Nhỏ bé là thế nhưng những con vật này đã làm thay đổi lịch sử con người mãi mãi

Hương Thịnh, Theo Helino 12:24 23/12/2017

Đọc xong bài này, có lẽ bạn sẽ phải thay đổi cách nhìn về những loài vật nhỏ bé này đấy!

Loài người chúng ta vẫn tự hào về những chiến tích mình làm được nhưng đôi khi ta lại quên đi sự đóng góp không nhỏ của những loài vật nhỏ bé này.

Và bạn tin không, những sinh vật này đã góp phần thay đổi thế giới của chúng ta đấy! 

1. Những chú ngỗng báo động giải cứu thành Rome

Vào đầu thế kỷ 4 TCN, đế chế La Mã đang hưng thịnh đã bị tấn công bởi quân Gauls. Quân Gauls đã đánh bại người La Mã trong trận Allia và chuẩn bị để tấn công thẳng vào thành Rome.

Nhỏ bé là thế nhưng những con vật này đã làm thay đổi lịch sử con người mãi mãi - Ảnh 1.

Bởi quân Gauls hành động trong im lặng và nhanh gọn nên lính canh La Mã không thể phát hiện ra. Tuy nhiên, may cho người La Mã là vẫn còn đó một vài con ngỗng yêu nước. Khi nhìn thầy quân Gauls, chúng phát ra tiếng kêu mạnh mẽ, đến nỗi đánh thức những người lính canh gác gần đó và tiếp đến là đội quân bảo vệ của thành.

Cuối cùng, thành Rome đã được giải cứu, và chúng - những con ngỗng được tôn vinh và trở nên nổi tiếng.

2. Gà trống chọi tiếp thêm sức mạnh cho binh sĩ  Hy Lạp cổ đại

Một hoàn cảnh thú vị liên quan đến 2 chú gà trống hiếu chiến đã diễn ra trong thập niên đầu tiên của thế kỷ thứ 5 TCN.

Nhỏ bé là thế nhưng những con vật này đã làm thay đổi lịch sử con người mãi mãi - Ảnh 2.

Lúc đó, tướng Themistocles của thành Athen, Hy Lạp đang trên đường ra chiến đấu với đội quân Ba Tư xâm lược, ông dừng lại để xem 2 con gà trống đang chọi nhau.

Sau đó, vị tướng kêu gọi binh lính tới xem cùng để cho họ thấy, những con vật này đã không chiến đấu vì vinh quang, tự do, hoặc sự an toàn của mình mà đơn giản bởi vì chúng không chịu nhường đường cho nhau.

Hình ảnh về sự gây hấn theo bản năng của hai con gà trống này đã truyền thêm sức mạnh và cảm hứng cho những người lính Hy Lạp. Họ trở nên phấn chấn hơn để tiếp tục đối đầu với những kẻ xâm lược, cứu vãn một nền văn minh thực sự.

3. Chim bồ câu cứu được hàng trăm lính Mỹ

Một con chim bồ câu đưa thư được gọi là Cher Ami ("Bạn thân mến")  đã sống xứng đáng với tên gọi của nó trong Thế chiến thứ I.

Nhỏ bé là thế nhưng những con vật này đã làm thay đổi lịch sử con người mãi mãi - Ảnh 3.

Vào đầu tháng 10/1918, hơn 500 lính Mỹ bị đẩy vào tình thế mắc kẹt không thức ăn và đạn dược đằng sau làn ranh của kẻ thù (đằng sau chiến tuyến). Viên thiếu tá đội quân cố gắng gửi đi thông điệp cầu cứu bằng chim bồ câu, nhưng 2 con đầu tiên đã bị bắn hạ. 

Còn chú bồ câu Cher Ami thì bị thương nặng.Nhưng dù gặp nạn, chú chiến binh có cánh này vẫn hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. 

Những người lính bị mắc kẹt đã được cứu sống, và Cher Ami đã nhận được Huân chương chiến công từ chính phủ Pháp

4. Loài mèo mở ra một chương mới trong ngành tội phạm học

Vào năm 1994, Cảnh sát Hoàng gia Canada phát hiện một cơ thể người được chôn vội vàng cùng với một chiếc áo khoác thẫm máu. 

Một cuộc khám nghiệm sau đó cho thấy máu là của chính nạn nhân, nhưng họ cũng phát hiện ra một sợi lông dài màu trắng của một con mèo.

Nhỏ bé là thế nhưng những con vật này đã làm thay đổi lịch sử con người mãi mãi - Ảnh 4.

Có thông tin rằng người được cho là chồng của nạn nhân sống gần ngôi mộ và sở hữu một con mèo trắng có tên là Balls Snowball. Các nhà điều tra đã tiến hành lấy máu của Snowball để kiểm tra DNA.

Hóa ra từ trước tới nay không hề có phòng thí nghiệm nào đã từng thử DNA cho vật nuôi, và không người nào muốn là nơi đầu tiên thực hiện việc này.

Sau bao cuộc điện thoại và tìm kiếm, cuối cùng cũng có một phòng thí nghiệm đồng ý giúp đỡ. Cảnh sát bắt đầu thu thập mẫu máu khoảng 20 con mèo để đảm bảo rằng chúng không sở hữu DNA giống nhau. Cuối cùng, sợi lông dài trên đã được chứng minh là của Snowball, và chủ của nó đã bị bắt.

Điều này đã mở ra một chương mới về việc sử dụng ADN của vật nuôi để xác định tội phạm và kết quả là Cơ sở dữ liệu di truyền vật nuôi Quốc gia đã được thành lập.

5. Laika, Belka, và Strelka - những chú chó chinh phục vũ trụ

Con vật đầu tiên được đưa vào quỹ đạo là một chú chó có tên là Laika, trên tàu vũ trụ Sputnik 2 của Liên Xô vào ngày 03/11/1957.

Nhỏ bé là thế nhưng những con vật này đã làm thay đổi lịch sử con người mãi mãi - Ảnh 5.

Chú chó lai giống cái nhỏ nhắn này được coi là nhân vật mở đường cho con người bay vào không gian. Đáng tiếc là cô ấy đã không sống sót khi quay trở lại Trái đất.

3 năm sau đó, vào ngày 19/08/1960, hai chú chó mới là Belka và Strka đã được đưa lên con tàu Sputnik 5. Chúng bay vào không gian và hoàn toàn khỏe mạnh khi quay trở lại Trái đất, mở ra hi vọng đưa con người lên quỹ đạo Trái đất trong thời gian chưa đầy một năm sau. Đây là bước chân nhỏ bé của loài chó, nhưng là một bước tiến vĩ đại của nhân loại.

6. Tinh tinh làm thay đổi sự hiểu biết về con người

Jane Goodall đến Tanzania vào tháng 7/1960. Nhiệm vụ của bà là nghiên cứu những con tinh tinh bởi chúng vẫn còn là một bí ẩn đối với con người vào thời đó.

Nhỏ bé là thế nhưng những con vật này đã làm thay đổi lịch sử con người mãi mãi - Ảnh 6.

3 tháng đầu tiên không có gì mới khi tinh tinh tỏ ra nhút nhát và không muốn bà quan sát chúng. Sau đó, bà gặp được David Greybeard, một con tinh tinh có bộ râu cằm màu xám.

Chính con tinh tinh này mang lại phát hiện đầu tiên cho bà sau khi bà nhìn thấy nó chia sẻ thịt lợn với một con cái, bởi người ta luôn cho rằng tinh tinh là loài ăn chay.

Ngoài ra, Jane Goodall còn phát hiện David dùng cỏ để làm cần câu mồi hay chế tạo ra những công cụ nữa. Điều này đã làm thay đổi quan điểm của chúng ta về tinh tinh.

7. Loài giun giúp phát triển nông nghiệp

Charles Darwin thích khám phá những con giun đất vì ông thấy chúng rất thú vị và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. 

Nhỏ bé là thế nhưng những con vật này đã làm thay đổi lịch sử con người mãi mãi - Ảnh 7.

Và bạn có hay, phân giun, việc đào xới hay ăn đất của chúng thôi cũng mang lại nhiều lợi ích đối với chất lượng đất trồng trọt.

Chính bởi làm việc chăm chỉ nên những chú thợ giun đã khiến đất trồng trọt của ta thêm màu mỡ từ hàng triệu năm nay. Chúng là tác nhân biến đất thành thứ mà chúng ta có thể sản xuất được trên đó.

Nghiên cứu gần đây còn cho thấy rằng giun có thể phát triển mạnh trong đất trên sao Hỏa. Kết quả từ một thí nghiệm do NASA tiến hành chỉ ra rằng con giun có thể sống sót và thậm chí có thể sinh sản trên sao Hỏa! Phỏng đoán tương lai của chúng ta có lẽ phụ thuộc vào những sinh vật nhỏ bé này.

Nguồn: Brightside

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm