiều thức ăn thừa.

Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi - Ảnh 3.

Rác thải ngổn ngang dưới đèo Lương Sơn chủ yếu do người dân ngồi hóng mát bên trên ném xuống.

Rác thải tại đây có rất nhiều chai lọ nhựa, áo mưa, túi bóng, ống hút, vỏ hộp, thức ăn thừa...

Để có thể thu dọn rác tại địa hình dốc đứng như đèo Lương Sơn, nhóm bạn trẻ đã phải sử dụng dây thừng buộc vào người rồi đu mình xuống vách đá. Thế là cứ lần lượt từng người, người đu dây xuống đèo, người đứng trên giữ chặt, nhóm bạn trẻ đã xuống được đến dưới chân đèo để thu nhặt rác. Rác sau khi được thu gom được bỏ vào các túi lớn rồi buộc dây kéo lên, mang đến điểm tập kết.

Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi - Ảnh 5.

Nhóm bạn trẻ đu dây xuống nhặt rác dưới chân đèo Lương Sơn

Để xuống được dưới con đèo, nhóm đã phải buộc dây thừng vào người rồi đu xuống.

Các bạn trẻ nhặt rác trên vách đá dựng đứng.

Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi - Ảnh 8.

Rác sau khi được bỏ vào các túi sẽ được buộc dây kéo lên.

Số rác thải được thu gom sau các buổi thu dọn của nhóm.

Số rác này được các bạn chở bằng xe máy đến điểm tập kết.

Ngay sau khi được đăng tải, hoạt động dọn rác của nhóm bạn trẻ tại đèo Lương Sơn đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng mạng.

Bạn Q.H bình luận: "Hành động hay! Hy vọng các bạn trẻ sẽ lan truyền được việc làm ý nghĩa này đến cộng đồng".

"Các bạn dũng cảm và nhiệt tình quá. Nhìn thấy các bạn làm, hy vọng những người khách ngồi trên và cả những người bán hàng sẽ có ý thức không xả rác xuống đó nữa" - bạn T.Y viết.

Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều người cho rằng việc các bạn đu dây xuống vách đá như vậy là vô cùng liều lĩnh, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Dọn rác tại địa hình hiểm trở như thế nhóm cần có kỹ năng leo núi, ngoài ra các thiết bị bảo hộ cũng phải thật đầy đủ để tránh những tình huống nguy hiểm bất ngờ.

Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi - Ảnh 11.

Hình ảnh nhóm Ờ! Phượt đi Nha Trang.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bạn Vân (SN 1993, Vĩnh Ngọc, Nha Trang) - 1 thành viên của nhóm Ờ! Phượt đi Nha Trang cho biết, hoạt động dọn rác tại chân đèo Lương Sơn vừa rồi của nhóm được chia làm 2 đợt, ngày thứ nhất là 12/5, ngày thứ hai là 19/5.

"Bọn mình dọn đoạn này 2 lần. Lần 1 là sáng sớm ngày 12/5, bọn mình nhặt tới trưa nắng cũng không sạch được nên hôm vừa rồi chủ nhật ngày 19/5, nhóm mình lại tổ chức dọn lần 2. Sau 2 lần dọn kết quả khá khả quan, nhóm mình rất vui" - Vân chia sẻ.

Việc dọn rác tại địa hình dốc đứng khiến nhóm bạn trẻ gặp khá nhiều khó khăn, phải đu dây leo xuống vách đá. Việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, tuy nhiên Vân tâm sự nhóm của mình luôn đảm bảo yếu tố an toàn lên đầu, không để xảy ra bất cứ tình huống nguy hiểm nào.

"Vách đá khá là cao, khoảng 60m, trượt dài từ đường xuống dưới chân đèo. Bọn mình có dây thừng và đồ bảo hộ đeo vào người. Đúng là nguy hiểm thật, nhưng nhóm chúng mình luôn cố gắng an toàn, an toàn và an toàn" - Vân nói.

Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi - Ảnh 12.

Nhóm in khẩu hiệu Xin đừng xả rác lên cột mốc để nhắc nhở những người khác.

Khi đăng tải về hoạt động của mình lên Facebook, nhóm Ờ! Phượt đi Nha Trang đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ cộng đồng. Vân chia sẻ, quan trọng hơn tất cả lời khen, nhóm chỉ mong muốn mọi người có ý thức tốt hơn về việc bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi.

Vân nói: "Thật ra bọn mình không làm để được lời khen, chỉ thấy hạnh phúc về hành động mình đã làm! Và rất mong mọi người nhìn thấy, nhận thức tốt hơn về việc bảo vệ môi trường, ngưng xả rác!".

Ảnh: Anna Võ, Trần Phúc Sang

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kenh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.
Nhóm bạn trẻ đu dây dọn rác tại vách đá ven biển Nha Trang: Chúng mình không làm để được khen, chỉ thấy hạnh phúc mà thôi - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm