Nhờ bài học về quả bóng đập xuống sàn của cha, cậu bé gặp thất bại đã trở thành vận động viên nổi tiếng, bác sĩ phẫu thuật đầu ngành

B.T, Theo Nhịp Sống Việt 00:14 22/10/2019

Được mời phát biểu với tư cách là sinh viên thủ khoa của ngành y khoa và phẫu thuật, Ishwarpal đã chia sẻ cho mọi người về bài học mà cha anh đã dạy anh cách đây 11 năm.

Cho đến ngày nay, vận động viên khúc côn cầu quốc gia nổi tiếng của Singapore, Ishwarpal Singh Grewal, vẫn hồi tưởng một cách sống động về câu chuyện khi anh 15 tuổi trở về nhà trong nước mắt và sự sợ hãi, để nói với cha mình rằng anh đã thất bại khi không được tham gia vào đội khúc côn cầu của trường.

Khi đó, cha của Ishwarpal là Santokh Singh - cựu biên tập viên tin tức làm việc tại báo tờ The New Paper và báo Straits Times - là một người đam mê thể thao, và ông đã bồi dưỡng cho con trai mình luyện tập môn khúc côn cầu như một vận động viên thực thụ. Nhưng khi nghe con trai báo tin xấu, thay vì thất vọng, ông chỉ đơn giản nói với Ishwarpal là hãy xem ông ném một quả bóng xuống sàn nhà.

Nhờ bài học về quả bóng đập xuống sàn của cha, cậu bé gặp thất bại đã trở thành vận động viên nổi tiếng, bác sĩ phẫu thuật đầu ngành - Ảnh 1.

Ông Santokh Singh Grewal dạy con bằng bài học quả bóng đập xuống sàn.

Ishwarpal (26 tuổi) nói: "Quả bóng đập xuống sàn và nảy trở lại cao hơn so với vị trí của nó. Đó là lần đầu tiên cha tôi dạy tôi bài học về sự phục hồi. Và bài học này đã gắn bó với tôi trong suốt quãng đời còn lại: Điều quan trọng không phải là bạn ngã như thế nào, mà là bạn đã bật cao như thế nào."

"Trong suốt sự nghiệp làm vận động viên của mình, tôi đã gặp rất nhiều thất bại. Tôi đã phải ngồi dự bị cho những trận đấu quan trọng, thua trận ở chung kết, và đã từng đưa ra những quyết định sai lầm khiến cả đội thua cuộc. Nhưng tôi luôn nhớ phải hồi phục. Bài học này là thứ tạo ra sự khác biệt lớn đối với cuộc sống hàng ngày của tôi".

Với tư cách tốt nghiệp thủ khoa ngành y khoa và phẫu thuật của trường Y khoa Lee Kong Chian của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) năm nay, Ishwarpal được mời phát biểu trước các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp tại buổi gặp mặt của Hiệp hội Sikh - Hiệp hội vinh danh các sinh viên ưu tú có thành tích học tập xuất sắc trong các trường Học viện Giáo dục Kỹ thuật, Bách khoa và Đại học.

Nhờ bài học về quả bóng đập xuống sàn của cha, cậu bé gặp thất bại đã trở thành vận động viên nổi tiếng, bác sĩ phẫu thuật đầu ngành - Ảnh 2.

Với tư cách tốt nghiệp thủ khoa ngành y khoa và phẫu thuật của trường Y khoa Lee Kong Chian của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) năm nay, Ishwarpal được mời phát biểu trước các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp tại buổi gặp mặt của Hiệp hội Sikh .

Ishwarpal kể rằng khả năng phục hồi là một giá trị thấm nhuần trong anh từ khi còn nhỏ. Anh lớn lên trong những câu chuyện thể thao ở nhà và bắt đầu chơi khúc côn cầu trong một khoảng sân với cha và các anh chị em của mình. Khi đó, anh mới được 5 - 6 tuổi. Sau đó, anh theo học tại Viện Raffles. Và anh bắt đầu chơi cho đội tuyển quốc gia khi anh được 19 tuổi. Ishwarpal từng đại diện cho Singapore tham gia 3 kỳ Thế Vận Hội.

Nhờ bài học về quả bóng đập xuống sàn của cha, cậu bé gặp thất bại đã trở thành vận động viên nổi tiếng, bác sĩ phẫu thuật đầu ngành - Ảnh 3.

Ishwarpal từng đại diện cho Singapore tham gia 3 kỳ Thế Vận Hội.

"Nhiều lần, tôi đã không được chọn vào các đội. Tôi chưa bao giờ chơi cho đội tuyển quốc gia ở bất kỳ nhóm tuổi nào, cho đến khi tôi 19 tuổi", Ishwarpal nói. "Nếu không có khả năng phục hồi, tôi không nghĩ là mình sẽ có được ngày hôm nay".

Nhờ bài học về quả bóng đập xuống sàn của cha, cậu bé gặp thất bại đã trở thành vận động viên nổi tiếng, bác sĩ phẫu thuật đầu ngành - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm