Nhờ 5 ĐIỀU này, tôi đã trị được căn bệnh "thích giày vò chính mình", cuộc sống sau đó mới thực sự nở hoa

Trung Hạ, Theo Phụ nữ số 06:41 12/05/2024

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Tôi trước kia là người "thích giày vò bản thân" nghiêm trọng. Khi trò chuyện với người khác, tôi luôn để ý đến thái độ của họ, bất kỳ điều gì không tốt đều khiến tôi cảm thấy không hài lòng, và lo lắng đối phương sẽ có ấn tượng xấu về mình.

Bởi vì điều này, tôi luôn không thể tập trung vào một việc, cảm thấy mọi thứ đều mệt mỏi và thường xuyên so sánh mình với người khác.

Sau khi bắt đầu viết lách, tôi tiếp xúc với nhiều người xuất sắc hơn, tham vọng trong lòng tôi cũng trở nên lớn hơn. Có lẽ vì trải nghiệm và va chạm nhiều, tôi đã ngộ ra nhiều điều, nhận thức được bản thân trước kia sống thật tệ hại.

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc, bởi lẽ ai cũng muốn mình sống tốt hơn mà đúng không. Nếu bạn còn động lực để nhìn thấy ngày mai tươi sáng hơn, hãy thử làm theo những việc mà tôi đã làm để thay đổi cuộc sống.

1. Ăn ít hơn, ngủ nhiều hơn

Thông thường, khi cảm thấy lo lắng, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là ăn uống thỏa thích, giống như cần phải thỏa mãn từ việc ăn uống để lấp đầy thế giới tinh thần.

Nhưng sự thật là, tôi đã hình thành một thói quen không tốt, sức khỏe sa sút, tăng cân cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng. Vì vậy, kiểm soát ăn uống vẫn là hàng đầu, tuy khó nhưng phải cố mà làm cho bằng được.

Những người ngủ muộn, phần lớn là những người thiếu tình yêu, vì trong lòng luôn có một khoảng trống, có oán trách, luôn hối tiếc quá khứ, và lo lắng cho tương lai.

Hãy yêu bản thân mình, bắt đầu từ việc ngủ ngon.

Chăm chỉ làm việc, khi rảnh rỗi thì chăm sóc sức khỏe, còn tình yêu, tình bạn, thậm chí cả tình thân, thì hãy để chúng trở thành một món quà là đủ.

Mong rằng chúng ta đều có thể tha thứ cho chính mình ở hiện tại, để đủ dũng khí đối mặt với tương lai.

Nhờ 5 ĐIỀU này, tôi đã trị được căn bệnh thích giày vò chính mình, cuộc sống sau đó mới thực sự nở hoa - Ảnh 1.

2. Nói ít thôi, hành động nhiều hơn

Khi trưởng thành, cô đơn là trạng thái bình thường của một người.

Trong công việc và cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau, và họa cũng từ miệng mà ra.

Có lẽ, chúng ta sẽ gặp phải nhiều khó khăn và bất công, nhưng không ai quan tâm đến bạn, cũng không ai giúp bạn mà không cần đền đáp.

Vì vậy, bạn phải khiến bản thân mình bình tĩnh, chịu đựng cô đơn và đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc nâng cao bản thân.

Chỉ cần bạn chăm chỉ làm việc, âm thầm đặt gốc rễ, kiên trì sẽ có kết quả.

3. Bớt mua sắm, tiết kiệm nhiều hơn

Phụ nữ ai cũng thích quần áo đẹp, luôn mua nhiều loại quần áo khác nhau, nghĩ đến lúc chụp ảnh sẽ mặc, nhưng rồi cũng chẳng thấy mặc đâu, sang năm mới lại có thứ khác mình thích, và như vậy quần áo xếp chồng, thậm chí còn chưa hề được dùng đến.

Do đó, tôi thường tự trách mình vì luôn mua đồ linh tinh, cảm thấy không vui.

Sau đó, tôi sẽ lên kế hoạch cho tủ quần áo của mình một cách nghiêm túc, chỉ mua vài bộ quần áo hàng ngày và cần thiết, không những giảm bớt gánh nặng cho việc sắp xếp và dọn dẹp, mà còn giảm bớt sự lưỡng lự khi mặc đồ.

Tôi phát hiện ra, sau khi giảm bớt ham muốn vật chất, mình còn tiết kiệm được một khoản tiền, có thể đầu tư vào bản thân, có thể để dành đi du lịch, hoặc dùng để chăm sóc sức khỏe.

Chỉ khi thoát khỏi nhu cầu vật chất, chúng ta mới giúp mình thoát khỏi cuộc sống hỗn loạn.

Nhờ 5 ĐIỀU này, tôi đã trị được căn bệnh thích giày vò chính mình, cuộc sống sau đó mới thực sự nở hoa - Ảnh 2.

4. Đừng cố gắng làm vui lòng người khác

Tôi trước đây cũng là người rất thích quan tâm đến cảm xúc của người khác, nghĩ rằng khiến họ cảm thấy hạnh phúc và an tâm, bản thân mình cũng sẽ nhận được giá trị cảm xúc tương ứng.

Nhưng, như vậy chỉ làm cho bản thân bị lợi dụng, những điều muốn nói cũng không thể nói ra, luôn tự làm mình tổn thương.

Vì thế, chúng ta không nên cố gắng làm vui lòng người khác nữa, hãy cố gắng trở thành người có nguyên tắc, có chừng mực rõ ràng, sức khỏe tinh thần đầy đủ và mạnh mẽ!

5. Đừng phủ nhận bản thân

Có câu: Lời nói dối lớn nhất thế giới là bạn không thể làm được. Hãy luôn nhớ rằng, không ai có thể phủ nhận tương lai của bạn.

Hẳn rằng nhiều người cũng có một vướng mắc như tôi. Khi làm nhiều việc, tôi thường nghi ngờ bản thân, tự hỏi mình có làm không tốt không, người khác nghĩ sao về mình, nếu thất bại thì họ có chê bai không.

Với lối suy nghĩ phủ nhận bản thân này, tôi sống mỗi ngày một cách mơ hồ, tiêu hao sự tập trung vốn đã không nhiều của mình.

Tuy nhiên, tôi phát hiện ra luôn tự phủ định chính mình càng khiến kết quả xấu hơn mà thôi. Vậy thì tại sao không tự tin hơn, mạnh dạn hơn để hành sự. Chỉ cần bạn luôn trên con đường, thì chậm một chút có sao đâu!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày